Ăn hải sản có bị sẹo lồi không? Vì sao cần kiêng hải sản?

180

Quan niệm dân gian cho rằng ăn hải sản sẽ khiến vết thương bị sẹo lồi. Ăn hải sản có bị sẹo lồi không? Vì sao cần kiêng hải sản trong quá trình có vết thương hở? Những thông tin được tổng hợp trong bài viết này sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi đó rõ ràng nhất.

Hải sản được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn, kích thích vị giác nên là món khoái khẩu của nhiều người. Tuy nhiên, không phải lúc nào và đối tượng nào cũng ăn được hải sản. Những người đang có vết thương hở ăn hải sản có bị sẹo lồi không? Đây quả thật là một thắc mắc vô cùng phổ biến.

1. Ăn hải sản có bị sẹo lồi không? Vì sao nên kiêng ăn hải sản?

ăn hải sản có bị sẹo lồi không

Nên kiêng hải sản nếu bạn có vết thương hở

Hải sản mang đến cho cơ thể con người nhiều giá trị quý giá về dinh dưỡng. Nó có chứa nguồn protein phong phú, vitamin và các khoáng chất dồi dào vô cùng cần thiết cho cơ thể. Những người có cơ thể bình thường không hề có vấn đề gì khi ăn hải sản cả. Tuy nhiên, với những trường hợp có tiền sử bị kích ứng, dị ứng khi ăn hải sản thì nên tránh thực phẩm này. Vậy trong trường hợp bạn có vết thương hở thì thế nào? Việc ăn hải sản có bị sẹo lồi không? Ăn cá có bị sẹo lồi không? Ăn tôm có bị sẹo lồi? Ăn ghẹ có bị sẹo lồi không? Ăn cua có bị lồi sẹo không?

Các chuyên gia đã có lời giải đáp cụ thể cho vấn đề này. Theo đó, người bị thương nên kiêng ăn hải sản. Bao gồm cá, tôm, ghẹ, cua,… Nên hạn chế ăn trong suốt thời gian vết thương hồi phục, cho dù đó là vết thương lớn hay nhỏ. Nguyên nhân do hải sản là thực phẩm tanh, dễ gây ngứa ngáy khó chịu cho vết thương hở. Từ đó dễ gây tình trạng sẹo lồi sau khi vết thương đã lành. Trong trường hợp cơ địa của bạn bị dị ứng với hải sản thì càng nên tránh món ăn này, đặc biệt là sau khi phẫu thuật.

2. Nên kiêng ăn hải sản bao lâu nếu có vết thương hở?

Người bị vết thương hở nên kiêng ăn hải sản bao lâu để tránh bị sẹo lồi? Theo ý kiến của các chuyên gia, bạn tốt nhất nên kiêng ăn hải sản cho đến khi vết thương hở đã lành hẳn lại. Thông thường, thời gian kiêng khem có thể kéo dài khoảng 1 tháng tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người.

Có những người cơ địa lành thì thời gian phục hồi nhanh còn người cơ địa dữ thì mất nhiều thời gian hơn để vết thương hồi phục. Cũng chính vì vậy mà thời gian cần kiêng ăn hải sản sẽ kéo dài hơn. Cho dù bạn là tín đồ của hải sản đi chăng nữa thì bạn cũng cần phải cố gắng kiêng cữ để tránh gây ra vết sẹo lồi xấu xí, mất thẩm mỹ trên da và gây khó khăn cho việc điều trị sau này.

ăn hải sản có bị sẹo lồi không

Ăn hải sản có bị sẹo lồi không? Bạn nên kiêng ăn hải sản khoảng 1 tháng

Để lý giải cho điều này, hãy tham khảo các chuyên gia thẩm mỹ. Cơ thể có vết thương hở sẽ dễ sinh ra phản ứng với những thành phần có trong hải sản. Trong giai đoạn có vết thương hở mà ăn hải sản sẽ dễ xảy ra dị ứng. Nếu nặng sẽ gây kích ứng, viêm nhiễm, ngứa ngáy tại vết thương khiến thời gian lành lâu hơn.

Trường hợp bạn vô tình ăn phải hải sản trong lúc cần kiêng cử hoặc lúc vết thương đang lên da non. Nếu vậy thì bạn tốt nhất nên đến cơ sở thẩm mỹ uy tín hoặc bệnh viện gần nhất. Nghe chẩn đoán của các y bác sĩ và hướng xử lý phù hợp. Nên hạn chế tối đa các biến chứng có khả năng xuất hiện trên vết thương.

3. Những thực phẩm cần kiêng cử nếu có vết thương hở

ăn hải sản có bị sẹo lồi không

Rau muống là loại thực phẩm cần kiêng cử nếu có vết thương hở

Không chỉ riêng hải sản mà khi bị vết thương hở, bạn cũng cần kiêng cử một số loại thực phẩm khác để chăm sóc tốt cho vết thương nhanh chóng hồi phục. Chúng bao gồm:

  • Rau muống là loại thực phẩm hàng đầu mà bạn cần tránh, nhất là sau khi trải qua cuộc phẫu thuật. Trong rau muống có chứa rất nhiều chất khiến cho cơ thể tăng sinh collagen và tái tạo nhiều tế bào mới. Phần da non sẽ đùn lên tạo thành sẹo lồi gây ảnh hưởng lớn đến tính thẩm mỹ.
  • Thịt các loại gia cầm như thịt vịt, thịt gà cũng nằm trong danh sách thực phẩm cần kiêng. Nếu có vết thương hở, chúng sẽ gây kích ứng, ngứa ngáy. Làm cho vết thương hở có thời gian lành vết thương lâu hơn bình thường.
  • Những loại thịt có màu đỏ như thịt trâu, thịt bò cũng cần tuyệt đối tránh xa. Nếu như bạn không muốn vết thương hở sau khi lành sẽ tối màu và thâm sạm.
  • Trứng có thành phần chất đạm dồi dào sẽ dễ gây sẹo lồi trên da nếu như bạn có vết thương hở.

Việc ăn hải sản có bị sẹo lồi không còn tùy thuộc vào những hoàn cảnh cụ thể. Trong khi những người có cơ địa bình thường ăn hải sản sẽ nhận được nhiều lợi ích về sức khỏe. Nhưng người có vết thương hở hoặc người có tiền sử bị dị ứng hải sản cần tránh xa. Nếu bạn muốn bảo vệ cơ thể trước những loại thực phẩm này. Mong rằng những chia sẻ trên đã giúp bạn tích lũy được nhiều kinh nghiệm sống. Dù có là fan hâm mộ của các món hải sản thì bạn hãy kiêng khem, tuân thủ theo lời khuyên của bác sĩ. Điều đó giúp vết thương mau chóng hồi phục và không ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ.