Có nên cho trẻ uống b1 không? Nên uống vào lúc nào thì tốt?

74

Có nên cho trẻ uống b1 không? Nên uống vào lúc nào thì tốt? Cùng xem qua bài viết sau để biết được cách sử dụng b1 hợp lý cho trẻ. Vì trẻ có sức đề kháng có phần chưa hoàn thiện so với người trưởng thành nên càng cẩn trọng hơn trong việc sử dụng dinh dưỡng cho trẻ.

Vitamin B1 còn được gọi là “yếu tố chống bệnh trĩ” và “yếu tố chống viêm dây thần kinh”. Nó là một trong những vitamin đầu tiên được tìm thấy. Vậy vitamin B1 có những tác dụng gì đối với bé, cho trẻ uống b1 với liều lượng hàng ngày như thế nào là phù hợp. Điều gì sẽ xảy ra nếu bé thiếu hoặc dùng quá liều?… Cùng xem qua bài viết sau để tìm ra câu trả lời nhé.

1. Vai trò chính của vitamin B1

Trước khi quyết định cho trẻ uống b1, bạn cần tìm hiểu trước chúng có lợi ích gì. Dưới đây là 1 số lợi ích mà vitamin B có được:

 • Nó có thể thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa, giúp tiêu hóa. Đặc biệt là tiêu hóa carbohydrate, và tăng cường sự thèm ăn.
 • Vitamin B1 vẫn hay được gọi là vitamin “tinh thần”. Vì vitamin B1 có tác dụng tốt đối với mô thần kinh và trạng thái tinh thần, có thể cải thiện trạng thái tinh thần và giải tỏa mệt mỏi.
 • Duy trì các hoạt động bình thường của mô thần kinh, cơ và tim.
 • Giảm được các triệu chứng say song, tàu xe.
 • Điều trị beriberi.
 • Nó có thể làm giảm cơn đau sau khi phẫu thuật nha khoa.
 • Góp phần điều trị herpes zoster (thăn lưng).
 • Có thể cải thiện trí nhớ.
cho trẻ uống b1

Có nên cho trẻ uống b1

2. Cho trẻ uống b1 với lượng hàng ngày bao nhiêu?

Người ta đã chứng minh rằng vitamin B1 có thể cải thiện sự thèm ăn của các bà mẹ đang cho con bú. Giúp thúc đẩy quá trình tiết sữa và ngăn ngừa trẻ sơ sinh bị thiếu vitamin B1. Lượng vitamin B1 được khuyến nghị cho các bà mẹ đang cho con bú là 1,8 mg mỗi ngày. Và họ có thể ăn thêm thịt lợn nạc, ngũ cốc nguyên hạt và đậu. Hàm lượng trung bình của vitamin B1 trong sữa mẹ là 0,02 mg / 100 ml. Lượng dùng thích hợp cho trẻ 0 – 0,5 tuổi là 0,2 mg / ngày. Vitamin b1 cho trẻ em 0,5 – 1 tuổi là 0,3 mg / ngày. Lượng cho trẻ 1 đến 3 tuổi là 0,6 mg / ngày. Tăng lượng dùng khi bị ốm, sống trong cuộc sống căng thẳng, hoặc trải qua phẫu thuật.

Giống như tất cả các vitamin nhóm B, vitamin B1 có thời gian bán hủy trong cơ thể người từ 9 đến 18 ngày. Lượng vitamin B1 dư thừa sẽ không được dự trữ trong cơ thể mà sẽ đào thải hết ra ngoài cơ thể. Nên phải bổ sung hàng ngày.

Có một tác dụng cộng hưởng giữa các vitamin B. Nghĩa là, tốt hơn nên bổ sung tất cả các vitamin B cùng một lúc hơn là uống riêng lẻ. Ngoài ra, nếu tỷ lệ vitamin B1, vitamin B2 và vitamin B6 ăn vào không phù hợp thì không có tác dụng. Nên được bổ sung với tỷ lệ như sau: Vitamin B1 50 mg, vitamin B2 50 mg và vitamin B6 50 mg.

Cho trẻ uống b1

Cho trẻ uống bao nhiêu?

3. Nguồn thực phẩm chứa vitamin B

Vitamin B1 được tìm thấy nhiều trong thực phẩm tự nhiên. Nguồn cung cấp dồi dào nhất là hạt hướng dương, đậu phộng, bột đậu nành, thịt lợn nạc, và các loại ngũ cốc như ngũ cốc thô, cám gạo, lúa mì nguyên cám, yến mạch, cá, rau và trái cây ít dồi dào hơn.

4. Nguyên nhân khiến bé thiếu vitamin B1

 • Thiếu vitamin B1 có thể gây ra chán ăn và beriberi. Vitamin B1 dễ đào thải qua thận nên ít báo cáo về trường hợp ngộ độc.
 • Nguyên nhân phổ biến của việc trẻ bú mẹ là thiếu vitamin B1 trong chế độ ăn của người mẹ. Trẻ lớn dựa vào gạo tinh chế là lương thực chính trong một thời gian dài. Nếu bạn không bổ sung ngũ cốc thô kịp thời, hoặc ngâm rau cắt nhỏ quá lâu, vo gạ quá kỹ trước khi nấu, thêm quá nhiều chất kiềm để nấu đậu,…thì vitamin B1 có thể bị mất và gây thiếu vitamin B1.
 • Bị tiêu chảy, nôn mửa và các bệnh khác làm cho quá trình hấp thu vitamin B1 bị rối loạn.
 • Sốt lâu ngày, nhiễm trùng, chuyển hóa mạnh, tăng nhu cầu vitamin B1, nếu không bổ sung kịp thời thức ăn giàu vitamin B1 có thể gây thiếu vitamin B1.
Cho trẻ uống b1

Trẻ thiếu vitamin B1

5. Nên cho trẻ uống b1 vào lúc nào?

Thông thường, bạn có thể sẽ không cần phải cho trẻ uống viên vitamin B1. Vì chúng có rất nhiều trong thực phẩm và trẻ có thể nạp qua đường ăn uống. Tuy nhiên, trong 1 số trường hợp, bạn cần bổ sung cho trẻ vitamin B1 qua dạng thuốc:

 • Khi trẻ chán ăn, bệnh đường tiêu hóa, tóc khô, giảm trí nhớ, chuột rút (chuột rút cơ) có thể là dấu hiệu của việc thiếu vitamin B1. Cần bổ sung kịp thời cho trẻ.
 • Bé thích ăn đường nên tăng cường bổ sung vitamin B1.
 • Phụ nữ đang cho con bú hoặc đang dùng thuốc tránh thai cần bổ sung nhiều vitamin B1.
 • Nếu trẻ cần uống thuốc ức chế axit dạ dày sau bữa ăn, trẻ sẽ mất vitamin B1 mà trẻ đã dùng trong bữa ăn này. Thế nên, cần nạp lại vitamin B cho trẻ.
 • Trẻ trong trạng thái căng thẳng như ốm đau, lo lắng, sang chấn tinh thần, sau phẫu thuật… không chỉ cần vitamin B1 mà còn cần tất cả các vitamin nhóm B.
Cho trẻ uống b1

Nên cho trẻ uống lúc nào?

Trẻ em rất cần có vitamin B để có thể hoàn thiện cơ thể vốn yếu ớt của mình. Các bật phụ huynh cần cho trẻ uống b1 đúng lúc, đúng liều để không gây hại cho trẻ nhé.

Bình luận