Các cách luộc bắp cải để giữ được hương vị và dinh dưỡng

69

Các cách luộc bắp cải là điều mà các bà nội trợ quan tâm làm sao vừa giữ được hương vị và dinh dưỡng của bắp cải này. Cùng tìm hiểu và thực hiện nhé. Bắp cải có nhiều vitamin và chất dinh dưỡng, mùi thơm tự nhiên và có nhiều chất xơ nữa. Vậy các cách luộc đó là gì?

Dù bạn thích loại bắp cải nào thì nó là một loại rau nhiều lá rất tốt cho sức khỏe. Bạn có thể ăn riêng hoặc kết hợp với những loại thực phẩm khác. Có rất nhiều cách để chế biến bắp cải, và 1 trong những cách thông thường đó là luộc. Luộc bắp cải là bằng cách bạn làm sạch và sơ chế, sau đó bạn luộc bằng với nước nóng chỉ trong vài phút. Vậy cách luộc bắp cải này là gì?

cách luộc bắp cải

Ăn bắp cải luộc giúp làm đẹp da

1. Lựa chọn bắp cải

Cách luộc bắp cải có ngon hay không thì khâu lựa chọn này rất quan trọng. Bắp cải xanh là loại bắp cải phổ biến nhất, nhưng các bạn cũng có thể chọn luộc bắp cải tím, cải xoăn, cải thảo và cả cải chíp. Bạn lựa loại trái to nhất, màu của bắp cải còn tươi sáng, các thứ lá phải còn cứng không mềm. Bạn cũng không chọn những trái bắp cải sâu, nhỏ, và nhớ vạch cả bên trong xem có bị úng, sâu, giữa nữa nhé.

Tốt nhất là bạn nên lựa chọn ở siêu thị hay ở các chợ đầu mối khi họ vừa chuyển từ các nơi về. Đây là cơ hội để bạn lựa chọn những bắp cải đẹp to, và chất lượng nhất.

Có 1 vài tiêu chí, mẹo để chọn lựa cho bạn. Mua một cái bắp cải chắc và thon gọn. Bạn lựa những lá tươi và giòn, không bị héo và không bị dập nát. Bắp cải bạn chọn phải là bắp cải nặng tay. Lá bên ngoài bắp cải bị héo hoặc hư hỏng chứng tỏ thấy bắp cải đã già hoặc được bảo quản khá sơ sài. Thời điểm tốt nhất để bạn thu hoạch bắp cải tươi là vào những tháng hè. Bắp cải lúc này có vị ngọt và ngon hơn sau khi có sương vì chúng thường được trồng trong điều kiện ẩm ướt và mát mẻ. Đây là những tiêu chí trong cách luộc bắp cải.

2. Sơ chế bắp cải

 • Ban bóc các lớp lá bên ngoài rai. Vứt bỏ hết lá nào trông héo, rách hoặc đã đổi màu. Đó là cách tốt nhất để bạn có cách luộc bắp cải ngon. Bạn phải loại bỏ các lá bên ngoài hết vì chúng là chỗ tiếp xúc với nhiều bụi bẩn và dễ hỏng nát.
 • Rửa sạch từng lá bắp cải. Rửa bắp cải này dưới nước vòi mát. Điều này cực kỳ quan trọng là bạn loại bỏ hết sâu, bọ, đất, thuốc trừ sâu và các thuốc khác bằng với nước muối.
 • Nên ngâm bắp cải trong nước muối khoảng 30 phút để làm sạch kỹ hơn.
 • Thái nhỏ bắp cải. Tùy cách bạn muốn to hay nhỏ để thái chúng sao cho dễ chế biến và dễ ăn nữa nhé.
 • Hãy nhớ rằng cắt bỏ thân hoặc phần giữa của bắp cải đi.
 • Bạn có thể thái bắp cải trên thớt bằng cách ép phẳng xuống. Bạn muốn thái dày hoặc mỏng theo ý muốn của mình.

3. Các cách luộc bắp cải

cách luộc bắp cải

Cách luộc bắp cải

Để có 1 dĩa bắp cải luộc ngon giữ được độ tươi ngon và không mất đi chất dinh dưỡng bạn cần tuân thủ cách luộc bắp cải sau:

 • Đun nước lên sôi nhẹ. Mức nước vừa phải đủ để vừa ngập bắp cải bạn cho vào mà không làm nước bị tràn ra ngoài.
 • Ngoài ra, thì bạn có thể sử dụng nước đã hầm rau hoặc thịt nấu rồi để truyền hương vị cho bắp cải thay vì là nước thường. 
 • Cho thêm một lượng nhỏ giấm, khoảng 10ml vào nước để có thể ngăn mùi nồng của bắp cải mà nhiều người cho là khó chịu.
 • Cho lần lượt bắp cải vào nước sôi. Đừng lo lắng lượng bắp cải sẽ quá nhiều so với sức chứa của nồi. Bắp cải sao khi vào nước sôi, nó sẽ hấp thụ nước và sộp đáng kể về khối lượng.
 • Nấu không nên đậy nắp ở mức lửa nhỏ hoặc đun sôi nhẹ. Bắp cải mà bạn thái nhỏ có thể nấu trong khoảng 5 phút còn bắp cải thái to thì mất 10 đến 15 phút để nấu.
 • Chú ý khi nấu bạn phải đảm bảo bắp cải không bị chín quá. Bắp cải mà sau khi bạn nấu chín sẽ mềm. Bắp cải mà quá chín làm mất hương vị và tạo mùi nồng khó chịu.
 • Vớt hết bắp cải ra khỏi nồi. Nếu các bạn đã dùng nước hầm thịt để luộc bắp cải, thì nước này có thể được sử dụng lại để nấu súp hoặc dùng như canh luôn.

Đây là cách luộc bắp cải đơn giản dễ làm cho các bà nội trợ. Hãy chế biến 1 món ăn ngon này trong các bữa ăn của gia đình để tăng thêm ngon, hấp dẫn cho món ăn. Chúc các bạn luôn có 1 bữa ăn ngon ấm cúng cùng với người thân và gia đình của mình.