Vén màn nguyên nhân nhịn ăn tăng cân nhanh chóng hơn bình thường

73

Nhịn ăn tăng cân là một tình trạng không hiếm gặp ở những người đang muốn giảm cân. Điều này nghe có vẻ đầy nghịch lý, nhịn ăn phải giảm calo đi và giảm cân. Nhưng theo các nhà khoa học, đây là một hiện tượng bình thường và nguyên nhân được giải thích trọn vẹn trong bài viết sau đây.

Nếu bạn đang bắt đầu quá trình giảm vài kg cho tới vài chục kg thì chắc hẳn bạn đã đọc được hoặc nhận được lời khuyên nên nhịn ăn để giảm cân. Thật vậy, nhiều người cho rằng nhịn ăn giúp giảm lượng calo nạp vào cơ thể, từ đó dẫn tới giảm cân nặng. Thế nhưng rất nhiều người lại ngày càng tăng cân sau khi nhịn ăn một thời gian. Tại sao và cách khắc phục như thế nào? Cùng tìm hiểu.

nhịn ăn tăng cân

Nhịn ăn nhưng vẫn tăng cân

Nhịn ăn làm tăng cân do cơ chế của cơ thể

Nhịn ăn quá mức dẫn tới cơ thể bị thiếu hụt nguồn năng lượng cần thiết. Nếu bạn không cung cấp cho cơ thể đủ năng lượng cần thiết cho các hoạt động hàng ngày, thì cơ thể sẽ phải bắt đầu tìm nguồn cung cấp năng lượng đó từ một nơi khác. Bạn có thể vui mừng nghĩ rằng cơ thể lúc này sẽ đốt cháy chất béo đã tích trữ từ lâu để làm năng lượng. Nhưng thực tế, cơ thể bạn bắt đầu phá vỡ khối lượng cơ nạc để chuyển hóa thành glucose và sử dụng làm năng lượng.

Nhịn ăn khiến bạn mất cơ nhưng không giảm mỡ

Nhịn ăn khiến bạn mất cơ nhưng không giảm mỡ

Lý do là bởi quá trình này đơn giản và dễ dàng hơn nhiều so với việc đốt cháy chất béo. Kết quả là cơ thể bạn bắt đầu mất đi cơ bắp. Trong khi đó, bạn càng có nhiều cơ bắp thì chúng càng đốt cháy nhiều chất béo hơn. Vì vậy, việc mất đi cơ có nghĩa là sự trao đổi chất trong cơ thể bắt đầu suy giảm. Theo nhiều nghiên cứu khoa học thì sự trao đổi chất suy giảm là một trong nhữn nguyên nhân dẫn tới việc tăng cân.

Nhịn ăn vẫn tăng cân do ăn nhiều hơn vào những bữa khác

Có rất nhiều người nhịn ăn tối hoặc nhịn ăn sáng để giảm cân. Thế nhưng, ngay bữa sau đó, họ ăn thêm một lượng lớn thực phẩm vì quá đói. Thậm chí, trong rất nhiều trường hợp, bạn cho rằng mình đã ăn rất ít trong những bữa còn lại nhưng thực tế lại không phải.

Rất ít người trong chúng ta giỏi việc đánh giá xem chúng ta đang ăn bao nhiêu. Rất khó để biết bạn đang tiêu thụ bao nhiêu calo chỉ bằng cách nhìn vào những gì có trong khẩu phần ăn của bạn. Điều đó càng khó hơn khi bạn không biết mình đang ăn món ăn được chế biến như thế nào. Và đây cũng chính là lý do tại sao chúng ta nên tránh thực phẩm chế biến sẵn và các bữa ăn đóng gói sẵn, bởi bạn không biết lượng gia vị, quy trình chế biến như thế nào và lượng calo của nó khoảng bao nhiêu.

Ăn nhiều hơn vào các bữa còn lại gây tăng cân

Ăn nhiều hơn vào các bữa còn lại gây tăng cân

Lựa chọn thực phẩm thiếu lành mạnh sau khi nhịn ăn

Thêm một lý do để giải đáp thắc mắc  tại sao nhịn ăn vẫn tăng cân chính là bạn lựa chọn những thực phẩm thiếu lành mạnh sau bữa nhịn ăn. Thực tế, theo một nghiên cứu thì rất nhiều người lựa chọn những thực phẩm thiếu lành mạnh để thỏa mãn ngay cơn đói hoặc để thưởng cho mình vì đã nhịn ăn khiến lượng calo dư thừa tăng lên. Kết quả dẫn tới bạn còn tăng cân nhanh chóng hơn cả khi chưa nhịn ăn.

Ví dụ, sau khi nhịn ăn, bạn thưởng cho mình một miếng bánh pho mát bình thường. Nhưng nó có chứa hơn 250 calo và 18 gram chất béo. Điều nguy hiểm trong món tráng miệng này là lượng chất béo bão hòa ẩn trong mỗi lát bánh – gần 10 gram. Thậm chí, nếu chỉ thêm chút kem và mứt trái cây bên trên cùng công thức chế biến nhiều đường, siro,… hơn một chút, nó chứa tới 1000 calo. Và nó chỉ là một miếng bánh nhỏ, khiến bạn nghĩ rằng mình ăn rất ít. Nhưng đó lại là loại thực phẩm chứa rất nhiều calo, khiến bạn nhanh đói và tiếp tục nạp thêm nhiều thực phẩm khác vào cơ thể.

nhịn ăn tăng cân

Lựa chọn thực phẩm nhiều calo gây tăng cân

Nhịn ăn và nhịn cả uống gây tăng cân

Nhiều người nhịn ăn vẫn không giảm cân là do họ đang bị tích nước trong cơ thể, dẫn tới cân nặng tăng. Họ lo ngại uống thêm nước có thể làm tăng cân, đặc biệt là các loại nước có calo như sinh tố, sữa tươi,… Khi cơ thể bạn thiếu chất lỏng, não sẽ kích hoạt cơ chế khát của cơ thể, điều mà nhiều người nhầm là cảm giác đói. Nếu lượng nước nạp vào không bằng lượng nước thoát ra khỏi cơ thể, bạn có thể bị mất nước. Dẫn tới cơ thể bạn giữ lại chất lỏng dư thừa.

Vì vậy, hãy đảm bảo uống đủ nước trong cả ngày. Nếu nước lọc không khiến bạn cảm thấy thú vị thì bạn có thể lựa chọn những đồ uống khác không chứa calo như cà phê và trà.

nhịn ăn tăng cân

Uống đủ nước để đảm bảo cơ thể không tích nước

Chắc hẳn, bài viết trên đây đã giúp bạn giải đáp thắc mắc tại sao nhịn ăn tăng cân và cách để khắc phục điều đó. Hãy là một người giảm cân thông minh và lành mạnh bằng chế độ dinh dưỡng kết hợp với luyện tập thể dục thể thao.

Xem thêm về tăng cân: Uống vitamin B1 để tăng cân

Bình luận