Đi tìm câu trả lời cho thắc mắc:”Người gầy có nên chạy bộ không?”

319

Chạy bộ là phương pháp luyện tập rất đơn giản nhưng không kém phần hiệu quả. Chạy bộ giúp đem lại nhiều lợi ích về mặt thể chất lẫn tinh thần. Bạn có thân hình khá gầy guộc và muốn chạy bộ để tăng cường sức khỏe, cải thiện vóc dáng nhưng không biết liệu người gầy có nên chạy bộ không và chạy như thế nào để giúp tăng cân hiệu quả? Bài viết sau sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này một cách chính xác nhất.

1. Giải đáp:”Người gầy có nên chạy bộ không?”

Nếu bạn thuộc nhóm người gầy và có ý định muốn chạy bộ để hỗ trợ cho việc tăng cân, nhưng bạn đang băn khoăn không biết liệu người gầy có nên chạy bộ không? Theo đó, chạy bộ là môn thể thao không chỉ dành cho những đối tượng cần giảm cân, giữ dáng mà bất cứ ai cũng có thể tập luyện, kể cả người gầy muốn tăng cân.

Chạy bộ đem lại rất nhiều lợi ích, giúp bạn có một sức khỏe tốt, một cơ thể khỏe mạnh… Đối với những người thừa cân, béo phì chạy bộ có thể hỗ trợ giảm cân nhanh chóng và hiệu quả. Còn đối với những người gầy thì việc chạy bộ với một cường độ hợp lý, kết hợp cùng chế độ ăn uống khoa học sẽ giúp bạn tăng cân và có một thân hình dễ nhìn hơn đấy!

người gầy có nên chạy bộ không

Chạy bộ là phương pháp luyện tập mà ai cũng nên thực hiện

2. Chạy bộ có giúp người gầy tăng cân không?

Như vậy, qua chia sẻ ở trên bạn đã biết được người gầy có nên chạy bộ không? Có thể thấy, không chỉ riêng người gầy, mà bất kỳ đối tượng nào cũng có thể luyện tập cải thiện sức khỏe bằng cách chạy bộ. Đặc biệt, chạy bộ một cách hợp lý còn giúp những đối tượng gầy gò tăng cân hiệu quả.

2.1. Hỗ trợ tăng cân

Khi chạy bộ sẽ giúp cho quá trình trao đổi chất bên trong cơ thể được diễn ra thuận lợi hơn. Khi bộ máy tiêu hoá hoạt động trơn tru sẽ giúp bạn hấp thu dinh dưỡng tốt, từ đó kích thích cảm giác thèm ăn và ăn ngon miệng hơn. Nhờ vậy, dần tạo điều kiện để người gầy tăng cân hiệu quả.

người gầy có nên chạy bộ không

Chạy bộ hỗ trợ tăng cân hiệu quả

2.2. Thích hợp với thể trạng

Những người gầy có thể trạng tương đối hơi yếu hơn so với người bình thường. Do đó, những bài tập nặng, cường độ cao sẽ không phù hợp với họ. Tuy nhiên, với chạy bộ thì ngược lại, người gầy vẫn có thể chạy bộ một cách dễ dàng. 

Bởi đây là bài tập khá nhẹ nhàng và không gây mất quá nhiều sức nếu thực hiện trong khoảng thời gian phù hợp.

2.3. Mọi lúc mọi nơi

Bạn có thể chạy bộ mọi lúc, mọi nơi như: ngoài công viên, quanh sân nhà, thậm chí chạy bộ tại chỗ ngay ở nhà cũng rất hiệu quả. Không chỉ vậy, đây là hình thức luyện tập mà bạn cũng có thể thực hiện bất cứ khi nào mong muốn. Theo đó, bạn có thể chạy bộ vào buổi sáng, buổi chiều hay buổi tối đều được.

người gầy có nên chạy bộ không

Có thể chạy bộ mọi lúc, mọi nơi

3. Hướng dẫn cách chạy bộ giúp tăng cân nhanh và hiệu quả

Với thắc mắc người gầy có nên chạy bộ không chắc hẳn bạn cũng đã có câu trả lời. Để chạy bộ giúp tăng cân một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất, bạn hãy thực hiện theo những hướng dẫn bên dưới:

  • Xây dựng một chế độ tập luyện khoa học: Nếu bạn mới bắt đầu chạy bộ, mỗi tuần hãy chạy từ 2-3 buổi với thời gian chạy khoảng 20 – 30 phút. Sau khi đã quen với việc chạy bộ, bạn hãy bắt đầu tăng dần thời gian chạy lên khoảng 5 – 10 phút cho mỗi lần.
  • Cần khởi động kỹ trước khi chạy để cơ thể được thích nghi với quá trình luyện tập. Điều này cũng sẽ giúp quá trình chạy đạt hiệu quả tốt hơn.
  • Lưu ý, không nên ăn quá no hoặc quá đói trước khi chạy bộ. Cũng không nên chạy ngay sau khi ăn, tránh ăn đồ béo, uống nước ngọt có ga trước khi tập.
  • Hãy chạy với cường độ vừa phải, phù hợp với sức khỏe và khả năng của bản thân. Nên thực hiện các bài tập chạy nhẹ nhàng để vừa giúp cơ thể vận động, vừa tạo điều kiện cho quá trình trao đổi chất của cơ thể diễn ra dễ dàng. Từ đó, tạo cảm giác thèm ăn và giúp cho cơ thể dễ hấp thụ dưỡng chất một cách tốt nhất.
  • Bạn có thể chạy bộ ngoài trời tại các địa điểm như công viên, đoạn đường vắng nhưng cũng có thể chạy bộ ngay tại nhà.

Nên xây dựng chế độ luyện tập khoa học, hợp lý

Qua những phân tích phía trên, hy vọng đã có thể trả lời cho thắc mắc người gầy có nên chạy bộ không? Mong rằng sau khi áp dụng theo những hướng dẫn này bạn có thể đạt được số cân nặng như ý. Nếu không có nhiều thời gian để ra ngoài luyện tập, bạn hoàn toàn có thể cải thiện sức khỏe tại nhà bằng cách luyện tập chạy bộ mỗi ngày với máy chạy bộ điện hoặc xe đạp tập thể dục. Các thiết bị này vừa giúp tiết kiệm thời gian, dễ dàng luyện tập mà đem lại hiệu quả không hề kém cạnh so với hình thức chạy bộ ngoài trời đâu đấy.