Dậy sớm có tốt không? Giải đáp của chuyên gia y tế

839

Dậy sớm có tốt không là một trong những quan tâm của rất nhiều người. Đa phần họ cho rằng việc thức dậy sớm giúp những hoạt động trong ngày được tích cực hơn. Tuy nhiên, dây lúc nào là hợp lý và việc thức khuya dậy sớm có tốt không sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Giấc ngủ đặc biệt quan trọng. Việc ngủ đủ giấc sẽ giúp bạn tỉnh táo, linh hoạt trong các hoạt động trí óc. Ngoài ra, việc ngủ đúng giờ, điều độ và hợp lý sẽ giúp bạn có một ngày mới tràn đầy năng lượng.

dậy sớm có tốt không

Ngủ muộn dậy sớm có tốt không? là quan tâm của nhiều người

Dậy sớm có tốt không?

Dậy sớm được nhiều người cho rằng sẽ giúp bạn làm được nhiều công việc hơn trong ngày. Tuy nhiên, việc dậy quá sớm hay thức quá khuya đều có tác hại với cơ thể. 

Khi chúng ta ngủ rất nhiều bộ phận trên cơ thể vẫn hoạt động và hoạt động mạnh mẽ đặc biệt vào khung giờ từ 21h-7h.  

  • 9h – 11h tối: Hệ miễn dịch thải độc:  Đây là khoảng thời gian tuyến giáp và tuyến thượng thận hoạt động mạnh mẽ.
  • 11h-1h sáng: Thời gian hoạt động của mật giúp củng cố chức năng gan. Trong khoảng thời gian này nên ngủ thật say để giúp thận hoạt động hiệu quả.
  • 1h-3h sáng: Gan làm sạch các độc tố trong máu. Do đó, để củng cố các chức năng gan, bạn nên ăn tối nhẹ nhàng và đi ngủ sớm. 
  • 3h-5h sáng: Thời gian hoạt động của lá phổi. Đây là thời gian hoạt động sung sức nhất của lá phổi, chúng ta nên tập những bài aerobic hoặc các bài tập thể dục nhẹ vào khoảng thời gian này.
  • 5h-7h sáng: Ruột già được kích hoạt mạnh mẽ. Đây là khoảng thời gian tốt nhất để đi đại tiện vì đây là thời điểm thanh lọc cơ thể tuyệt vời nhất của ruột già.
  • 7h-9h sáng: Dạ dày hấp thu tốt chất dinh dưỡng: Do vậy, bạn cần bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho bữa sáng.
Thức sớm có tốt không? là quan tâm của rất nhiều người lớn tuổi

Thức sớm có tốt không? là quan tâm của rất nhiều người lớn tuổi

Có thể thấy, việc thức quá khuya do mất ngủ hoặc dậy sớm trước 5h sáng do giấc ngủ không sâu đều không tốt cho sức khỏe. Do vậy điều bạn cần làm là sinh hoạt điều độ và ngủ đúng giờ. Tuy nhiên, ở mỗi độ tuổi thì cần một khoảng thời gian ngủ khác nhau. Do vậy, việc bạn dậy sớm nhưng cần đảm bảo ngủ đủ lượng thời gian như dưới đây.

Ngủ bao nhiêu là đủ?

Tuổi tác Giờ ngủ
0 đến 3 tháng 14 đến 17 giờ
4 đến 11 tháng 12 đến 15 giờ
1 đến 2 năm 11 đến 14 giờ
3 đến 5 năm 10 đến 13 giờ
6 đến 13 năm 9 đến 11 giờ
14 đến 17 năm 8 đến 10 giờ
18 đến 64 năm 7 đến 9 giờ
65 tuổi trở lên 7 đến 8 giờ

Khi đã đáp ứng được số giờ ngủ hợp lý với bản thân bạn cần nắm được dậy sớm có tốt không?.

Dựa vào những thông tin trên có thể thấy khoảng thời gian tốt nhất để thức dậy là từ 5-7h sáng. Việc thức dậy sớm cũng mang lại nhiều lợi ích đến sức khỏe.

Ở mỗi độ tuổi thì cần một khoảng thời gian ngủ khác nhau

Ở mỗi độ tuổi thì cần một khoảng thời gian ngủ khác nhau

Dậy sớm có tốt không? – Những lợi ích khi thức dậy sớm

3.1. Giúp bạn duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh hơn

Những người thức dậy sớm có xu hướng ăn sáng, trong khi những người dậy muộn thường lao ra khỏi cửa và phải lấy một thứ gì đó tiện lợi (tức là không tốt cho sức khỏe), hoặc họ bỏ bữa hoàn toàn.

Vấn đề của việc bỏ bữa sáng là nó dẫn đến thói quen ăn uống kém hơn vào cuối ngày. Nếu bạn đang đói vì bỏ lỡ một bữa ăn, bánh rán trong phòng nghỉ có thể quá hấp dẫn để cưỡng lại.

3.2. Giúp làn da của bạn trông khỏe mạnh

Sau một đêm ngủ ngon, làn da của chúng ta sẽ ở trạng thái tốt nhất vào buổi sáng. Và nếu bạn là người thích dậy sớm, bạn có thể tận dụng thời gian buổi sáng để cung cấp thêm TLC cho da.

Tương tự như ví dụ về bữa sáng ở trên, những người dậy muộn hơn trong ngày có xu hướng ít tập trung vào các thói quen lành mạnh vào buổi sáng như uống nước và tập thể dục, giúp cung cấp oxy cho máu của bạn và thúc đẩy làn da khỏe mạnh. Những người dậy sớm cũng có thể sử dụng thêm thời gian để tẩy tế bào chết, dưỡng ẩm và làm sạch.

Những người thức dậy sớm cũng có thói quen ngủ thường xuyên (không giống như những con cú đêm luôn giữ lịch ngủ thất thường). Có một thói quen ngủ có thể đoán trước đảm bảo rằng làn da của bạn có thời gian thích hợp để trẻ hóa.

Thức dậy sớm là thói quen tốt nên duy trì

Thức dậy sớm là thói quen tốt nên duy trì

3.3. Cho bạn nhiều thời gian hơn để tập thể dục

Tôi thích một buổi tập thể dục sau giờ làm việc nhiều như những người tiếp theo, nhưng tôi cũng thừa nhận mình đã bỏ lỡ một số buổi tập đáng kể vì những cam kết ở văn phòng hoặc với gia đình. Và đôi khi, tôi cảm thấy mệt mỏi sau một ngày làm việc căng thẳng!

Khi bạn tập thể dục vào buổi sáng, bạn sẽ ít có lý do hơn. Thêm vào đó, bạn sẽ thấy rằng tập thể dục hoặc thể hình buổi sáng sẽ giúp bạn tràn đầy năng lượng cả ngày dài.

3.4. Dậy sớm có tốt không? – Dậy  sớm giúp bạn tập trung tốt hơn

Bắt đầu ngày mới sớm giúp cải thiện khả năng tập trung của bạn. Ngoài việc có thể tập trung vào các mục tiêu và danh sách nhiệm vụ mà không bị các thành viên trong gia đình hoặc đồng nghiệp làm gián đoạn, dậy sớm có nghĩa là trước khi đi làm hoặc đi học, bạn đã có nhiều giờ để hòa nhập với bản thân trong ngày. Do đó, bạn sẽ tỉnh táo hơn trong giờ cao điểm.

3.5. Nâng cao năng suất làm việc

Hầu hết những người thành công đều báo cáo rằng họ thức dậy lúc 5 giờ sáng, hoặc thậm chí sớm hơn. Những người dậy sớm có xu hướng làm việc hiệu quả hơn vì nhiều lý do, bao gồm:

  • Có nhiều thời gian hơn để tập trung vào các nhiệm vụ quan trọng trong khi phần còn lại của thế giới đang ngủ. Điều này cũng dẫn đến ít gián đoạn hơn.
  • Bộ não có xu hướng tỉnh táo nhất vào buổi sáng. Nếu bạn có thể tập trung mà không bị gián đoạn vào đầu ngày, bạn sẽ hoàn thành được nhiều việc hơn.
  • Bạn có xu hướng đưa ra quyết định tốt hơn và suy nghĩ rõ ràng hơn vào buổi sáng hơn là vào buổi chiều và buổi tối. Đặt mục tiêu đầu tiên sẽ giúp bạn đạt được chúng.
  • Nếu bạn có thể xoay sở để ra khỏi giường sớm, bạn sẽ thấy rằng mình có nhiều năng lượng hơn trong suốt cả ngày. Nó có vẻ phản trực giác, nhưng có vô số lời chứng thực.

3.6. Cải thiện chất lượng giấc ngủ của bạn

Giữ cơ thể của bạn có thói quen ngủ sẽ giúp bạn dễ dàng đi vào giấc ngủ và thức dậy tự nhiên vào cùng một thời điểm mỗi đêm. Điều này rất quan trọng đối với đồng hồ bên trong cơ thể bạn. Ví dụ, nếu bạn đi ngủ muộn và thức dậy muộn vào cuối tuần, cơ thể bạn sẽ khó điều chỉnh hơn.

Những người dậy sớm thường buồn ngủ hơn khi đó là thời gian “bình thường” để đi ngủ. Và có một thói quen có thể đoán trước được sẽ giúp bạn ngủ ngon hơn mỗi đêm và thức dậy cảm thấy thư thái và sảng khoái .

Dậy sớm giúp bạn ngủ ngon hơn

Dậy sớm giúp bạn ngủ ngon hơn

3.7. Giúp bạn tận hưởng thời gian yên tĩnh

Đôi khi tôi ngạc nhiên rằng không phải ai cũng dậy sớm hơn. Đó là một điều kỳ diệu khi thế giới yên tĩnh là điều đầu tiên vào buổi sáng. Không chỉ không có phiền nhiễu, điều này sẽ cho phép bạn tận hưởng sự yên bình và tĩnh lặng, mà bạn cũng sẽ thấy rằng việc đi làm hàng ngày của bạn sẽ dễ dàng hơn nếu bạn đi sớm hơn một giờ và vượt qua tất cả các phương tiện giao thông.

Trên đây là những thông tin giải đáp thắc mắc dậy sớm có tốt không. Có thể thấy dậy sớm mang lại rất nhiều lợi ích đến sức khỏe. Do vậy, bạn nên xây dựng cho mình thói quen ngủ sớm trước 9h tối và thức dậy từ 5-7h sáng. Đây là khoảng thời gian thích hợp để cơ thể nghỉ ngơi và tái tạo lại năng lượng.