Ăn bánh mì giảm cân không? Những sự thật về bánh mì bạn nên biết

202

Bánh mì được xem là kẻ thù không đội trời chung hầu hết những người ăn kiêng. Bởi vì nghĩ nó chứa nhiều carbs và có ít giá trị dinh dưỡng. Nhưng trên thực tế không phải tất cả bánh mì đều được tạo ra như nhau. Một số loại thực sự khá lành mạnh và có thể giúp giảm cân dễ dàng hơn, bởi lượng calo, tinh bột từ một số loại bánh mì cung cấp cho cơ thể khá ít. Đây được xem là chọn lựa đúng đắn cho người gặp khó khăn khi theo đuổi chế độ ăn kiêng. Vậy ăn bánh mì như thế nào để giảm cân hiệu quả ? 

=> Xem thêm về chủ đề sức khỏe

Sự thật về bánh mì 

Hầu hết các loại bánh mì đều có thành phần giống nhau: nước, bột mì, men và một chút muối. Tuy nhiên, có một số giống tồn tại, và mỗi loại có một thành phần khác nhau. Ví dụ như bánh mì nguyên hạt, bánh mì Ezekiel và bánh mì thủ công hoàn toàn khác với bánh mì trắng thương mại .Thêm vào đó, nó là một nguồn chất xơ, vitamin và khoáng chất tuyệt vời. Khi tiêu thụ vừa phải, nó có thể tạo điều kiện giảm cân và ngăn ngừa tăng cân.

  • Bánh mì trắng – 79,8 calo, 15,2 gam carbs, 0,7 gam chất xơ, 2,3 gam protein và 1 gam chất béo mỗi lát
  • Bánh mì nguyên cám – 81,5 calo,

13,8 gam carbs, 1,9 gam chất xơ, 3,9 gam protein và 1,1 gam chất béo mỗi lát

  • Bánh mì nảy mầm Ezekiel – 80 calo, 15 gam carbs, 3 gam chất xơ, 4 gam protein và 0,5 gam chất béo mỗi lát
  • Bánh mì lúa mạch đen – 82,6 calo, 15,5 gam carbs, 1,9 gam chất xơ, 2,7 gam protein và 1,1 gam chất béo mỗi lát
  • Bánh mì ngũ cốc hỗn hợp – 65 calo, 12 gam carbs, 1,7 gam chất xơ, 2,6 gam protein và 0,9 gam chất béo mỗi lát

Như bạn thấy, bánh mì nguyên hạt có hàm lượng protein cao hơn và có nhiều hơn gấp đôi chất xơ của bánh mì trắng. Ngoài ra, nó cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất hơn . Cả hai loại đều chứa gluten, có thể gây khó khăn cho những người mắc bệnh celiac. Tuy nhiên, chất xơ trong bánh mì nguyên cám được hấp thụ chậm vào máu và ngăn chặn sự thèm ăn.

Có thể bạn quan tâm:

Giảm cân với bánh mì nguyên hạt 

=> Xem thêm về chủ đề sức khỏe

Bánh mì nguyên hạt không chỉ giữ cho trái tim của bạn khỏe mạnh. Khi tiêu thụ ở mức độ vừa phải, nó có thể tăng tốc độ giảm cân và cải thiện khả năng kiểm soát sự thèm ăn. Một nghiên cứu năm 2018 được công bố trên tạp chí Plant Foods for Human Nutrition chỉ ra mối liên hệ trực tiếp giữa việc tiêu thụ toàn bộ bánh mì và giảm béo.

Những đối tượng bao gồm bánh mì nguyên cám trong chế độ ăn uống của họ đã giảm đáng kể lượng mỡ nội tạng và chỉ số khối cơ thể. Những người tiêu thụ bánh mì tinh chế không có thay đổi. Các nhà nghiên cứu tuyên bố rằng chế độ ăn bánh mì có thể giúp ngăn ngừa béo bụng , một yếu tố góp phần gây ra kháng insulin, bệnh tiểu đường và bệnh tim.

Năm 2015, Tạp chí Dinh dưỡng Anh đã công bố một bài tổng quan đánh giá mối quan hệ giữa bánh mì và béo phì. Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng hạn chế bánh mì trắng, không phải bánh mì nguyên hạt, như một phần của chế độ ăn kiểu Địa Trung Hải có thể giúp giảm mỡ bụng và trọng lượng cơ thể .

=> Xem thêm về chủ đề sức khỏe

Lợi ích của bánh mì nguyên hạt

Cần thêm lý do để đưa bánh mì nguyên cám vào chế độ ăn uống của bạn? Thực phẩm chức năng này có thể làm giảm mức cholesterol của bạn và bảo vệ chống lại bệnh ung thư.

Ngoài ra, nó giúp cho hệ tiêu hóa của bạn hoạt động trơn tru và có thể ngăn ngừa táo bón do hàm lượng chất xơ cao.

=> Xem thêm về chủ đề sức khỏe

Theo một báo cáo năm 2017 do Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới công bố , có mối liên hệ nghịch giữa tiêu thụ ngũ cốc nguyên hạt và ung thư đại trực tràng , loại ung thư phổ biến thứ ba ở nam giới. Căn bệnh này cướp đi sinh mạng của hơn 694.000 người mỗi năm.

Chất xơ trong ngũ cốc nguyên hạt có thể giúp ngăn ngừa ung thư bằng cách điều chỉnh tiêu hóa và cung cấp cho vi khuẩn có lợi sống trong ruột của bạn. Hơn nữa, nó làm tăng tần suất đi tiêu, giảm thời gian vận chuyển và giúp cơ thể bạn loại bỏ các hóa chất độc hại.

=> Xem thêm về chủ đề sức khỏe

Bên cạnh đó hãy thử kết hợp việc tập luyện thể thao hằng ngày với máy chạy bộ Elipsport để hỗ trợ việc giảm cân và sở hữu một thân hình hoàn hảo hơn nhé!

Nguồn: https://phunulaphaidep.org

Bình luận