Nên chạy bền hay chạy nhanh để đốt cháy nhiều calo hơn?

331

Chạy bộ là một trong những phương pháp tập luyện giúp giảm cân và đem lại lợi ích sức khỏe rất tốt, vừa đốt cháy calo, vừa xây dựng sức bền cho hệ tim mạch. Chạy bộ có nhiều cách là chạy bền hoặc chạy nhanh. Nhưng nhiều người thường băn khoăn không biết là nên chạy bền hay chạy nhanh để có được nhiều lợi ích hơn cho cơ thể? Tham khảo ngay bài viết sau để có được lời giải nhé!

1. Bạn nên chạy bền hay chạy nhanh?

Để biết nên chạy bền hay chạy nhanh còn tùy thuộc vào nhu cầu lẫn sở thích cá nhân của mỗi người. Nếu bạn muốn cải thiện cân nặng thì chạy nhanh là lựa chọn hữu hiệu. Nhiều người cho rằng để giảm cân nhanh chóng và sở hữu vóc dáng cân đối thì hãy tập trung vào việc chạy nhanh.

Nên chạy bền hay chạy nhanh

Nên chạy bền hay chạy nhanh là băn khoăn của rất nhiều người

Còn để cải thiện, nâng cao sức khỏe hoặc giữ cho vóc dáng cân đối lâu bền thì việc chạy bền được xem là phương pháp lý tưởng.

Tuy nhiên, điều này cũng cần phải xem xét lại, bởi chạy nhanh sẽ khó hơn so với việc chạy bền. Đồng thời, nếu bạn không luyện tập đúng kỹ thuật và cường độ thì sẽ không thể đốt cháy được nhiều calo như khi chạy chậm trong khoảng cách dài như hình thức chạy bền.

Ví dụ, nếu bạn chạy nhanh trong khoảng 20 phút sẽ giúp đốt cháy được từ 450-500 calo khi chạy tầm 4km. Nhưng khi bạn giảm tốc độ xuống và chạy bền trong khoảng 60 phút thì bạn có thể đốt cháy được đến 700-800 calo trong một quãng đường dài từ 5 – 6km. Qua ví dụ trên cho thấy, việc chạy bền dù tốn nhiều thời gian hơn nhưng lại đốt cháy được số calo lớn hơn.

Vì vậy, nên chạy bền hay chạy nhanh còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố và cần được xem xét kỹ trước khi áp dụng.

2. Chạy nhanh hay chạy bền để đốt cháy calo tốt hơn?

Các huấn luyện viên cá nhân hay những người đã chạy bộ lâu năm đều cho rằng khi bạn chạy nhanh sẽ giúp đốt cháy calo với tốc độ cao và hiệu quả hơn. Điều này có thể được giải thích rằng, khi cơ thể bạn đang đẩy mình mạnh hơn nhằm theo kịp với tốc độ nhanh của cơ thể thì sẽ cần khai thác nguồn chất béo để lấy năng lượng.

Nên chạy bền hay chạy nhanh

Chạy nhanh chưa hẳn đã đốt cháy được nhiều calo hơn 

Nói một cách đơn giản, dễ hiểu là khi bạn chạy càng nhanh, lượng calo sẽ được đốt cháy càng nhiều. Ngoài ra, khi bạn chạy nhanh cũng có thể giúp xây dựng các khối cơ nhiều hơn, mang đến sự thúc đẩy cho quá trình trao đổi chất tổng thể.

Tuy nhiên, như đã chia sẻ ở trên để đốt cháy được nhiều calo bằng phương pháp chạy nhanh bạn cần phải luyện tập đúng kỹ thuật và cường độ, từ đó mới đem đến hiệu quả như ý muốn. Bởi nếu không áp dụng đúng, chạy nhanh sẽ không thể đốt cháy được nhiều calo như bạn tưởng, thậm chí ít hơn so với chạy bền. Đặc biệt, khi mới bắt đầu chạy bạn nên quan tâm đến việc xây dựng nền tảng của sức bền hơn là quá chú trọng vào kết quả hay tính nhanh chậm của quá trình tập luyện.

3. Kết hợp giữa chạy bền và chạy nhanh để đem lại kết quả tốt nhất

Sự thật khi bạn chạy nhanh hay chạy bền đều sẽ mang đến những lợi ích nhất định cho cơ thể. Hình thức nào sẽ phát huy hiệu quả tốt nhất cho bạn còn phụ thuộc vào mục tiêu và mong muốn của bạn.

Nên chạy bền hay chạy nhanh

Cả chạy nhanh và chạy bền đều có lợi cho sức khỏe

Ví dụ, nếu bạn cần luyện tập để cạnh tranh trong một cuộc chạy đua thì chạy nhanh chắc chắn sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo. Nhưng nếu bạn cần giảm cân, giữ dáng thì chạy bền có lẽ là phương pháp tốt hơn mà bạn nên áp dụng. Nếu bạn muốn nâng cao hiệu quả hơn cho quá trình luyện tập thì có thể xem xét áp dụng xen kẽ cả hai hình thức chạy bộ này nhằm có được nhiều lợi ích hơn.

Bởi cả hai cách đều rất tốt cho sức khỏe tổng thể của bạn. Nếu chạy nhanh giúp bạn xây dựng cơ bắp và ít mất thời gian hơn để hoàn thành, mặc khác tốc độ của bạn cũng sẽ được cải thiện dần thì đối với chạy bền được xem là rất tốt cho sức bền cũng như giúp đốt cháy calo vô cùng đáng kể.

Phối hợp giữa chạy bền và chạy nhanh để nâng cao hiệu quả

Tóm lại, khi áp dụng xen kẽ giữa chạy nhanh và chạy bền được xem là một ý tưởng tốt. Qua đó bạn sẽ được luân chuyển liên tục, không bị gò bó theo thói quen. Bạn có thể xen kẽ ngày dựa theo tốc độ, theo khoảng cách để đem lại kết quả tốt nhất.

Với những chia sẻ trên hy vọng bạn đã hiểu rõ là nên chạy bền hay chạy nhanh. Mỗi một hình thức đều có những thế mạnh riêng của mình, tùy thuộc vào nhu cầu, cơ thể lẫn mục đích tập luyện mà bạn có thể lựa chọn cách thức nào sao cho phù hợp nhé!