Máy chạy bộ là gì? Tìm hiểu ưu điểm, nhược điểm và cách sử dụng

127

Ngày càng nhiều người chọn việc mua máy chạy bộ đa năng để luyện tập giảm cân tại nhà. Tuy nhiên, các thông tin, cụ thể về, chức năng, hoạt động của máy chạy bộ là gì thì không phải ai cũng hiểu.

Tìm hiểu cụ thể về máy chạy bộ, cách thức hoạt động, ưu điểm và nhược điểm khi sử dụng sẽ giúp bạn quản lý thiết bị này tốt hơn.

1. Thiết bị máy chạy bộ là gì?

máy chạy bộ là gì

Máy chạy bộ là gì?

Máy chạy bộ là một thiết bị hỗ trợ cho việc luyện tập chạy bộ.Máy chạy bộ thường được tích hợp các tính năng hiện đại như đo nhịp tim, tăng giảm tốc độ chạy, quãng đường và lượng calo thụ, và thậm chí là một số dạng bài tập tiêu biểu…. 

Việc chạy trên máy chạy bộ khá là tốt hơn so với việc chạy bên ngoài vì sẽ ít bị ảnh hưởng bởi các yếu tố thời tiết, xe cộ, mặt đường,…Chạy bộ với máy chạy bộ sẽ giúp hạn chế bớt chấn thương, những vẫn có thể xảy ra do sự bất cẩn của người tập chạy.

2. Nguyên lý hoạt động của máy chạy bộ

Đa số các loại máy chạy bộ có nguyên lý hoạt động rất đơn giản với các bộ phận chính sau:

 • Động cơ điện truyền động dây curoa: có 2 loại động cơ là dòng điện xoay chiều và dòng điện một chiều.
 • Động cơ điện có thể điều chỉnh lên xuống đối với máy chạy bộ có thể điều chỉnh độ nghiêng. Bộ phận này của động cơ có trục ren, động cơ sẽ quay trục, giúp cho bộ phận chịu tải có thể lên xuống theo ren chuyển động. 
 • Bảng mạch điều khiển có 2 phần, phần đầu là bảng mạch chính bên dưới dùng cho bộ đổi nguồn, có nhiệm vụ biến đổi điện năng và cung cấp năng lượng cho động cơ điện Và nhận lệnh từ bảng mạch trên cùng có thể điều chỉnh tốc độ, chương trình, độ dốc bằng nút ấn có chương trình hoạt động lưu vào bộ nhớ
 • Trục truyền động đai có dạng hình trụ, dài, có ổ bi ở hai đầu. Lõi bên trong được gắn với cấu trúc chính và trục bên ngoài sẽ quay tự do. Bộ phận này có hai miếng dùng để căng đai chạy tạo mặt phẳng và kéo đai chạy chuyển động. Truyền động đai từ động cơ và bàn xoay động cơ nhưng chỉ có chức năng căng dây đai xuống mặt phẳng ở cuối thanh truyền động có ren cố định cơ cấu chính bằng đai ốc có ren dài.
 • Dây đai truyền động làm nhiệm vụ kết nối mâm quay ở thân động cơ và mâm quay ở trục truyền động dây đai. với lực từ chu vi của bàn xoay 
 • Đai chạy là một tấm vải cao su dày. Có hoa văn để chống trượt. Máy chạy bộ được chuyển động bằng các trục truyền động dây đai ở cả hai phía và sẽ được căng hoặc chùng tùy thuộc vào khoảng cách của trục truyền động.

máy chạy bộ là gì

Nguyên lí hoạt động của máy chạy bộ khá đơn giản

Các bộ phận và chức năng của máy chạy bộ không phức tạp, dễ hiểu. Hiểu các phương pháp làm việc và chức năng của các bộ phận khác nhau. Chúng tôi có thể bảo trì hoặc vận hành máy chạy bộ đúng cách hơn. 

Nhưng bạn không nên tự ý sửa chữa máy chạy bộ. vì những điều chỉnh hoặc sửa chữa sai có thể gây ra sự cố và nhiều thiệt hại hơn

3. Phân tích các chức năng của máy chạy bộ là gì?

Máy chạy bộ ngày nay càng hiện đại càng được tích hợp nhiều chức năng hiện đại:

 • Đo được quãng đường chạy: Khi chạy bên ngoài, bạn không thể biết được chính xác số km quãng đường đã chạy bao xa. Nhưng với máy chạy bộ thông số đó sẽ được hiển thị cụ thể trên màn hình.
 • Tốc độ: Trên màn hình máy chạy bộ ngoài quãng đường, còn hiển thị cả tốc độ và còn có thể tùy chỉnh tốc độ mong muốn
 • Thời gian: Kiểm soát được khoảng thời gian đã chạy
 • Lượng Calo tiêu thụ: Khác với chạy bên ngoài sẽ rất khó để xác định. Ai cũng muốn biết được kết quả sau mỗi lần mình chạy là bao nhiêu, với máy chạy bộ bạn hoàn toàn có thể biết được.
 • Nhịp tim: Ngoài đo được calo, máy chạy bộ càng giúp đo được nhịp tim khá chuẩn sát. Có thể đo rõ được nhịp tim của bạn trong khi chạy và trước khi bạn ngừng chạy. Vì giữa lúc chạy và khi ngừng chạy, nhịp tim của bạn sẽ không giống nhau.
 • Độ dốc: Độ dốc của máy chạy bộ là thách thức nâng cao giúp các bài tập chạy bộ không bị nhàm chán và có hiệu quả đốt cháy calo cao.

3. Những ưu điểm và nhược của sở hữu máy chạy bộ là gì?

máy chạy bộ là gì

Sử dụng máy chạy bộ giúp cải thiện sức khỏe

Ưu điểm:

 • Máy chạy bộ là một dụng cụ tuyệt vời trong việc đốt cháy năng lượng cao
 • Luyện tập thể thao với máy chạy bộ rất lợi cho sức khỏe, kiểm soát cân nặng. Chúng ta có thể dễ dàng quan sát được lượng calo đã tiêu thụ sau mỗi lần luyện tập.
 • Thể dục bằng việc chạy bộ còn giúp ngăn ngừa bị loãng xương, đau lưng, cao huyết áp.
 • Các chế độ bài tập được cài đặt trên máy đa dạng giúp cho những người không biết phải luyện tập như thế nào có thể xác định được hướng tập

Nhược điểm:

 • Mặc dù máy chạy bộ khá an toàn nhưng đôi khi do bất cẩn, chúng ta cũng có thể gặp những chấn thương trên máy chạy bộ
 • Là thiết bị máy móc chuyên dụng nên khi gặp vấn đề rất khó tự sửa chữa

4. Gợi ý kiểu giảm cân trên máy chạy bộ

Có rất nhiều kiểu bài tập giảm cân với máy chạy bộ, tùy thuộc sở thích của mỗi người. Sau đây, chúng tôi sẽ đưa ra 4 bài tập cơ bản giúp đốt cháy chất béo cao và rất thích hợp cho những người có cân nặng khủng muốn giảm cân. 

4.1. Cách chạy bộ của Lisa Rainsberger

Đây là cách chạy trên máy chạy bộ với phương thức tăng từ từ tốc độ. Bài tập được thiết lập tốc độ với các phiên 3-2-1 trong 34 phút. Nhưng đối với những người chạy trung bình, hãy thêm 10 phút khởi động và hạ nhiệt với tổng số 44 phút. phút. 

Với những người có kinh nghiệm chạy thường xuyên, tăng thời gian khởi động và hạ nhiệt lên 10-15 phút và tăng số lần tập và hãy thực bài tập này trong vòng 56 phút để hiệu quả cao.

4.2. Chạy xây dựng sức mạnh của Michael Piermarini

Với cách chạy của Michael Piermarini tập trung vào việc tăng cường sức mạnh cơ bắp để vượt qua những con dốc lớn. Chính vì vậy với những máy chạy có độ nghiêng, dốc rất thích hợp. 

Thời lượng tập luyện mỗi lần là khoảng 28 phút, phù hợp cho những ai tham gia các cuộc đua trên đồi và chạy đường mòn. 

4.3. Kiểu chạy của Matt Nolan tiêu hao mỡ thừa

Mỗi ngày Matt Nolan setup thời gian chạy là 50 phút. Các bước chạy sẽ bắt đầu bằng tốc độ thấp rồi tăng dần từ từ sau đó lại hạ dần tốc độ cho đến khi ngừng lại. bài tập này có khoảng thời gian tập khá lâu hơn so với các bài tập khác nhưng ổn định với cơ thể.

Khoảng thời gian Nó hơi khó, với thời gian luyện tập khoảng 50 phút.

4.4. Kiểu chạy chuyên về leo đồi

Với bài tập này người chạy sẽ làm quen với việc thách thức các mức độ dốc khác nhau. Mỗi lần tập luyện 45 phút bằng việc thay đổi thường xuyên giữa các độ dốc khác nhau tạo cảm giác như đang leo núi.

Chạy bộ nâng dốc giúp tăng mức độ luyện tập

Hy vọng với những thông tin được cung cấp về máy chạy bộ là gì, ưu điểm, nhược điểm cũng như cung cấp thêm một số cách chạy với máy chạy bộ sẽ giúp bạn rõ hơn trong việc chọn chế độ luyện tập phù hợp. Hẹn gặp lại ở những thông tin tư vấn kế tiếp. Để mua máy chạy bộ điện chính hãng bạn có thể tham khảo thêm tại trang web https://elipsport.vn/may-chay-bo-dien/