Đau bắp chân khi chạy bộ và cách khắc phục hiệu quả

30

Đối với những người mới chạy bộ, thậm chí cả người dày dạn kinh nghiệm đều mắc phải chung tình trạng là dễ mỏi chân và đau bắp chân khi chạy bộ. Điều này là do cơ bắp của bạn chưa quen với tốc độ chạy. Dưới đây là những nguyên nhân cụ thể khiến bạn bị đau bắp chân khi chạy bộ cùng một số cách giúp bạn phục hồi cơ bắp sau buổi luyện tập.

1. Lý do bị đau bắp chân khi chạy bộ?

Có nhiều nguyên nhân khác nhau khiến bạn chạy bộ bị đau bắp chân, cụ thể:

Nếu bạn bị đau bất ngờ, đặc biệt là khi thực hiện bất cứ hoạt động nào thì thường là do một phần cơ bắp đã bị rách hay kéo giãn. Trường hợp này xảy ra khi phần cơ dưới chân bị kéo căng quá mức. Tình trạng căng này sẽ dẫn đến tổn thương nhẹ ở các mô mềm, sau đó ảnh hưởng đến các sợi cơ và gây đau nghiêm trọng, đặc biệt nếu những sợi cơ bị đứt hẳn.

Đau bắp chân khi chạy bộ

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng đau bắp chân

Khi bạn có cảm giác đau bắp chân, nhất là phần phía dưới chân khi đang chạy bộ thì nguyên nhân có thể là do bạn tăng khoảng cách, cường độ hay thời gian luyện tập lên quá mức. Để khắc phục tình trạng này, bạn hãy thay đổi thói quen luyện tập để giảm bớt cơn đau và căng thẳng.

Đau bắp chân khi chạy bộ cũng có thể là do chuột rút hay co thắt cơ. Tình trạng này mặc dù có thể sẽ gây ra đau đớn nhưng các cơn co thắt cơ sẽ tự biến mất trong một thời gian ngắn. 

Một trong những nguyên nhân khiến đau bắp chân khi chạy bộ cũng có thể do trong tĩnh mạch xuất hiện những cục máu đông. Điều này hay xảy ra ở một tĩnh mạch nằm sâu trong cơ thể, các cục máu đông này thường phát triển ở phần bắp đùi hay dưới chân. 

Các cục máu đông này sẽ xuất hiện nếu bạn thừa cân, ít vận động trong một thời gian dài, hút thuốc lá hay sử dụng một số loại thuốc uống được cho là góp phần làm tăng nguy cơ xuất hiện cục máu đông.

Lý do khiến bạn đau bắp chân hay dưới chân có thể do bệnh động mạch ngoại biên. Với trường hợp này, thành động mạch bị tắc nghẽn, khiến lượng máu chảy đến các vùng bị ảnh hưởng. Vì vậy, nếu bạn bị đau bắp chân khi đi bộ, chạy bộ hoặc leo trèo cao thì cũng có thể là do bệnh này.

2. Đối tượng nào dễ bị đau bắp chân khi chạy bộ

Đau bắp chân là hiện tượng đau mỏi, cảm thấy thấy nặng nề chân khi bước đi hay vận động. Các cơn đau sẽ thường chạy dọc từ phần mông xuống đến cẳng chân, bắp chân hay phần bắp đùi cho đến bắp chân. Tuy nhiên, những cơn đau này chỉ dừng lại ở đau bắp thịt của chân chứ không phải cảm giác đau trong xương, do đó nhiều người thường hay chủ quan mà không tìm cách để điều trị triệt để.

Đau bắp chân khi chạy bộ

Những đối tượng ít vận động rất dễ bị đau bắp chân khi vận động

Tình trạng đau bắp chân khi chạy bộ rất dễ mắc phải ở những người lớn tuổi, từ đau ê ẩm cho đến nhức nhối, đặc biệt là khi vận động nhiều hay lúc nhiệt độ thay đổi…

Với những người ít vận động do tính chất công việc như: nhân viên văn phòng…hay các đối tượng thường xuyên làm việc nặng, đi lại nhiều, leo núi cũng sẽ có nguy cơ cao bị đau bắp chân.

Ngoài ra, những đối tượng thường xuyên quỳ gối hay ngồi lên bắp chuối như các đối tượng tu hành cũng thường dễ bị đau bắp chân.

3. Đau bắp chân khi chạy bộ và cách khắc phục hiệu quả

Có nhiều cách để giúp cải thiện trình trạng đau bắp chân khi chạy bộ như:

3.1. Tiếp tục chạy bộ

Nếu sau khi chạy bộ mà bạn gặp phải tình trạng căng tức, mỏi chân thì hãy di chuyển nhẹ nhàng hay giảm tốc độ xuống thật chậm cho đến khi về tới đích. Những cử động nhẹ nhàng thường xuyên sẽ giúp ngăn chặn tình trạng cứng cơ và đau nhức ở phần dưới cơ thể. Tình trạng căng cứng ở bắp chân cũng có thể xảy ra khi bạn đứng quá lâu, hãy thử ngay cách trên để cải thiện nhé!

Đau bắp chân khi chạy bộ

Tiếp tục chạy bộ để cải thiện tình trạng đau bắp chân

3.2. Chườm đá và làm ấm bắp chân

Bạn có thể chườm đá tại vùng bắp chân bị đau nhức, cách này đem lại hiệu quả trong khoảng 24h đầu tiên khi cơ bắp của bạn vẫn đang bị nhức. Sau ngày đầu tiên, bạn hãy sử dụng một miếng đệm nóng hay bồn tắm nước ấm nhằm làm dịu cơ chân của mình.

 Bạn hãy chườm lạnh hoặc chườm ấm tối đa 20 phút và từ ba lần/ngày. 

3.3. Uống nhiều nước

Nước đem lại tác dụng rất tốt đối với cơ bắp, giúp giữ cho cơ bắp của bạn hoạt động bình thường cũng như chống lại bất kỳ cơn đau hay chuột rút nào do mất nước. Bạn hãy uống ít nhất 2 lít nước mỗi ngày, đồng thời dự phòng nước trong quá trình hoạt động để bổ sung lượng nước đã bị mất đi thông qua tuyến mồ hôi. 

3.4. Massage cho cơ bắp 

Một trong những cách cải thiện tình trạng đau bắp chân khi chạy bộ nữa là dùng đầu ngón tay hay con lăn tạo bọt để xoa bóp cơ bắp chân trên, dưới của bạn.

Nếu sử dụng con lăn tạo bọt, bạn hãy ngồi trên sàn và dùng cánh tay di chuyển về phía trước và phía sau của con lăn để xoa bóp phần đùi và cẳng chân. Lặp lại lặp lại động tác này với mặt trước của đùi, điều này sẽ giúp tăng cường lưu thông máu và đẩy nhanh thời gian hồi phục cho cơ bắp. 

Massage nhẹ nhàng giúp khắc phục tình trạng đau bắp chân

3.5. Áp dụng các bài tập giãn cơ

Giãn cơ trước và sau khi chạy sẽ giúp bạn ngăn ngừa hay cải thiện tình trạng đau nhức của cơ. Động tác căng cơ trước khi chạy sẽ làm tăng lưu lượng máu đến các cơ, khớp, cũng như cung cấp oxy và các chất dinh dưỡng khác nhằm ngăn ngừa chấn thương. 

Các bài tập kéo giãn thích hợp khác giúp giảm đau nhức và giữ cho cơ bắp linh hoạt như Pilates, Yoga hay kéo căng theo cách của riêng bạn.

Những thông tin trên đã chia sẻ lý do cùng cách cải thiện tình trạng đau bắp chân khi chạy bộ, bạn hãy tham khảo và áp dụng ngay để phòng ngừa cũng như có cách khắc phục hiệu quả tình trạng này trong quá trình luyện tập nhé!