Bệnh rối loạn thần kinh tự chủ có nguy hiểm không?

48

Bệnh rối loạn thần kinh tự chủ làm gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nguyên nhân và triệu chứng của căn bệnh này và nó có thực sự nguy hiểm hay không nhé!

Tổn thương dây thần kinh ảnh hưởng đến các tín hiệu giữa não và các cơ quan của bạn. Một số bệnh và phương pháp điều trị liên quan đến thần kinh của bạn có thể gây ra nó – bệnh tiểu đường là bệnh phổ biến nhất. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nguyên nhân và triệu chúng của căn bệnh rối loạn thần kinh tự chủ nhé!

rối loạn thần kinh tự chủ

Rối loạn thần kinh tự chủ

Bệnh rối loạn thần kinh tự chủ là gì?

Hệ thống thần kinh tự chủ của bạn là một phần của hệ thống thần kinh của bạn kiểm soát các hành động không chủ ý, chẳng hạn như nhịp đập của tim và sự mở rộng hoặc thu hẹp của các mạch máu. Khi hệ thống này gặp sự cố, nó có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng, bao gồm:

  • Vấn đề về huyết áp
  • Vấn đề về tim
  • Khó thở và nuốt
  • Rối loạn cương dương ở nam giới

Rối loạn hệ thần kinh tự chủ có thể xảy ra đơn lẻ hoặc do hậu quả của một bệnh khác, chẳng hạn như bệnh Parkinson , nghiện rượu và tiểu đường. Các vấn đề có thể ảnh hưởng đến một trong hai bộ phận của hệ thống, như trong các hội chứng đau vùng phức tạp hoặc toàn bộ hệ thống. Một số loại là tạm thời, nhưng nhiều loại xấu đi theo thời gian. Khi chúng ảnh hưởng đến nhịp thở hoặc chức năng tim của bạn, những rối loạn này có thể đe dọa tính mạng.

Một số rối loạn hệ thần kinh tự chủ sẽ thuyên giảm khi một bệnh lý có từ trước được điều trị. Tuy nhiên, thường thì không có cách chữa trị. Trong trường hợp đó, mục tiêu điều trị là cải thiện các triệu chứng.

rối loạn thần kinh tự chủ

rối loạn thần kinh tự chủ có nguy hiểm không?

Rối loạn thần kinh tự chủ có nguy hiểm không?

Hệ thống thần kinh tự chủ điều chỉnh chức năng của các cơ quan nội tạng của cơ thể, chẳng hạn như nhịp tim, huyết áp, tiêu hóa và nhiệt độ cơ thể. Những người bị rối loạn tự trị gặp khó khăn trong việc điều chỉnh một hoặc nhiều hệ thống này, có thể dẫn đến ngất xỉu, choáng váng, huyết áp dao động và các triệu chứng khác. 

Rối loạn hệ thần kinh tự chủ có thể xảy ra đơn lẻ hoặc do hậu quả của một bệnh khác, chẳng hạn như bệnh Parkinson, ung thư, các bệnh tự miễn dịch, lạm dụng rượu hoặc tiểu đường. 

2.1. Hạ huyết áp thế đứng

Hạ huyết áp tư thế là tình trạng giảm huyết áp đột ngột xảy ra khi một người đứng lên, gây ra huyết áp thấp ở tư thế thẳng. Từ đó dẫn đến lượng máu cung cấp cho não bị giảm sút. Tình trạng này thường khiến một người cảm thấy chóng mặt hoặc choáng váng. Đôi khi, hạ huyết áp thế đứng có thể khiến người bệnh ngất xỉu. 

Hạ huyết áp tư thế đứng có thể gây ra các biến chứng đặc biệt là ở người lớn tuổi chẳng hạn như ngã xuống do ngất xỉu. Những người mắc bệnh này có nguy cơ bị gãy xương, đột quỵ do giảm lượng máu cung cấp cho não, hoặc các bệnh tim mạch như đau ngực hoặc suy tim .

2.2. Hạ huyết áp sau ăn

Hạ huyết áp sau ăn là tình trạng huyết áp giảm đột ngột sau bữa ăn, do huyết áp thay đổi trong khi bạn đang tiêu hóa thức ăn. Các triệu chứng bao gồm chóng mặt, choáng váng hoặc ngất xỉu khoảng 15 đến 90 phút sau khi ăn. Tình trạng này thường gặp ở người lớn trên 60 tuổi và những người mắc các rối loạn khác của hệ thần kinh tự chủ. 

Trong quá trình tiêu hóa, máu bổ sung được chuyển hướng đến dạ dày và ruột non, khiến tim đập nhanh hơn và khó hơn trong khi các mạch máu ở xa hệ thống tiêu hóa thu hẹp. Những hành động này duy trì huyết áp và lưu lượng máu khắp cơ thể. Tuy nhiên, ở những người bị hạ huyết áp sau ăn, nhịp tim không đập nhanh như cần thiết và các mạch máu không co lại như bình thường, do đó huyết áp sẽ giảm xuống. 

2.3. Teo nhiều hệ thống

Teo nhiều hệ thống là một rối loạn tự trị hiếm gặp, thường ảnh hưởng đến nam giới và phụ nữ ở độ tuổi 50 và tiến triển nhanh chóng trong vòng 5 đến 10 năm. Tình trạng này gây ra mất dần chức năng vận động và cuối cùng dẫn đến việc phải sử dụng xe lăn. 

Có hai loại khác nhau của tình trạng này: loại tiểu não và loại Parkinsonian. Làm thế nào một người được chẩn đoán phụ thuộc vào các triệu chứng nổi bật nhất tại thời điểm người đó được đánh giá. 

Những người mắc bệnh Parkinson có các triệu chứng tương tự như bệnh Parkinson, chẳng hạn như di chuyển chậm, cứng, run và các vấn đề về thăng bằng và phối hợp. 

Những người có loại tiểu não bị mất phối hợp, khó nuốt, các vấn đề về lời nói hoặc giọng nói run rẩy và chuyển động mắt bất thường. 

Tình trạng này có xu hướng tiến triển nhanh hơn bệnh Parkinson, và hầu hết mọi người cuối cùng cần được hỗ trợ để đi bộ, chẳng hạn như gậy, khung tập đi hoặc xe lăn, trong vòng một vài năm kể từ khi bắt đầu các triệu chứng.

rối loạn thần kinh tự chủ

Teo hệ thống cơ thể vì rối loạn thần kinh tự chủ

Bài viết trên chúng tôi đã cung cấp các thông tin về rối loạn thần kinh tự chủ. Đây là một căn bệnh rất nguy hiểm nhất là đối với những người lớn tuổi. Vì thế hãy trang bị các kiến thức thật kỹ càng để phòng ngừa căn bệnh này nhé!

Chắc chắn bạn chưa xem:

  1. máy chạy bộ điện
  2. máy chạy bộ
  3. may chay bo
  4. ghế massage
  5. xe đạp tập thể dục

Bình luận