Chế độ ăn kiêng cho người tiểu đường khoa học và dinh dưỡng

119

Chế độ ăn kiêng cho người tiểu đường khoa học dưới đây sẽ giúp người bệnh ổn định sức khỏe hơn. Việc xây dựng chế độ ăn kiêng của người tiểu đường là rất cần thiết, nó sẽ giúp bạn giảm nguy cơ tái phát bệnh tật.

Việc điều chỉnh chế độ ăn uống phù hợp là rất quan trọng đối với bệnh nhân đái tháo đường trong việc kiểm soát tình trạng bệnh, ngăn ngừa hoặc trì hoãn các biến chứng. Một số bệnh nhân tiểu đường hiểu nhầm điều chỉnh chế độ ăn uống là “ăn kiêng”. Trên thực tế, chỉ cần bệnh nhân tiểu đường tuân thủ nguyên tắc ăn uống điều độ và điều chỉnh phù hợp. Người bệnh tiểu đường vẫn có thể có sự lựa chọn phong phú về thực phẩm. Lời khuyên cho một chế độ ăn uống lành mạnh cho bệnh nhân tiểu đường.

Chế độ ăn kiêng cho người tiểu đường khoa học dưới đây sẽ giúp người bệnh ổn định sức khỏe hơn.

Chế độ ăn kiêng cho người tiểu đường khoa học

1. Chế độ ăn kiêng cho người tiểu đường cần định lượng rõ ràng

Với bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường thì cần nghiêm túc thực hiện chế độ ăn uống khoa học. Việc ăn uống có định lượng, tránh để quá đói hoặc quá no để duy trì sự ổn định của đường huyết. Nếu bạn ăn nhiều thức ăn trong một bữa sẽ khiến lượng đường trong máu tăng mạnh. Trong khi ăn quá ít sẽ khiến lượng đường trong máu xuống quá thấp và ảnh hưởng đến sức khỏe. Do vậy bạn cần duy trì một chế độ ăn uống cân bằng và đa dạng.

Chế độ ăn kiêng cho người tiểu đường nên ăn ngũ cốc, rau, trái cây, thịt, cá, trứng và các sản phẩm thay thế, sữa và các chất thay thế với số lượng đa dạng và thích hợp. Đồng thời giảm ăn các loại thực phẩm nhiều chất béo, nhiều đường và nhiều muối.

2. Ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ

Thức ăn cho người tiểu đường và cao huyết áp nên chứa nhiều chất xơ. Xenlulozơ có thể được chia thành hai loại: tan trong nước và không tan trong nước. Thực phẩm có chất xơ hòa tan trong nước cao hơn bao gồm: Vỏ bột yến mạch; trái cây và đậu khô; thực phẩm có chất xơ không hòa tan trong nước cao hơn bao gồm bánh mì nguyên cám, rau và trái cây.

Một số bệnh nhân tiểu đường lo lắng rằng đường fructose của trái cây sẽ ảnh hưởng đến việc kiểm soát lượng đường trong máu, vì vậy họ ăn ít hơn hoặc thậm chí bỏ qua. Trên thực tế, trái cây rất giàu vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa và chất xơ, là thực phẩm không thể thiếu trong chế độ ăn uống cân bằng. Bệnh nhân nói chung có thể ăn hai phần trái cây mỗi ngày. Một khẩu phần trái cây tương đương với một quả cam mỏng, một quả lê mỏng hoặc một quả kiwi. Người bệnh có thể ăn lượng thức ăn phù hợp mỗi ngày theo sở thích của bản thân.

Thức ăn cho người tiểu đường và cao huyết áp nên chứa nhiều chất xơ.

Thức ăn cho người tiểu đường và cao huyết áp nên chứa nhiều chất xơ.

4. Chọn phương pháp nấu ăn lành mạnh

Các phương pháp nấu ăn ít chất béo bao gồm luộc, hấp, om, hầm, rang và chiên nhanh với ít dầu. Bệnh tiểu đường không được ăn gì? Tránh sử dụng các phương pháp nấu ăn nhiều chất béo như chiên, rán, rán. Khi chọn dầu ăn, bạn nên chọn các loại dầu thực vật như dầu lạc; dầu hạt cải, tránh sử dụng mỡ động vật như mỡ lợn, mỡ động vật.

Khi nấu thịt hoặc gia cầm, hãy loại bỏ mỡ và vỏ trước để giảm lượng chất béo.

Sử dụng gia vị tự nhiên như gừng, hành lá, tỏi, tiêu, vỏ, v.v. Tránh dùng nhiều gia vị có đường như đường, sốt hoisin, sốt cà chua, v.v.

Bột bắp chứa hàm lượng đường cao nên khi nấu nên giảm bớt lượng đường cho bột.

Tránh sử dụng các phương pháp nấu ăn nhiều chất béo như chiên, rán, rán, nhiều đường

Nên có một phương pháp nấu ăn ít chất béo

5. Ăn thức ăn có đường một cách điều độ

Các loại đường có trong thực phẩm như tinh bột, fructose và lactose sẽ ảnh hưởng đến lượng đường trong máu, vì vậy nó phải được phân bổ hợp lý trong bữa ăn hàng ngày để duy trì sự ổn định của đường huyết. Khi ăn thực phẩm chứa đường như khoai tây; các loại đậu như đậu đen, và các loại hạt như hạt dẻ. Bạn có thể sử dụng “phương pháp trao đổi đường” để chuyển đổi. Có nghĩa là, khi ăn thức ăn có chứa đường, tất cả thức ăn chứa đường như cơm, mì nên được tính cùng nhau, ví dụ, lượng đường trong hai hạt dẻ tương đương với một muỗng canh gạo, vì vậy sau khi ăn hai hạt dẻ. Phải chuyển hoá bằng thức ăn chứa đường trong bữa ăn, chẳng hạn như ăn bớt một thìa cơm.

Sử dụng “phương pháp trao đổi đường” và sử dụng các chất thay thế đường làm hương liệu, bệnh nhân tiểu đường cũng có thể ăn tráng miệng. Ví dụ, nếu bạn ăn những nguyên liệu có hàm lượng đường cao như khoai lang, đậu đỏ,… thì bạn phải áp dụng “phương pháp trao đổi đường” để giảm bớt bữa ăn để tránh ăn quá nhiều chất bột đường và đạt được sự kiểm soát đường huyết. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về “phương pháp trao đổi đường”, bạn có thể tham khảo ý kiến ​​của nhân viên y tế hoặc chuyên gia dinh dưỡng.

Tránh ăn những thực phẩm có hàm lượng đường cao

Tránh ăn những thực phẩm có hàm lượng đường cao

6. Thay đổi chế độ ăn kiêng cho người tiểu đường khi đường huyết thay đổi

Mỗi người đều có nhu cầu dinh dưỡng và số lượng khác nhau. Vì vậy bệnh nhân đái tháo đường nên tham khảo ý kiến ​​của nhân viên y tế. Không nên làm theo thực đơn của bệnh nhân khác. Bệnh nhân đái tháo đường béo phì nên tuân theo hướng dẫn của nhân viên y tế để giảm lượng thức ăn và thực hiện các bài tập phù hợp để kiểm soát cân nặng.

Trên đây là chế độ ăn kiêng cho người tiểu đường. Với người bệnh thực hiện chế độ ăn uống khoa học để tránh những tác động tiêu cực đến cơ thể do ăn uống sai cách. Ngoài ra, bạn cũng nên kết hợp với luyện tập thể thao thể hình để cải thiện sức khỏe.