Hướng dẫn leo cầu thang đúng cách cho người mới bắt đầu

66

Leo cầu thang tưởng chừng rất đơn giản tuy nhiên không phải ai cũng biết cách leo đúng. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn cho bạn cách leo cầu thang đúng cách cho người mới bắt đầu. Bên cạnh đó là một số lợi ích hàng đầu của leo cầu thang bạn nên biết.

Nếu bạn đang muốn tìm một phương pháp rèn luyện sức khỏe bằng việc tập luyện thể dục thể thao. Vậy thì bạn có thể lựa chọn phương pháp leo cầu thang mình giới thiệu nhé. Dưới đây là hướng dẫn cách leo cầu thang đúng cách dành cho những người mới bắt đầu.

Hướng dẫn leo cầu thang đúng cách cho người mới bắt đầu

Sau đây mình sẽ hướng dẫn cho bạn cách leo cầu thang đúng cách cho người mới bắt đầu bao gồm:

 • Bắt đầu chậm với tốc độ khởi động trong 3-4 phút, lên và xuống cầu thang bạn chọn. Điều này giúp tim và phổi của bạn ấm lên và sẵn sàng cho buổi tập luyện sắp tới.
 • Đi với tốc độ trung bình trong 1-2 phút. Điều này phá vỡ hệ thống của bạn, cả về thể chất và tinh thần để bạn chuẩn bị làm việc chăm chỉ.
 • Dành bốn phút tiếp theo để tập Tabata. Tabata là một chương trình ngắt quãng kết hợp 20 giây hoạt động với 10 giây nghỉ ngơi. Đây là bảng phân tích:
  Chạy nước rút 100% cường độ trong 20 giây.
 • Chậm lại (đến mức gần dừng lại) trong 10 giây và tập trung vào hơi thở, thư giãn và phục hồi.
 • Chạy nước rút 100% nữa trong 20 giây. Lần chạy nước rút này có thể sẽ nhanh bằng lần chạy nước rút cuối cùng của bạn.
 • Khoảng thời gian phục hồi chậm 10 giây nữa.
 • Chạy nước rút 100% nữa trong 20 giây. Lần chạy nước rút này sẽ không nhanh bằng lần trước, nhưng không sao – chỉ cần đảm bảo rằng nó vẫn nỗ lực 100%.

Khoảng thời gian phục hồi chậm 10 giây nữa.

Hướng dẫn leo cầu thang đúng cách cho người mới bắt đầu

Hướng dẫn leo cầu thang đúng cách cho người mới bắt đầu

 • Chạy nước rút 100% nữa trong 20 giây. Bây giờ bạn đang chậm lại đáng kể trên đường chạy nước rút của mình, nhưng đừng lo lắng – chỉ có 100% nỗ lực mới quan trọng!
 • Khoảng thời gian phục hồi chậm 10 giây nữa.
 • Chạy nước rút 100% nữa trong 20 giây. Ở điểm này, nỗ lực 100% cảm thấy giống như mật mía nguội, nhưng không sao, tốc độ đã trở nên không còn phù hợp và nỗ lực toàn bộ tiếp tục của bạn là tất cả những gì còn lại.
 • Khoảng thời gian phục hồi chậm 10 giây nữa.
 • Chạy nước rút 100% nữa trong 20 giây. Nếu bạn đang thực sự nỗ lực 100% cho tất cả các phân đoạn nước rút của mình, đến thời điểm này bạn sẽ tự cười bản thân về độ chậm 100% của mình.

Khoảng thời gian phục hồi chậm 10 giây nữa.

 • Chạy nước rút 100% nữa trong 20 giây. 100% bây giờ của bạn hoàn toàn là một trò đùa, nhưng hãy nhớ rằng tốc độ không quan trọng, chỉ 100% nỗ lực mới quan trọng!
 • Khoảng thời gian phục hồi chậm 10 giây nữa.
 • Chạy nước rút 100% nữa trong 20 giây. Cái cuối cùng! Cứ liều thử đi! Nếu bạn có thể đi nhanh hơn ở chặng này thì đến chặng cuối cùng, thì bạn đã bị ném cát ở một số chặng nước rút khác, vì vậy hãy rút kinh nghiệm và đẩy mạnh hơn vào lần sau.
 • Khoảng thời gian phục hồi chậm 10 giây nữa.
 • Kết thúc với một lần leo núi dễ dàng hơn và nở một nụ cười trên khuôn mặt của bạn trong suốt quá trình leo núi. Tại sao? Bộ não ghi nhớ phần cuối cùng của quá trình tập luyện của bạn, và vì vậy kết thúc bằng một trải nghiệm thú vị sẽ giúp bộ não của bạn ghi nhớ mọi thứ một cách thuận lợi hơn.
 • Hạ nhiệt và kéo căng.

Một số lợi ích hàng đầu của leo cầu thang đúng cách mà bạn nên biết

Cải thiện sức bền

Một trong những lợi ích của việc leo cầu thang đúng cách là tăng sức bền. Những bài tập như vậy làm tăng tiềm năng của toàn bộ cơ thể, làm cho cơ bắp chắc khỏe, với mỗi lần tập luyện, các động tác của bạn trở nên dễ dàng và tự tin hơn. Đều đặn là cơ sở để thành công: tập thể dục mỗi ngày, bạn sẽ cảm thấy cơ thể mình đang thay đổi như thế nào để tốt hơn và bạn sẽ biết ơn những nỗ lực đã đạt được.

Giảm béo

Leo cầu thang được biết đến là một cách chắc chắn để tạm biệt trọng lượng dư thừa. Vấn đề thừa cân khiến nhiều người trong chúng ta lo lắng, và chúng ta thường dùng đến các biện pháp tuyệt vọng để đối phó với nó. Một chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt và tập thể dục mệt nhọc là quá sức, trong khi leo cầu thang là một con đường dễ dàng để tăng cường sức khỏe.

Nếu bạn đang quen sử dụng thang máy, chỉ cần ngừng làm việc đó. Leo bộ lên cầu thang và rất nhanh chóng bạn sẽ thấy trọng lượng chất béo dư thừa sẽ biến mất. Điểm mấu chốt là bạn đốt cháy calo bằng cách nạp vào cơ nhiều lần. Khi bạn thực hiện mỗi bước, bạn nâng cơ thể bằng sức mạnh của cơ bắp, do đó tiêu hao calo và giảm cân. 

Hướng dẫn leo cầu thang đúng cách cho người mới bắt đầu

Một số lợi ích hàng đầu của leo cầu thang đúng cách

Tăng sức mạnh cơ bắp

Cơ bắp của chúng ta đạt được sức mạnh nếu chúng ta liên tục nạp chúng; nếu chúng không hoạt động, chúng sẽ teo đi không cần thiết. Sức mạnh cơ bắp đòi hỏi phải hoạt động liên tục và leo cầu thang là cách chắc chắn để săn chắc cơ bắp của bạn.

Điều này đặc biệt đúng với các cơ của chân, vốn có được hình dáng đẹp nhờ chuyển động nhanh và liên tục. Đi bộ lên cầu thang giúp tăng cường các cơ ở mông và bắp chân, mặt trước và mặt sau của đùi cũng như các cơ khác trên cơ thể.

Có thể bạn chưa xem:

 1. máy chạy bộ điện
 2. máy chạy bộ
 3. may chay bo
 4. ghế massage
 5. xe đạp tập thể dục
 6. may chay bo

Giảm đau lưng

Đau lưng quen thuộc với nhiều người và khiến chúng ta cảm thấy bất lực, yếu ớt. Bằng cách đi bộ lên và xuống cầu thang, bạn tự giúp mình đối phó với cơn đau. Bài tập này sử dụng phần lưng dưới và cơ bụng để làm nóng, rèn luyện sức khỏe và kéo căng. Các cơ trở nên đàn hồi hơn và cơn đau biến mất. Đây là một lý do khác để sử dụng đi bộ cầu thang cho mục đích trị liệu.

Bài viết trên cũng đã hướng dẫn cho bạn cách leo cầu thang đúng cách dành cho người mới bắt đầu. Biết được những lợi ích và cách đi bộ trên cầu thang đúng thì bạn nên duy trì thói quen này thường xuyên. Để tránh việc nhàm chán trong việc leo cầu thang thì bạn nên gọi thêm người thân hay bạn bè cùng luyện tập nhé.

Bình luận