Đi bộ nhiều có tốt không và đi sao cho đúng cách?

35

Với những ai không thích vận động mạnh vào buổi sáng thì các bộ môn như gym, bơi lội hay cầu lông…không phải là sự lựa chọn thích hợp. Tuy nhiên, đi bộ nhẹ nhàng vào buổi sáng sẽ là gợi ý mà bạn có thể cân nhắc, vừa đảm bảo tốt cho sức khỏe lại không phải vận động quá nhiều. Song liệu đi bộ nhiều có tốt không?

1. Lợi ích tuyệt vời của việc đi bộ

Trước khi trả lời cho câu hỏi đi bộ nhiều có tốt không chúng ta cùng tìm hiểu các lợi ích của việc đi bộ là gì? Khi bạn đi bộ đúng cách sẽ nhận được một số lợi ích tuyệt vời dưới đây:

1.1. Giảm cân hiệu quả

Giảm cân chính là phần thưởng xứng đáng dành cho những ai chăm chỉ và thường xuyên đi bộ vào buổi sáng. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy, khi bạn đi bộ với tốc độ vừa phải trong vòng 30 phút sẽ giúp đốt cháy khoảng 150 calo. Đặc biệt, đi với tốc độ 111 – 130 bước/phút được xem là phù hợp với những đối tượng muốn giảm cân. 

đi bộ nhiều có tốt không

Đi bộ hỗ trợ giảm cân hiệu quả

1.2. Quản lý sức khỏe tốt

Đi bộ mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe như tăng khả năng miễn dịch, ngăn ngừa ung thư… Nhiều nghiên cứu đã cho thấy, khi bạn đi bộ khoảng 30 phút mỗi ngày sẽ giảm đến 19% nguy cơ mắc bệnh tim. Nếu bạn đang bị tiểu đường thì đi bộ cũng chính là phương pháp tập luyện có thể giúp giảm lượng đường trong máu đáng kể.

Những người đi bộ thường xuyên cũng sẽ ít mắc những bệnh về nhiễm khuẩn hay cảm cúm hơn. Đi bộ đúng cách, kèm hít thở không khí trong lành sẽ đưa một lượng oxy cần thiết tới các tế bào nhiều hơn, đồng thời quá trình này cũng sẽ giúp loại bỏ các loại độc tố gây hại cho cơ thể.

Vì thế, đi bộ còn được cho là có thể giúp nâng cao tuổi thọ. Tuy nhiên, ở Việt Nam, tình trạng không khí ô nhiễm như hiện nay thì bạn nên cân nhắc giữa việc đi bộ trong nhà hay ngoài trời nhằm tránh lợi bất cập hại nhé!

1.3. Tăng cơ bắp

Đi bộ thường xuyên còn giúp tăng cơ bắp ở chân của bạn, để đem lại kết quả tốt nhất, bạn nên đi bộ với tốc độ tăng dần đều, từ vừa phải đến nhanh. Hãy cố gắng thay đổi thói quen luyện tập, chẳng hạn như leo cầu thang bộ, đi bộ ở những nơi có độ dốc hay đi ở độ nghiêng nhất định trên máy chạy bộ. Nếu bạn muốn tăng cơ nhiều hơn nữa, hãy kết hợp tập thêm các bài tập tăng cường ở chân như là squats, áp dụng vài lần một tuần.

đi bộ nhiều có tốt không

Đi bộ thường xuyên, đúng cách còn giúp tăng cơ bắp 

1.4. Cải thiện tinh thần

Đi bộ còn là phương thức hữu hiệu giúp cải thiện tinh thần và khả năng tập trung. Một nghiên cứu gần đây trên các đối tượng người lớn tuổi đã cho thấy rằng, những người bắt đầu ngày mới bằng việc đi bộ nhẹ nhàng đã cải thiện khả năng nhận thức hơn so với nhóm người ít vận động. Đi bộ cũng giúp bạn tư duy sáng tạo hơn. 

2. Đi bộ nhiều có tốt không?

Việc đi bộ đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe thể chất, tinh thần và giảm cân vô cùng hiệu quả. Nhưng đi bộ nhiều có tốt không? Đa số các nghiên cứu đều chỉ ra rằng khi bạn đi bộ càng nhiều sẽ càng có lợi cho sức khỏe.

Một vài nghiên cứu còn đưa ra kết luận, dù một số người đi bộ không tới 10.000 bước  thì tình trạng sức khỏe cũng có sự cải thiện rất rõ ràng. Theo một hạng mục nghiên cứu tại Úc đã phát hiện: Mỗi ngày những người đi bộ khoảng hơn 5000 bước có tỉ lệ mắc bệnh tim và đột quỵ ít hơn nhiều so với các đối tượng đi bộ ít hơn 5.000 bước.

đi bộ nhiều có tốt không

Nhiều nghiên cứu chỉ ra việc đi bộ nhiều giúp cải thiện sức khỏe tốt

Năm 2010, hạng mục nghiên cứu tại Mỹ cũng đã phát hiện ra, nếu mỗi ngày bạn vận động nhiều hơn 1.000 bước thì tỷ lệ mắc hội chứng chuyển hóa (một loạt các điều kiện làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, đột quỵ và bệnh tim) sẽ giảm đến 10%.

Năm 2015 cùng đề tài nghiên cứu này, tại Úc đã đưa ra kết luận là vận động như vậy sẽ giúp giảm 6% nguy cơ tử vong sớm, những người đi bộ khoảng 10.000 bước hay nhiều hơn có thể giảm đến 46%. Trong một nghiên cứu khác của Úc vào năm 2017 đã chỉ ra rằng việc đi bộ càng nhiều thì thời gian nằm viện sẽ càng ít.

3. Đi bộ như thế nào để đem lại hiệu quả?

Ngoài việc quan tâm đến vấn đề đi bộ nhiều có tốt không? Bạn cũng cần biết cách đi như thế nào cho đúng để giúp nâng cao hiệu quả của việc đi bộ cho sức khỏe. 

Đi bộ đúng cách giúp nâng cao hiệu quả của việc đi bộ

Đối với những đối tượng mới bắt đầu đi bộ thì chỉ nên đi khoảng tầm 2 buổi/tuần. Khi đã quen với quá trình vận động này thì bạn hãy nâng buổi tập lên từ 3-4 buổi/tuần. Như vậy, mỗi tháng tập khoảng từ 15-20 buổi/tháng.

Bạn hãy áp dụng theo 3 cách tập luyện trong tuần như sau:

Tập vào ngày thứ 2, 4, 6, còn lại sẽ nghỉ.

Tập vào các thứ 3, 5, 7, còn lại sẽ nghỉ.

Tập vào các thứ 2, 3, 4, 6, 7, còn lại sẽ nghỉ.

Với những ai mới đi bộ thì hãy chọn phương án 1 hoặc 2, còn đối với phương án 3 thì nên áp dụng sau khoảng 6-12 tháng tập luyện. Bạn cần tránh tập quá muộn vào buổi tối vì quá trình này sẽ dễ gây mất ngủ. Đặc biệt, chỉ nên tập sau bữa ăn ít nhất 1 giờ và tập xong trước khi ăn ít nhất là 30 phút.

Hy vọng với những thông tin trên đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc đi bộ nhiều có tốt không? Việc bắt đầu một ngày mới bằng hoạt động đi bộ vào buổi sáng sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt còn giúp bạn ngủ ngon hơn vào ban đêm. Ngoài ra, bạn cũng đừng quên mang theo nước uống theo bên mình trong suốt buổi đi bộ nhé!