Ngủ ngáy là triệu chứng của bệnh gì?

341

Ngủ ngáy là hiện tượng thường thấy ở nhiều người, tuy nhiên ít ai để ý tới việc bản thân họ có ngáy ngủ hay không. Tôi đã nhận ra sai lầm của mình khi đã phớt lờ những dấu hiệu của ngáy ngủ này!

Ngủ ngáy có thể là nguyên nhân của một số bệnh

Ngủ ngáy có thể là nguyên nhân của một số bệnh

Ngủ ngáy là hiện tượng khi ngủ phát ra âm thanh gọi là “gáy”. Nhiều người bao gồm cả tôi đều suy nghĩ rằng ngủ ngáy là hiện tượng khi cơ thể quá mệt mỏi nên sinh ra. Tuy nhiên sự thật không hoàn toàn là như vậy, một số bệnh lý nguy hiểm có thể là nguyên nhân của ngủ ngáy như đột quỵ, các bệnh về tim mạch, béo phì, thiếu ngủ, đau đầu,… 

Nguyên nhân gây ra ngủ ngáy có thể là bẩm sinh hoặc do lối sống không lành mạnh như uống nhiều bia rượu hoặc do tư thế ngủ không đúng,… Vì lí do này, phần lớn người ngủ ngáy là đàn ông. Ngủ ngáy không chỉ gây khó chịu cho những người khác mà còn ảnh hưởng tiêu cực đến người bệnh. Hiện tượng ngưng thở khi ngủ gây mệt mỏi, giả khả năng tập trung của người bệnh, gây ngủ gật vào ban ngày, điều này đặc biệt nguy hiểm khi người bệnh tham giao thông. 

Làm gì khi bị ngủ ngáy?

Không như nhiều người lầm tưởng, việc ngủ ngáy hoàn toàn có thể thay đổi được. Tôi đã tìm hiểu khá nhiều cách để điều trị bệnh ngủ ngáy và rút ra một số cách hiệu quả không cần sử dụng thuốc. Các thông dụng nhất thường được mọi người ưa dùng là thay đổi tư thế ngủ từ nằm ngửa sang nằm nghiêng. 

Việc này có thể nhờ người nhà hỗ trợ xoay người giúp bạn trong lúc ngủ. Tiếp theo bạn cần chú trọng chế độ dinh dưỡng và chế độ nghỉ ngơi của bản thân. Đối với từng người khác nhau bạn có thể thực hiện một số cách như giảm cân, kiêng thuốc lá, tránh uống rượu bia, hạn chế thức khuya,… 

Làm gì khi bị ngủ ngáy?

Nếu tình trạng ngủ ngáy của bạn vẫn không thuyên giảm, rất có thể ngáy ngủ sẽ đi kèm tình trạng ngưng thở khi ngủ, điều này có thể gây nguy hiểm nếu kéo dài tình trạng này. Do đó, bạn nên tìm đến cơ sở y tế để được tư vấn bởi các y bác sĩ có chuyên môn. Thông thường nếu tình trạng ngáy ngủ và ngưng thở không quá nặng, bệnh nhân sẽ được thở oxy khi ngủ.

Phương pháp điều trị này khá hiệu quả những nhược điểm là khá cồng kềnh bất tiện cho bệnh nhân khi di chuyển trên đường, hoặc ngủ tại nơi cư trú,… Bạn cũng có thể dụng các thiết bị khuôn răng nâng cao vị trí hàm, lưỡi và vòm họng giúp không khí lưu thông tốt, từ đó giảm bớt tình trạng ngủ ngáy.

Thông tin tham khảo:

Đối với tình trạng ngủ ngáy kèm ngưng thở nặng, bạn có thể cần đến phẫu thuật nhằm mở rộng đường họng giúp lưu thông không khí. Thông thường vết thương hậu phẫu thuật khá khó lành và mang lại đau đớn cho bệnh nhân.

Cải thiện ngủ ngáy không chỉ giúp tôi tránh làm ảnh hưởng đến giấc ngủ người khác mà còn ngăn ngừa, giảm bớt một số bệnh. Nếu bạn là người thường xuyên ngủ ngáy, nhớ để tâm đến tình trạng sức khỏe để tránh gặp những bệnh không mong muốn nhé!

Nguồn: https://phunulaphaidep.org