Ăn gì để tăng chất nhầy cổ tử cung? Ra dịch là rụng trứng?

516

Chất nhầy cổ tử cung hay còn gọi là dịch nhầy được tiết ra hằng ngày ở người phụ nữ có tác dụng rất quan trọng đối với khả năng sinh sản. Nếu dịch nhầy ít hoặc có màu sắc khác lạ là biểu hiện của những vấn đề về sức khỏe. Vậy dịch nhầy như thế nào là bình thường, nếu ra ít thì nên ăn gì để tăng chất nhầy cổ tử cung?

1. Vai trò của dịch nhầy cổ tử cung

Chất nhầy cổ tử cung đóng vai trò rất quan trọng trong khả năng sinh sản của mỗi người phụ nữ. Dịch nhầy thông thường sẽ có tác dụng ngăn chặn các tác nhân xâm nhập từ âm đạo vào cổ tử cung. Và khi đến ngày rụng trứng, chất dịch nhầy cổ tử cung được tiết ra nhiều, ướt và trơn hơn giúp tạo môi trường thuận lợi cho các tinh trùng tiến vào gặp trứng.

Ngay cả trong chu kỳ kinh nguyệt thì chất dịch nhầy vẫn được tiết ra nhưng bạn rất khó nhận thấy.

2. Dịch nhầy ít có sao không?

Dịch nhầy cổ tử cung nhiều hay ít, khô, đặc quánh hay trơn, ẩm ướt sẽ do sự tác động của nội tiết tố. Nội tiết tố sẽ có sự thay đổi từ khi trứng rụng cho đến kỳ kinh nguyệt, do đó dịch nhầy cũng sẽ có sự thay đổi theo.

Thông thường, dịch nhầy sẽ khô, đặc sệt khi vừa kết thúc kỳ kinh nguyệt. Sau đó một vài ngày, dịch nhầy sẽ trở lại dạng trong, nhớt như lotion. Kế tiếp dịch nhầy trở nên ướt và giống như nước. Đến một vài ngày tiếp theo chúng lại sệt và dính giống như lòng trắng trứng. Sau đó lại đặt sệt rồi khô và chuẩn bị đến kỳ kinh nguyệt tiếp theo.

ăn gì để tăng dịch nhầy cổ tử cung

Dịch nhầy ra ít, khô hạn

Như vậy, dịch nhầy có thể ít hoặc nhiều dựa vào từng thời điểm khác nhau. Không phải lúc nào cơ thể cũng tiết ra dịch nhầy nhiều, trơn và ẩm ướt mà chỉ vào những ngày sắp rụng trứng. Ở những ngày vừa mới kết thúc hoặc sắp bắt đầu kỳ kinh nguyệt thì dịch nhầy cổ tử cung sẽ trở nên đặc và ít hơn. Nếu bạn muốn biết ăn gì để tăng dịch nhầy cổ tử cung thì trước hết bạn cần xác định dịch nhầy của bạn có thực sự ít không.

3. Biểu hiện của dịch nhầy như thế nào là không tốt?

Theo chu kỳ bình thường thì dịch nhầy sẽ như sau: Kinh nguyệt => dịch nhầy khô => chất nhầy ẩm như lotion => dịch nhầy nhiều, ướt và giống như nước => dịch nhầy trong, hơi dính như lòng trắng trứng => dịch đặc, sệt => kỳ kinh nguyệt tiếp theo.

Nếu bạn cảm thấy dịch nhầy của mình theo từng giai đoạn khác với trên thì có thể đó là sự biểu hiện thất thường của cơ thể. Bên cạnh đó, màu sắc của dịch nhầy cũng là những dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy âm đạo, tử cung của bạn đang gặp vấn đề. Màu sắc bất thường của dịch nhầy là:

  • Màu vàng sẫm hoặc xanh lục: Nếu bạn thấy dịch nhầy của mình có màu vàng sẫm hoặc xanh lục kèm theo mùi nồng hoặc ngứa ngáy khó chịu thì rất có thể đây là biểu hiện cho thấy bạn đang bị viêm, nhiễm.
  • Màu hồng xám: Nếu bạn nhận thấy dịch nhầy cổ tử cung của mình tiết ra có màu xám thì cần đặc biệt lưu ý vì đây là dấu hiệu cho thấy bạn đã bị nhiễm trùng do vi khuẩn.
  • Màu nâu hoặc đỏ giống máu hoặc màu hồng: Trong trường hợp bạn nhận thấy dịch nhầy có các màu này trước hoặc sau kỳ kinh nguyệt thì đây là tình trạng bình thường vì có thể là máu kinh nguyệt còn sót lại. Nhưng nếu trước thời điểm bạn thấy dịch nhầy có màu hồng, đỏ hoặc lẫn máu đã quan hệ mà không sử dụng các biện pháp tránh thai thì đây cũng có thể là máu báo thai. Trong trường hợp nếu bạn đã quan hệ hơi mạnh hoặc dùng tay khiến cho âm đạo bị tổn thương cũng sẽ xuất hiện các vệt hồng, đỏ lẫn trong dịch nhầy.
ăn gì để tăng dịch nhầy cổ tử cung

Nếu dịch nhầy có màu trong là bình thường

Xem thêm: Top dung dịch vệ sinh phụ nữ chữa viêm tốt nhất

4. Vậy nên ăn gì để tăng dịch nhầy cổ tử cung?

Với vai trò vô cùng quan trọng đối với việc tăng khả năng thụ thai cũng như bảo vệ âm đạo, bảo vệ tử cung, nếu dịch nhầy ít sẽ ảnh hưởng đến vai trò của nó. Chình vì vậy, những người có dịch nhầy ít nên ăn gì để tăng dịch nhầy cổ tử cung? Dưới đây là danh sách những thực phẩm giúp tăng tiết dịch nhầy cổ tử cung cho các chị em.

4.1. Đậu nành

ăn gì để tăng dịch nhầy cổ tử cung

Ăn gì để tăng dịch nhầy cổ tử cung?

Đậu nành được xem là một loại thực phẩm cực kỳ tốt dành cho phụ nữ, nó không chỉ giúp vòng 1 của các chị em được tròn trịa, nảy nở hơn mà nó còn giúp tăng dịch nhầy cổ tử cung.

Đậu nành có tác dụng tăng dịch nhầy là nhờ vào hàm lượng isoflavone, đây được xem là loại estrogen tự nhiên có công dụng kích thích cơ thể người phụ nữ sản sinh hormone, giúp cân bằng nội tiết tố. Chính vì dịch nhầy chịu sự tác động của nội tiết tố nên khi dùng đậu nành, nội tiết tố được giữ ổn định nên dịch nhầy sẽ được tiết ra một cách bình thường theo đúng từng giai đoạn của cơ thể.

4.2. Gừng

ăn gì để tăng dịch nhầy cổ tử cung

Gừng giúp tăng tiết dịch nhầy cổ tử cung

Có thể bạn không biết rằng gừng lại có tác dụng kích thích sự sản sinh dịch nhầy cổ tử cung. Không những gừng có thể giải quyết tình trạng khô hạn của bạn mà còn khiến cho cơ thể bạn được thơm hơn. Nếu vùng nhạy cảm của bạn thường xuyên có mùi khó chịu thì hãy thử uống trà gừng hoặc gừng mật ong để cải thiện.

Tuy nhiên, gừng cũng là một loại thảo dược mang tính nhiệt nên phải hạn chế hoặc sử dụng với liều lượng vừa phải để tranh gây nóng trong.

4.3. Dứa hoặc thơm

ăn gì để tăng dịch nhầy cổ tử cung

Thơm rất tốt cho cô bé

Loại trái cây họ dứa hoặc thơm cực kỳ tốt cho cô bé và dịch nhầy cổ tử cung. Đã có rất nhiều bạn cho rằng ăn thơm, dứa sẽ giúp cho cô bé có hương thơm và ngọt. Ngoài ra thì ăn dứa cũng giúp cho dịch nhầy cổ tử cung tiết ra nhiều hơn do các thành phần bên trong dứa có thể làm tăng prostaglandin và cân bằng độ pH của dịch nhầy. Nếu ăn dứa thường xuyên cũng là phương pháp giúp bạn thụ thai thành công nhờ môi trường dịch nhầy tốt và thuận lợi cho quá trình tinh binh tiến vào gặp trứng.

4.4. Cà rốt

ăn gì để tăng dịch nhầy cổ tử cung

Cà rốt giúp tăng dịch nhầy

Theo các nghiên cứu đã chỉ ra rằng vitamin A có trong cơ thể sẽ có tác động đến số lượng và chất lượng của dịch nhầy cổ tử cung. Nếu vitamin có trong cơ thể đủ sẽ tác động tích cực đến việc tiết dịch nhầy nên việc bổ sung nguồn vitamin có vai trò rất quan trọng.

Tuy nhiên, nếu bạn bổ sung vitamin A bằng việc uống thực phẩm chức năng sẽ không tốt và rất có thể ảnh hưởng đến thai nhi nếu bạn đang mang thai. Việc bổ sung nguồn vitamin tự nhiên có sẵn trong thực phẩm sẽ đảm bảo hơn, Và cà rốt lại là loại thực phẩm chứa nhiều vitamin A nhất.

4.5. Thảo dược

ăn gì để tăng dịch nhầy cổ tử cung

Cam thảo có tác dụng tốt trong tăng dịch nhầy

Ngoài các loại thực phẩm kể trên, việc dùng các loại thảo dược cũng sẽ có tác dụng bảo vệ và ổn định lượng dịch nhầy ở cổ tử cung. Bạn có thể dùng các loại thảo dược như cỏ ba lá đỏ, thục quỳ, cam thảo, bạch quả,…

Mặt khác, vì thành phần chính của dịch nhầy cổ tử cung là nước, bạn cần bổ sung đầy đủ nước để cơ thể sản sinh ra dịch nhầy. Nếu cơ thể bị thiếu nước thì dịch nhầy cũng sẽ không đảm bảo ra nhiều được đâu.

Việc tìm hiểu các kiến thức là rất tốt, nhưng mỗi một dấu hiệu đôi khi sẽ ẩn chứa nhiều cảnh báo khác nhau. Khi cơ thể có bất kỳ triệu chứng bất thường nào, chúng tôi khuyên bạn nên đến các trung tâm, bệnh viện, cơ sở y tế uy tín để được thăm khám và tư vấn đúng nhất.

Với những thông tin được chia sẻ về việc ăn gì để tăng dịch nhầy cổ tử cung cũng như các vấn đề khác có liên quan, mong rằng bạn đã có được những kiến thức hữu ích về sức khỏe sinh sản phụ nữ.