Ngăn ngừa thiếu máu cho lứa tuổi dậy thì

287

Hôm vừa rồi mình đi trên đường gặp một bé gái bị ngất. Mình đưa bé vào bệnh viện cấp cứu may mà tính mạng bé không sao. Nhưng bác sĩ có bảo với mình bé bị thiếu máu dẫn đến suy nhược cơ thể nên mới ngất như thế. Vậy phải làm thế nào để ngăn ngừa thiếu máu cho lứa tuổi dậy thì?

Sau sự cố xảy ra với bé gái đó mình tìm hiểu mới biết được là mỗi năm có đến 20-25% các bé gái bị thiếu máu tuổi dậy thì. Tình trạng này xảy ra hết sức phổ biến do các bé vẫn chưa có kiến thức chăm sóc sức khỏe. Mình nhớ ngày xưa khi đi học đã từng chứng kiến một số bạn cùng lớp bị ngất cũng vì thiếu máu suy nhược cơ thể. Tình trạng này thật sự rất nguy hiểm nếu không được ngăn chặn kịp thời. 

Tác hại của thiếu máu ở tuổi dậy thì

Tác hại của thiếu máu ở tuổi dậy thì

Mình thấy máu được xem là mạch nguồn của cơ thể giúp mang đến cho chúng ta sức khỏe để học tập và làm việc. Khi chúng ta bị thiếu máu cơ thể sẽ rất dễ bị mệt mỏi, suy nhược, đứng lên ngồi xuống cũng chóng mặt. Đối với đối tượng trẻ dậy thì do các em vẫn chưa quan tâm đúng mức đến việc chăm sóc sức khỏe nên rất hay bị thiếu máu. 

Trong giai đoạn dậy thì, đa phần kinh nguyệt của các bé gái chưa được ổn định. Có bé thì ít quá có bé thì ra ồ ạt một lúc khiến cho cơ thể bị mất máu đột ngột dẫn đến thiếu máu tạm thời. Nếu không có biện pháp bổ sung sắt cho cơ thể nhanh chóng sẽ dẫn đến sức khỏe bị suy kiệt. 

Thiếu máu rất đáng sợ nó có thể khiến cho các bé gái dễ bị mệt mỏi, choáng váng, chóng mặt và ngất đi giống như cô bé mà mình đã gặp. Trong trường hợp này nếu không được phát hiện kịp thời còn nguy hiểm đến tính mạng.

Biện pháp ngăn ngừa thiếu máu cho lứa tuổi dậy thì 

Thiếu máu nguy hiểm như vậy, nên chúng ta ngay từ bây giờ cần có biện pháp ngăn ngừa thiếu máu cho lứa tuổi dậy thì. Theo mình cách tốt nhất là lên cho các bé một thực đơn ăn uống đủ chất, cân bằng dinh dưỡng hợp lý. Đặc biệt tăng cường cho các bé ăn các loại thực phẩm giàu chất sắt tốt cho quá trình tạo máu trong cơ thể. 

Biện pháp ngăn ngừa thiếu máu cho lứa tuổi dậy thì

Để ngăn chặn thiếu máu cho các bé mình khuyên các bạn nên cho con uống bổ sung sắt một thời gian. Vì sắt ở trong thực phẩm khi chế biến ít nhiều sẽ bị bay hơi khiến cho cơ thể hấp thụ hàm lượng không đủ dẫn đến thiếu sắt. Khi bổ sung sắt theo dạng viên, dạng nước thì chúng ta sẽ hoàn toàn yên tâm về liều lượng vi chất sắt được giữ nguyên hấp thụ vào cơ thể.

Để tăng thêm hiệu quả hấp thụ  sắt tạo máu cho cơ thể tốt nhất các mẹ hãy cho con uống thêm vitamin C. Chất này sẽ giúp tăng cường hấp thu chuyển hóa sắt tốt hơn. Đồng thời, nên khuyên con ăn ngủ đúng giờ tránh thức quá khuya hay để đầu óc căng thẳng mệt mỏi mà ảnh hưởng đến sức khỏe. 

Thông tin tham khảo:

Trên đây mình đã chia sẻ với các bạn cách ngăn ngừa thiếu máu cho lứa tuổi dậy thì. Hy vọng sẽ giúp các bạn có thêm kiến thức để chăm sóc sức khỏe cho con một cách tốt nhất. 

Tham khảo thêm những kiến thức cần thiết về tầm quan trọng của sắt đối với sức khỏe con người trong website của Tập đoàn thể thao Elipsport ngay nhé!

Bình luận