Đi bộ và chạy bộ cái nào tốt hơn, hiệu quả hơn cho sức khỏe?

33

Hoạt động đi bộ và chạy bộ đều là các hình thức luyện tập giúp cải thiện sức khỏe, hỗ trợ giảm cân rất hiệu quả. Để đạt được mục tiêu giảm cân bằng hai hình thức này bạn cần phải luyện tập từ 150 – 300 phút mỗi tuần cùng với một cường độ vừa phải. Vậy đi bộ và chạy bộ cái nào tốt hơn? Nên lựa chọn hình thức nào?

1. Đi bộ và chạy bộ cái nào tốt hơn?

Cả đi bộ và chạy bộ đều là những hình thức luyện tập cho tim mạch rất hữu hiệu và mang lại kết quả giảm cân rất tối ưu. Nếu so sánh giữa việc đi bộ và chạy bộ cái nào tốt hơn, giảm cân nhanh chóng hơn thì kết quả sẽ nghiêng về chạy bộ. Vì nguyên tắc giúp giảm cân chính là đốt cháy lượng calo dư thừa trong cơ thể, mà chạy bộ lại giúp đốt cháy calo vô cùng hiệu quả. 

Đi bộ và chạy bộ cái nào tốt hơn

Chạy bộ đốt cháy nhiều calo hơn so với hình thức đi bộ

Theo đó, chạy bộ là một bài tập vận động mạnh, nó sẽ giúp cho cơ thể bạn tiêu hao năng lượng một cách nhanh chóng. Trong cùng một thời gian nhất định thì các đối tượng chạy bộ sẽ đốt cháy được một lượng calo cao gấp 2,5 lần so với đi bộ.

Tuy không đem lại hiệu quả giảm mỡ, giảm cân nhanh và nhiều như chạy bộ, nhưng hình thức đi bộ cũng là một trong những phương pháp giảm cân an toàn, tốt cho sức khỏe mà bạn không nên bỏ qua. Nếu bạn muốn duy trì cân nặng hợp lý thì đi bộ mỗi ngày khoảng 30 phút được xem là lý tưởng. 

Một người có số cân nặng khoảng 54kg sẽ đốt cháy được từ 133 calo bằng cách đi bộ với tốc độ bình thường ở quãng đường 3,2 km. Nếu bạn muốn nâng cao hiệu quả của việc đốt cháy calo thì hãy tăng tốc độ đi bộ nhanh hơn. 

Nếu bạn mới luyện tập thì tốt nhất nên bắt đầu hành trình giảm cân của mình bằng thói quen đi bộ. Khi đã luyện tập được một thời gian, hãy tăng tốc độ đi bộ mỗi ngày nhằm đốt cháy được lượng calo nhiều hơn. Và sau khoảng một hay hai tuần bạn có thể chuyển sang hình thức chạy bộ. 

Nếu bạn trên 50 tuổi hay có bất kỳ vấn đề nào về tim mạch, đau khớp, đau cơ thì đi bộ chính là lựa chọn tốt hơn dành cho bạn. Vì chạy bộ sẽ tác động nhiều đến phần hông có thể gây áp lực lên cơ thể, khiến cho tình trạng của bạn trở nên tồi tệ hơn.

Đi bộ và chạy bộ cái nào tốt hơn

Đi bộ đảm bảo phù hợp với mọi đối tượng 

Có thể thấy, cả hai hình thức đi bộ và chạy bộ đều mang lại các lợi ích nhất định cho cơ thể lẫn quá trình giảm cân. Chạy bộ tuy giúp giảm cân tốt hơn song lại có nguy cơ chấn thương cao và không tốt với các đối tượng mắc bệnh về tim mạch, cao huyết áp… 

Đi bộ giảm cân tuy có phần chậm hơn nhưng khả năng gây ra chấn thương thấp, đây cũng là phương pháp mà bất kỳ ai cũng có thể áp dụng. Vì vậy, với băn khoăn đi bộ và chạy bộ cái nào tốt hơn thì tùy vào nhu cầu lẫn tình trạng sức khỏe…mà bạn hãy lựa chọn hình thức nào cho phù hợp.

2. Cách đi bộ giảm cân an toàn

Với thắc mắc đi bộ và chạy bộ cái nào tốt hơn chắc hẳn bạn cũng đã có câu trả lời. Không chỉ chạy bộ mà hình thức đi bộ đúng cách cũng hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Hãy tham khảo ngay một số cách đi bộ giảm cân nhanh dưới đây:

Hãy bắt đầu quá trình đi bộ bằng cách đi nhẹ nhàng trong vòng vài phút, sau đó từ từ tăng tốc độ dần dần. Sau vài phút đi bộ hãy sải bước dài hơn, đồng thời tăng nhịp độ bước. Chú ý giữ lực đi vừa phải mà không cần phải quá sức trong suốt quá trình đi.

Đi bộ và chạy bộ cái nào tốt hơn

Bạn nên đi bộ sau khi ăn từ 1 đến 1,5 tiếng mỗi ngày

Tư thế chuẩn để đi bộ là phần ngực và vai phải thẳng, không được chúi người về phía trước, cũng không nên ngửa người ra phía sau. Nếu có thể bạn hãy đi bộ vào mỗi ngày hay ít nhất từ 2 -3 lần/tuần. 

Thời gian phù hợp nhất để bạn có thể đi bộ là sau khi ăn từ 1 đến 1,5 tiếng, để nâng cao hiệu quả hơn cho việc giảm cân trong quá trình đi bạn cố gắng hít vào khi co chân và thở ra khi duỗi chân. Chỉ cần áp dụng theo các nguyên tắc đơn giản này là bạn có thể giảm được một phần đáng kể trọng lượng của cơ thể. 

3. Cách chạy bộ giảm cân bạn nên tham khảo

Cách chạy bộ giảm cân an toàn là bạn cần khởi động khoảng 3 -5 phút trước khi chạy để làm nóng cơ thể. 

Hãy chạy với tư thế đầu và lưng giữ sao cho thẳng tự nhiên, mặt hướng về phía trước đồng thời thả lỏng toàn thân. Kết hợp vung tay theo bước chạy của chân sao cho phần khuỷu tay vuông một góc 90 độ và di chuyển nhịp nhàng theo tốc độ chạy để vừa giúp dễ dàng tăng tốc, vừa đạt hiệu quả giảm cân tối ưu hơn.

Cần khởi động trước khi chạy bộ

Hãy thay đổi địa hình chạy từ dễ đến khó nhằm gia tăng sức bền và nâng cao chất lượng của buổi tập. Bạn nên chọn nhiều loại địa hình khác nhau để chạy xen kẽ thay vì chỉ chạy một đoạn đường thẳng. Trước khi ngừng chạy bộ bạn cần giảm dần tốc độ rồi mới dừng hẳn và tuyệt đối không dừng đột ngột, cũng như không ngồi ngay sau khi chạy vì sẽ rất nguy hại cho sức khỏe. Bạn cũng có thể giảm cân hiệu quả tại nhà bằng cách sử dụng máy chạy bộ điện với tính năng nâng dốc tự động đấy.

Hy vọng với những chia sẻ trên đã lý giải được băn khoăn đi bộ và chạy bộ cái nào tốt hơn. Bạn hãy tìm hiểu kỹ và lựa chọn cho mình một hình thức tập luyện phù hợp nhất để vừa đem lại hiệu quả giảm cân như ý muốn lại đảm bảo an toàn cho sức khỏe nhé!