Ăn eat clean là gì? Ai nên ăn eat clean và ai nên tránh?

33

Ăn eat clean là gì là câu hỏi của nhiều người khi phương pháp ăn uống lành mạnh này đang ngày càng trở nên phổ biến. Cùng tìm hiểu về chế độ ăn eat clean qua bài viết sau.

Cho dù bạn chán ăn đồ ăn vặt, muốn ăn một số thực phẩm tự nhiên, hoặc cơ thể bạn đang muốn giảm vài kg mỡ thừa vì đồ ăn vặt, hoặc chỉ tò mò về khái niệm “eat clean nghĩa là gì”, muốn tìm hiểu và thử nó, thì bài viết này chính là dành cho bạn. Hướng dẫn mà đầu bếp giải thích chi tiết hôm nay bao gồm tất cả các kiến ​​thức khoa học liên quan về “eat clean”.

Ăn eat clean là gì

Ăn eat clean là gì được nhiều người tìm hiểu

Phương pháp eat clean là gì?

Một vị bác sĩ Hy Lạp cổ đại danh tiếng Hippocrates đã từng viết những cuốn sách đầu tiên về các nguyên tắc của chế độ ăn uống và nổi tiếng có câu: “Thực phẩm là thuốc, thuốc là thực phẩm”. Do đó, việc lựa chọn thực ơhaamr lành mạnh có ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe, vóc dáng, tinh thần của bạn. Trong đó, chế độ ăn eat clean nổi lên như một hiện tượng.

Eat clean có nghĩa dịch sang tiếng Việt là ăn sạch. Và đúng vậy, bạn sẽ tập trung ăn những thực phẩm đảm bảo rằng chúng “sạch”. Sạch ở đây không chỉ là nguồn gốc thực phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm mà còn là tươi, sống, ít gia vị, không hóa chất.

Cụ thể, ăn eat clean là gì, nguyên tắc được tóm tắt như sau:

  • Ăn ít thực phẩm chế biến sẵn
  • Ăn ít thức ăn tinh chế
  • Ăn ít gia vị nhân tạo
  • Uống ít soda và nước trái cây

Từ những nguyên tắc trên, có thể thấy ăn eat clean nghĩa là ăn thực phẩm nguyên chất, tự nhiên, chưa qua chế biến. Do đó, eat clean không phải là một chế độ ăn kiêng dành riêng cho những người muốn giảm cân. Mà eat clean là một ý tưởng về “những gì nên ăn” và “những gì không nên ăn”. Vì vậy, việc chú trọng đến chất lượng thực phẩm hơn là số lượng và mỗi khẩu phần ăn không bao gồm việc tính toán calo.

Eat clean

Eat clean là lựa chọn những thực phẩm tươi sống, hạn chế đồ chế biến sẵn

Ăn eat clean là như thế nào?

Về nguyên tắc, một chế độ ăn sạch không có yêu cầu nghiêm ngặt về thời gian hoặc tần suất ăn, hoặc thấp hơn yêu cầu về chế độ ăn bình thường. Trong các ứng dụng thực tế, kế hoạch ăn uống sạch thông thường sẽ đề xuất mọi người ăn 5 đến 6 phần nhỏ thực phẩm “sạch”, các bữa ăn chính và đồ ăn nhẹ trong ngày, thay vì ba bữa ăn chính. Tức là bạn sẽ có thêm các bữa ăn phụ và bữa ăn chính, và lượng thức ăn cân bằng hơn.

Đồng thời, ăn eat clean có nhĩa là bạn không chỉ phải tuân thủ yêu cầu mọi người ăn thực phẩm hoàn toàn tự nhiên mà còn phải tránh tất cả các loại thực phẩm đã qua chế biến. Điều này không chỉ bao gồm mì ống, bánh mì, bánh quy, khoai tây chiên, ngũ cốc và các loại thực phẩm chế biến khác. Mà còn không bao gồm các loại gia vị chế biến sẵn (chẳng hạn như các loại nước sốt lẩu).

Ngoài ra, hầu hết các loại đồ uống đều bị hạn chế, bao gồm rượu, soda và nước trái cây.

Mặc dù có khá nhiều nguyên tắc, nhưng eat clean không có nghĩa là ăn kiêng nhạt nhẽo. Bạn có thể ăn các thực phẩm chế biến theo đa dạng công thức, từ đồ nướng, chiên, xào, hấp, salad,… Điều quan trọng là sử dụng những thực phẩm sạch, tốt để chế biến nên món ăn.

ăn eat clean là gì

Chế độ ăn eat clean bao gồm 5 – 6 bữa mỗi ngày

Tác dụng của việc ăn eat clean là gì?

Một kế hoạch ăn uống như eat clean có thể giúp bạn tăng cường sức khỏe. Bất kể tình trạng sức khỏe hiện tại của bạn như thế nào, nếu bạn từ bỏ thực phẩm tinh chế, chế biến quá mức và bắt đầu tập trung vào việc ăn những thực phẩm lành mạnh, bạn sẽ cảm thấy tốt hơn và khỏe mạnh hơn. Nhờ đó, ngăn ngừa những căn bệnh do chế độ ăn uống thiếu lành mạnh gây ra như:

  • Chế độ ăn uống sai lầm có thể gây ra tới 1/3 số ca ung thư.
  • Chế độ ăn uống nghèo nàn chất dinh dưỡng, dư thừa chất béo gây ra hầu hết các bệnh béo phì.
  • Chế độ ăn dựa trên thực phẩm chế biến sẵn, đồ ăn vặt và thực phẩm tinh chế là những yếu tố nguy cơ chính gây bệnh tim.
  • Bổ sung không đủ vitamin, khoáng chất và chất phytochemical trong chế độ ăn uống của bạn khiến bạn dễ mắc các bệnh truyền nhiễm hơn.
  • Ăn nhiều đường, rượu và chất béo xấu sẽ làm giảm hiệu quả của hệ thống miễn dịch.

Thêm vào đó, chế độ ăn eat clean còn giúp bạn giảm cân lâu dài, bền vững. Chìa khóa để giảm cân lành mạnh là giảm cân dần dần bằng cách ăn các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng. Đây là điều mà một kế hoạch ăn kiêng sạch sẽ hướng tới. Theo kế hoạch, bạn ăn nhiều hơn và thực phẩm bạn ăn là thỏa mãn và bổ dưỡng. Sau khi bước vào kế hoạch ăn uống sạch sẽ, cuộc sống của bạn (hoặc dạ dày) thực sự sẽ không còn không gian thừa để chứa đồ ăn vặt khiến bạn thừa cân!

thực đơn

Một vài menu eat clean

Ai nên ăn eat clean?

Đối tượng nên ăn eat clean là gì? Chế độ ăn eat clean này cho phép mọi người lựa chọn thời gian và tần suất các bữa ăn một cách linh hoạt. Với những thay đổi nhất định, chế độ ăn này cũng có thể được áp dụng rộng rãi cho những người có mục tiêu khác nhau, chẳng hạn như giảm mỡ, tăng cơ hoặc cải thiện thành tích thể thao.

ăn eat clean là gì

Ăn eat clean không có nghĩa là nhạt nhẽo

Như vậy, chắc hẳn bạn đã được giải đáp thắc mắc ăn eat clean là gì. Đây là chế độ ăn uống lành mạnh phù hợp cho tất cả mọi người. Từ những người muốn tăng cơ giảm mỡ hay giảm cân khoa học,… đều nên thử áp dụng.

Bình luận