Nên uống gì khi chạy bộ để cơ thể không bị mất sức?

1167

Uống gì khi chạy bộ là thắc mắc chung của nhiều người khi luyện tập. Bởi có rất nhiều tác hại khác nhau bắt nguồn từ việc không đủ nước khi tập luyện. Vậy lợi ích của việc uống nước khi tập thể dục và nên uống nước gì khi tập?

Trong cuộc sống hiện tại, đi bộ, chạy bộ là môn thể thao được nhiều người yêu thích. Tất cả bởi vì tính tiện dụng, dễ thực hiện mà không cần đến bất kì sự hỗ trợ nào khác. Nếu đã quyết định chạy bộ thường xuyên hàng ngày, các bạn nên tìm hiểu nên uống gì khi chạy bộ? Hãy tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. Chạy bộ có nên uống nước không?

uống gì khi chạy bộ

Chạy bộ có nên uống nước không?

Cơ thể chúng ta có 60% là nước, vì vậy chắc chắn nước là câu trả lời hoàn hảo nhất cho câu hỏi nên uống gì khi chạy bộ. Chất lỏng này sẽ rất cần thiết với hoạt động bình thường của mọi cơ quan mô và tế bào. Một số nhiệm vụ khác của nước đối với cơ thể sẽ bao gồm duy trì nhiệt độ, bôi trơn các khớp. Điều này sẽ giúp loại bỏ đi chất thải qua mồ hôi và tiểu tiện.

Khi bạn tập thể dục, mà cụ thể hơn là chạy bộ, các chuyển động của cơ bắp sẽ tạo thêm nhiệt. Để duy trì nhiệt độ của bạn ở mức độ bình thường, cơ thể sẽ thoát ra nhiệt qua mồ hôi. Khi mồ hôi không bay hơi, các mô sẽ mát. Việc đổ nhiều mồ hôi khi chạy bộ sẽ làm giảm thiểu đi lượng nước cần thiết để cung cấp cho cơ thể. Do vậy, uống đủ nước sau khi tập luyện có thể ngăn ngừa được tình trạng mất nước.

2. Cơ thể thiếu nước sẽ gây ra tác hại gì?

2.1. Cơ bắp bị chuột rút

Trong một giờ chạy bộ hay tập thể dục, cơ thể sẽ có thể mất hơn một phần tư lượng nước. Mất nước đã dẫn đến mỏi cơ và mất đi khả năng phối hợp. Nếu không được cung cấp đủ nước, cơ thể sẽ thiếu đi năng lượng và cơ bắp có thể bị chuột rút. Mô cơ nạc có chứa hơn 75% nước. Vì thế khi cơ thể thiếu H2O, cơ bắp sẽ dễ bị mệt mỏi hơn. Giữ đủ nước giúp ngăn ngừa đi sự suy giảm hiệu suất, năng lượng có trong quá trình tập luyện. Vì vậy, khi cơ bắp của bạn đã cảm thấy quá mệt mỏi để kết thúc buổi tập, hãy uống một cốc nước trước khi quay trở lại với nó.

uống gì khi chạy bộ

Tác hại gì khi thiếu nước

2.2. Suy nhược cơ thể

Bên cạnh đó cũng có thể xuất hiện các triệu chứng mất nước. Ví dụ như buồn nôn, khô miệng, chóng mặt, nhịp tim nhanh… Các dấu hiệu của tình trạng mất nước này nghiêm trọng bao gồm cả suy nhược, rối loạn tâm thần và bị mất ý thức. Nếu bạn gặp những triệu chứng này, hãy đến ngay phòng khám chuyên môn để được chăm sóc y tế ngay lập tức.

Có quá nhiều bất lợi nếu cơ thể không thể uống nước khi chạy bộ. Thậm chí, nó có thể gây ra nguy hiểm đến tính mạng của chính bạn. Vì vậy, nếu bạn ngại việc phải vướng víu khi mang theo một chai nước khi chạy bộ, hãy thử chạy với máy chạy bộ tại nhà, khay để nước được thiết kế trên máy chạy bộ vô cùng tiện lợi để bạn bổ sung nước trong lúc tập. Nếu bạn còn đang ngần ngại với giá của máy chạy bộ quá đắt đỏ và không thật sự cần thiết thì hãy tham khảo những dòng máy chạy bộ cũ, thanh lý. Sở hữu một chiếc máy tập chạy bộ tại nhà để tập luyện những lúc trời mưa gió, dịch bệnh cũng thật sự hữu ích đấy.

Uống gì khi chạy bộ

Máy chạy bộ có khay để nước tiện ích

3. Nên uống gì khi chạy bộ ngoài nước không?

Vậy chạy bộ nên uống nước gì? Thực tế, việc bù nước đúng cách khi tập thể thao nói chung và chạy bộ nói riêng vốn giữ vai trò vô cùng quan trọng. Điều này không chỉ đảm bảo sự an toàn cho người sử dụng mà còn gây ra ảnh hưởng lớn đến yếu tố thành tích. Do đó, người tập chạy bộ nên biết lựa thời điểm khi nào nên dùng nước thường và khi nào cần nên sử dụng nước thể thao.

Uống gì khi chạy bộ

Người chạy bộ chuyên nghiệp bổ sung nước điện giải

Đầu tiên, nước thể thao có thể cung cấp thêm lượng điện giải cho cơ thể nhanh chóng. Điều này cũng vô cùng cần thiết khi chạy bộ. Bởi vì chất điện giải sẽ thường bị thất thoát thông qua mồ hôi. Nếu thiết chất điện giải, bạn thường xuyên phải đối diện với tình trạng bị đau nhức cơ bắp, chuột rút hay bị mệt mỏi. Thông thường, các chuyên gia đã khuyến cáo chúng ta cần bù thêm một lượng nước lẫn điện giải nếu chạy đường dài trong hơn 90 phút. Khi chỉ sử dụng nước lọc thông thường, cơ thể sẽ thiếu chất điện giải trong khi đang thừa nước. Lúc này, tình trạng hạ natri máu cũng có thể dễ xảy ra. 

4. Uống nước đúng cách khi chạy bộ

Để giúp các bạn dễ nhớ hơn về nước uống cho người chạy bộ, tốt nhất các bạn nên áp dụng lịch dùng nước cụ thể ví dụ như sau:

  • Bạn uống khoảng 200ml nước lọc nếu chạy bộ trong khoảng 20 phút.
  • Khi chạy trên 90 phút, nên kết hợp với cả nước uống thể thao lẫn nước lọc xen kẽ  nhau.

Ngoài khả năng cung cấp chất điện giải, nước uống thể thao còn mang đến nhiều lợi ích. Trong đó tiêu biểu chính là cung cấp năng lượng carbohydrate cho cơ bắp để làm việc. Khi bạn chạy trong thời gian dài, cơ thể sẽ cần nhiều năng lượng hơn để đốt cháy năng lượng để phục vụ quá trình chạy. Lúc này, chính nước uống thể thao sẽ bổ sung thêm nguồn năng lượng cần thiết trực tiếp. 

uống gì khi chạy bộ

Hãy uống nước đủ và uống đúng cách

Khi bạn chạy trong thời gian dài, cơ thể sẽ cần đến nhiều năng lượng hơn để phục vụ quá trình chạy. Lúc này việc bổ sung nước là điều vô cùng cần thiết. Vì thế tốt nhất bạn nên biết được uống gì khi chạy bộ. Những điều nhỏ nhặt này sẽ giúp cho việc tập thể dục đạt thành tích cao cũng như bảo vệ được sức khỏe tốt nhất. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp cho bạn cải thiện được vóc dáng.