Chăm sóc sức khỏe sau khi cắt amidan có thực sự quan trọng?

236

Hiện nay, khi trong xã hội có quá nhiều thành phần tác động đến cơ thể, chúng ta sẽ phải đối mặt với rất nhiều chứng bệnh từ trong cơ thể đến các chứng bệnh ngoài da.

Cụ thể, người bệnh sẽ dễ dàng mắc phải chứng amidan và phải phẫu thuật để cắt bỏ khi nó có khả năng gây ra biến chứng. Vậy cần chăm sóc, rèn luyện sức khỏe như thế nào để cơ thể nhanh hồi phục sau cuộc phẫu thuật để lấy lại cân bằng trong cuộc sống. 

Viêm amidan là gì?

Viêm amidan (hay còn gọi là viêm hạch hạnh nhân) là sự biến đổi ác tính của tế bào biểu mô phủ amidan. Amidan có tác dụng duy trì khả năng miễn dịch, bảo vệ hệ hô hấp và đường tiêu hóa khỏi sự tấn công của tác nhân nhân hại. Người mắc viêm amidan sẽ ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe tổng thể của con người.

Khi nào thì nên phẫu thuật cắt amidan?

Người mắc amidan thường có các biểu hiện như ho, đau khi nuốt, mệt mỏi, buồn nôn…Bên cạnh đó, mủ có thể xuất hiện dưới dạng các đốm trắng ở phía trên amidan mở rộng. 

Nhiều người thường cho rằng khi bị amidan sẽ phải phẫu thuật để loại bỏ cục amidan. Nhưng trên thực tế, amidan chỉ được cắt trong các trường hợp sau đây:

  • Có biến chứng nhiễm trùng, nhiễm khuẩn Streptococcus. Khi người bệnh có dấu hiệu nhiễm trùng, cần cắt amidan để loại bỏ và tránh xảy ra những biến chứng nguy hiểm như viêm tai giữa, thấp khớp, thấp tim…
  • Amidan có kích thước quá to. Việc kích thước to sẽ ảnh hưởng đến quá trình ăn uống, sinh hoạt, đường thở… người bệnh sẽ gặp phải những khó khăn và cần cắt amidan để có thể sinh hoạt bình thường.
  •  Amidan phát triển mất cân đối và có nguy cơ biến thành u ác tính. Việc amidan có thể phát triển thành u ác tính rất nguy hiểm đối với sức khỏe người bệnh nên cần loại bỏ sớm để ngăn ngừa xảy ra biến chứng. 

Có thể bạn quan tâm: 

Lưu ý sau khi cắt amidan

Sau khi phẫu thuật loại bỏ amidan, người bệnh cần lưu ý tới các vấn đề ăn uống, sinh hoạt cũng như việc ăn nói để sớm hồi phục lại sức khỏe và tránh các biến chứng sau khi phẫu thuật gây ra. Việc làm cần thiết nhất là theo dõi tình trạng sức khỏe của bản thân, nếu có triệu chứng xuất huyết trong nước bọt thì cần liên hệ với bác sĩ ngay để được tư vấn và điều trị kịp thời.

Tiếp đến cần thay đổi thói quen sinh hoạt như nghỉ ngơi, hạn chế đi lại, nói chuyện để vết thương nhanh được hồi phục. Bên cạnh đó cần ăn uống đủ chất dinh dưỡng theo chỉ dẫn của bác sĩ để có thể bồi bổ các chất giúp làm tăng quá trình khôi phục cơ thể. Có thể ăn các thức ăn dạng lỏng, dễ nuốt như canh, cháo…

Cắt amidan xong có được đánh răng không ?  

Nhiều người cho rằng sau khi cắt amidan thì không nên đánh răng để hạn chế lở loét vết thương và lâu hồi phục. Vì khi đánh răng sẽ rất dễ khiến vết cắt bị tổn thương, gây chảy máu và khiến bệnh biến chứng nghiêm trọng hơn. Tuy nhiên quan niệm này không đúng hoàn toàn vì sau khi phẫu thuật, người bệnh cần ăn uống và sinh hoạt theo lời khuyên của bác sĩ. Theo các chuyên gia khuyên người bệnh không được đánh răng trong 24 giờ đầu sau khi phẫu thuật, tuy nhiên sau 24 giờ người bệnh có thể đánh răng vệ sinh răng miệng sạch sẽ. Vì vệ sinh sạch sẽ sẽ giúp hạn chế được nguy cơ mắc bệnh viêm họng và một số bệnh răng miệng nguy hiểm khác sau khi cắt viêm amidan. Người bệnh nên tuân thủ đánh răng đúng cách, tránh đánh quá mạnh để tránh gây tổn thương đến vùng amidan mới bị cắt. 

Nguồn: https://phunulaphaidep.org

Bình luận