Nguyên nhân và cách xử lý khi chạy bộ bị đau bụng

55

Chạy bộ là một bộ môn thể dục giúp cải thiện sức khỏe một cách hiệu quả. Tuy nhiên, tình trạng chạy bộ bị đau bụng là vấn đề khá phổ biến xảy ra ở nhiều người tập do một số lý do tác động đến. Vậy những nguyên nhân gây ra và cách xử lý để khắc phục những tác động không tốt đó như thế nào? Cùng chúng tôi tham khảo qua bài viết dưới đây để hiểu hơn về tình trạng này nhé. 

Chạy bộ bị đau bụng

Chạy bộ bị đau bụng và một số điều cần biết

1. Nguyên nhân nào khiến bạn chạy bộ bị đau bụng thường xuyên?

Chạy bộ bị đau bụng thường do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. Dưới đây là tổng hợp một số lý do mà người tập thường gặp tình trạng đau bụng trong quá trình chạy tập thể dục: 

1.1. Tập chạy bộ với các bài tập có cường độ quá lớn

Khi người tập chạy bộ với cường độ lớn, quá cao với sức của mình sẽ khiến nhịp thở tăng nhanh chóng, khiến cơ hoành bị co thắt liên tục và từ đó xảy ra một số tình trạng như đau bụng, đau hông khi thở. Nếu trong quá trình tập xuất hiện đau thắt các vùng trên thì nên giảm cường độ luyện tập ngay lúc đó để cơ thể thư giãn nhẹ nhàng và giảm cơn đau hiệu quả. 

1.2. Không khởi động hoặc khởi động không kỹ trước khi chạy

Một trong những lý do chạy bộ bị đau bụng đó là không khởi động hay khởi động sơ sài trước tập. Theo các chuyên gia, nếu bạn khởi động đúng cách trước khi tập giúp sự trao đổi chất diễn ra hiệu quả trong quá trình chạy. Bên cạnh đó, các bài tập khởi động còn giúp bạn sẵn sàng trước những bài tập có cường độ lớn và tốn mất nhiều sức lực. 

Chạy bộ bị đau bụng

Đau bụng khi chạy bộ do khởi động sai kỹ thuật

Vì vậy, nên dành khoảng 3 phút để khởi động cơ thể nhẹ nhàng. Điều này không chỉ đến hiệu quả mà còn giúp hạn chế được các chấn thương không mong muốn. 

1.3. Uống nước không đúng cách

Cách thức uống nước sai cũng quyết định đến việc chạy bộ bị đau bụng. Bạn không nên uống quá nhiều nước một lúc mà thay vào đó uống từ từ chia ra các ngụm nhỏ và thường xuyên. Không nên chờ khát mới uống. Lượng uống hợp lý cho bạn đó là khoảng 500ml/một giờ chạy hoặc nhiều hơn một chút.

1.4. Ăn quá no trước khi chạy

Việc ăn quá no cũng là điều không nên cho người tập trước khi chạy bộ. Điều này sẽ khiến dạ dày bị sức ép và quá căng. Tạo nên các lực mạnh lên cơ hoành, gây ra bị đau tức vùng bụng và dễ ảnh hưởng tới dạ dày cho sau này.

1.5. Kiểm soát nhịp thở ngắn hay quá nông

Trong quá trình chạy thể dục, vấn đề kiểm soát nhịp thở như nào là hợp lý cũng quan trọng đối với người tập. Có một số trường hợp có quá trình chạy thở quá ngắn hay quá nông, khiến cơ thể không được cung cấp đủ lượng oxy, từ đó dẫn đến tình trạng dễ bị đau xóc bụng. 

Chạy bộ bị đau bụng

Kiểm soát nhịp thở không tốt cũng là nguyên nhân

Bên cạnh đó, thở ngắn hay quá nông cũng khiến người chạy phải đối mặt với nhiều nguy cơ như đau cơ, chuột rút,…

1.6. Tư thế chạy bộ không đúng kỹ thuật

Có nhiều bạn chạy thể dục nhưng không biết cách như nào mới đúng kỹ thuật, vì vậy hay bị cảm giác đau cơ, đau tức bụng trong quá trình chạy bộ. Việc chạy sai kỹ thuật sẽ khiến cho người tập bị áp lực tới màng bụng và gây ra cảm giác bị đau bụng rất nhiều. 

Trong quá trình chạy mà bị đau bụng thì hãy kiểm tra thử xem bạn có tư thế chạy đúng kỹ thuật chưa nhé. Lời khuyên cơ bản cho người tập ở đây là giữ thẳng lưng và thả lỏng hai vai để việc chạy bộ của bạn luôn đạt được hiệu quả tốt.

2. Cách xử lý nếu bạn chạy bộ bị đau bụng?

Nếu bạn chạy bộ bị đau bụng, hãy cùng chúng tôi tham khảo qua một số giải pháp khắc phục được những tình trạng không mong muốn qua một số tips dưới đây: 

Chạy bộ bị đau bụng và cách xử lý

  • Trước khi chạy bộ, người tập nên dành thời gian khoảng 3 phút để thực hiện các động tác khởi động như vặn mình, chống đẩy, xoay khớp. Chú trọng vào việc xoay khớp hông để giúp các cơ có thể được co giãn tốt, tránh được các tình trạng chấn thương và giảm đau bụng. 
  • Kiểm tra nhịp thở và kiểm soát nó đúng cách. Khi chạy và đôi chân tiếp đất thì người tập nên thở ra ngay lúc đó. Tuy nhiên, bạn nên thở ra khi chân trái tiếp xuống đất hơn là khi chân phải tiếp đất rồi mới thở, vì điều này sẽ giúp hạn chế được việc đau bụng rất nhiều.
  • Tuyệt đối không nên ăn quá no hay nhịn đói gây tình trạng mất sức trước khi chạy bộ. Nên ăn trước khi chạy bộ khoảng 2 tiếng để dạ dày của bạn đã ổn định sau khoảng thời gian nghỉ ngơi. 
  • Nên cung cấp đủ lượng nước trong quá trình chạy bộ. Uống liên tục với những ngụm nhỏ thay vì đợi tới khát mới uống.

Trên đây là bài viết chia sẻ bạn một số nguyên nhân cũng như giải pháp cho câu hỏi thắc mắc vì sao chạy bộ bị đau bụng dành cho mọi người. Mỗi lần đau bụng có thể đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau, vì vậy bạn cần tìm hiểu rõ để xác định được cách khắc phục hiệu quả. Với những lời khuyên hữu ích trên bài hy vọng sẽ giúp bạn hạn chế được tình trạng bị đau xóc bụng trong quá trình chạy bộ.