Ăn thịt bò có bị sẹo lồi không? – Giải đáp của chuyên gia

147

Ăn thịt bò có bị sẹo lồi không là quan tâm của nhiều người. Theo quan niệm dân gian việc ăn một số loại thực phẩm như thịt bò, thịt gà có thể gây ra sẹo lồi hoặc khiến vết thương lâu hồi phục. Vậy quan niệm này có thực sự đúng. Cùng chúng tôi tìm hiểu về ăn thịt bò có làm lồi sẹo không qua bài viết dưới đây.

Chế độ dinh dưỡng đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa sẹo do phẫu thuật. Một số loại thực phẩm chứa các chất dinh dưỡng có thể cải thiện quá trình chữa lành vết thương và củng cố mô của bạn, trong khi các loại thực phẩm khác có thể cản trở quá trình phục hồi da, tăng nguy cơ nhiễm trùng và kéo dài thời gian phục hồi của bạn. Nếu bạn đang theo một  chế độ ăn kiêng lỗi thời  hoặc bạn sống bằng đồ ăn vặt, đã đến lúc nghiêm túc về chế độ dinh dưỡng của bạn vì những chế độ ăn này chứa nhiều loại thực phẩm tốt nhất nên tránh trong quá trình chữa bệnh.

Ăn thịt bò có bị sẹo lồi không

Ăn thịt bò có bị sẹo lồi không là quan tâm của nhiều người.

1. Ăn thịt bò có bị sẹo lồi không?

Quan niệm dân gian cho rằng ăn thịt bò có thể dẫn đến tình trạng sẹo lồi. Tuy nhiên, quan niệm này có thực sự chính xác. Trên thực tế hiện chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh việc ăn thịt bò có thể dẫn đến tình trạng sẹo lồi. Ngược lại, trong thịt bò có hàm lượng protein và khoáng chất cao. Việc bổ sung protein trong sẽ giúp đẩy nhanh tiến trình lành thương. 

Sẹo chủ yếu do các yếu tố vật lý, sinh học, hóa học và các yếu tố khác làm tổn thương đến da và các mô mềm của con người, dẫn đến da và các mô mềm bị tổn thương nghiêm trọng và không thể tự sửa chữa hoàn toàn, các mô xơ thay thế sửa chữa để lại các triệu chứng tại chỗ ảnh hưởng đến cả ngoại hình và chức năng.

Việc chăm sóc vết thương không đúng cách tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến sẹo lồi. Do vậy, sau khi phẫu thuật hoặc có vết thương hở bạn vẫn có thể ăn thịt bò bình thường. Tuy nhiên, thịt bò là loại thịt đỏ có hàm lượng cholesterol cao. Việc ăn quá nhiều sẽ không tốt cho vận hành của hệ tim mạch. Để nhanh chóng lành thương bạn có thể sử dụng một số loại thực phẩm sau.

Có thể nói ăn thịt bò không gây ra tình trạng sẹo lồi

Có thể nói ăn thịt bò không gây ra tình trạng sẹo lồi

2. Những loại thực phẩm giúp nhanh lành thương

Việc bổ sung dinh dưỡng trong quá trình phục hồi chức năng sau mổ cũng đóng vai trò rất lớn đến hiệu quả của cuộc phẫu thuật, việc quản lý và bổ sung dinh dưỡng tốt có thể thúc đẩy rất nhiều tốc độ hồi phục của cơ thể. Nếu cảm thấy quá phiền phức khi tăng lượng dinh dưỡng bằng cách lập kế hoạch ăn uống hàng ngày, bạn cũng có thể thử một số sản phẩm dinh dưỡng đặc biệt sau phẫu thuật để tiết kiệm thời gian và bổ sung dinh dưỡng tốt hơn.

2.1. Thực phẩm giàu protein

Do cơ thể người bệnh sau ca mổ rất yếu và cần nhanh chóng bổ sung năng lượng thể chất nên chất đạm được sử dụng làm cơ sở vật chất cho các hoạt động trao đổi chất khác nhau trong cơ thể người bệnh. với lượng protein cần thiết trong khi ăn protein chất lượng cao. Các axit amin đẩy nhanh quá trình phục hồi của cơ thể. Ví dụ, thịt nạc, cá, tôm, trứng, các sản phẩm từ sữa, đậu nành và các thực phẩm khác đều chứa protein chất lượng cao, đồng thời, ăn kèm với rau cũng sẽ có lợi hơn cho việc nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể, từ đó thúc đẩy hậu phẫu phục hồi.

2.2. Thực phẩm có lượng calo cao

Sau phẫu thuật, bệnh nhân thường chán ăn, thậm chí một số bệnh nhân có thể chán ăn do ăn uống khó khăn, vì vậy để đảm bảo bệnh nhân có đủ năng lượng hỗ trợ trong quá trình hồi phục sau mổ, một số loại thức ăn dễ tiêu và hấp thụ lipid, Đồ ngọt cũng là lựa chọn tốt, chẳng hạn như mật ong và đường mía. Nguồn cung cấp năng lượng chính là cơ thể đường, việc cung cấp đầy đủ năng lượng là điều cần thiết để làm lành vết thương.

Sau phẫu thuật người bệnh cũng có thể ăn nhiều rau quả tươi

Sau phẫu thuật người bệnh cũng có thể ăn nhiều rau quả tươi

2.3. Đa vitamin

Kết hợp với các chế độ ăn kiêng khác, người bệnh cũng có thể ăn nhiều rau quả tươi. Vì những thực phẩm này chứa nhiều vitamin A, vitamin C, axit folic và các nguyên tố khác, có tác dụng làm lành vết thương rất tốt. Chẳng hạn như ngũ cốc, các sản phẩm hạt và sữa có chứa vitamin E. Hoặc rau bina, cam rất giàu vitamin C, có thể giúp thúc đẩy lành vết thương.

2.4. Thực phẩm giàu nguyên tố vi lượng

Trong quá trình hồi phục sau phẫu thuật, để đảm bảo lượng dinh dưỡng cho cơ thể được cân bằng thì cũng nên kết hợp một số thực phẩm giàu nguyên tố vi lượng. Ví dụ như kẽm có thể kết hợp với vitamin C để tham gia vào quá trình tổng hợp collagen trong cơ thể. Do đó làm tăng sức đề kháng và tăng cường làm lành vết thương,… Ngoài ra, còn có các nguyên tố vi lượng như canxi, sắt có tác dụng tốt trong việc phục hồi sức khỏe của bệnh nhân sau phẫu thuật.

3. Thực phẩm cần tránh sau phẫu thuật

  • Thực phẩm giàu nitrat. Các mạch máu của cơ thể di chuyển các tế bào và các thành phần hóa học khác cần thiết để chữa lành vết thương. …
  • Gia vị: Mặc dù chúng có thể làm tăng hương vị của nhiều món ăn khác nhau. Nhưng gia vị có thể cản trở chức năng chữa lành vết thương của cơ thể bạn.
  • Thực phẩm gây hại cho da.
Thực phẩm giàu ntrat như thịt xông khói sẽ khiến vết thương lâu lành

Thực phẩm giàu nitrat như thịt xông khói sẽ khiến vết thương lâu lành

Trên đây là giải đáp thắc mắc ăn thịt bò có bị sẹo lồi không? Có thể nói ăn thịt bò không gây ra tình trạng sẹo lồi. Do vậy bạn có thể ăn loại thực phẩm này để hồi phục vết thương nhanh hơn.