Phụ nữ bao nhiêu tuổi thì hết trứng? 50 tuổi mang thai không

2713

Thứ quý giá nhất của mỗi người phụ nữ đó chính là trứng. Bởi đó là điều kiện để mỗi người phụ nữ có thể sinh con và được làm mẹ. Với thực trạng hiện nay, độ tuổi sinh con trung bình ở nữ giới ngày càng tăng mặc dù việc sinh con khi đã lớn tuổi rất ảnh hưởng. Và nhiều người thắc mắc rằng phụ nữ bao nhiêu tuổi thì hết trứng? Liệu sau 50 tuổi họ có còn cơ hội được làm mẹ hay không? Câu trả lời sẽ có trong bài viết này!

1. Chúng ta có trứng từ khi nào?

Có lẽ có rất nhiều người cho đến bây giờ vẫn đang đinh ninh rằng khi đến độ tuổi dậy thì nói chung và khi bắt đầu có kinh nguyệt lần đầu tiên chính là lúc mà chúng ta có trứng. Nhưng có lẽ sự thật sẽ làm bạn rất ngạc nhiên đấy. Trứng đã có trong cơ thể chúng ta kể từ khi vẫn còn trong bụng mẹ. Lúc này, trứng vẫn còn trong trạng thái nghỉ ngơi và được gọi là giao tử cái. Chỉ cho đến khi dậy thì, trứng mới được trưởng thành và bắt đầu các chu kì kinh nguyệt.

phụ nữ bao nhiêu tuổi thì hết trứng

Trứng đã có trong cơ thể chúng ta từ khi còn trong bụng mẹ

2. Phụ nữ có bao nhiêu trứng?

Số lượng trứng của mỗi bé gái từ khi còn trong bụng mẹ cho tới khi được sinh ra rồi lớn lên sẽ có sự khác nhau và khác so với những bé gái khác. Trứng có trong cơ thể của bé gái khi còn trong bụng mẹ lên đến 6 triệu trứng, một con số rất rất lớn. Tuy nhiên, con số này giảm rất nhanh khi các bé gái được sinh ra, số trứng còn lại chỉ từ 1 đến 2 triệu trứng.

Sau đó, số trứng cũng tiếp tục giảm nhiều cho đến khi các bé bắt đầu độ tuổi dậy thì. Trung bình số trứng giảm đi trong giai đoạn bé gái phát triển đến trước tuổi dậy thì là 10.000 trứng mỗi tháng. Và đến chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên, số lượng trứng còn lại là từ 300.000 đến 400.000 trứng. Như vậy, trong khoảng 15 năm bé gái sẽ mất đi từ 700.000 cho đến 1.600.000 trứng.

Vậy trong giai đoạn dậy thì trứng có bị mất đi nữa hay không? Câu trả lời là có, khi đã bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên, số lượng trứng giảm ở mỗi tháng ít hơn trước, trung bình 30 quả 1 ngày, tương đương với gần 1000 quả mỗi tháng.

3. Phụ nữ bao nhiêu tuổi thì hết trứng?

Đến bao nhiêu tuổi thì phụ nữ hết trứng? Khi nào phụ nữ không còn khả năng mang thai nữa? Độ tuổi tiền mãn kinh và mãn kinh là bao nhiêu?

phụ nữ bao nhiêu tuổi thì hết trứng

Phụ nữ bao nhiêu tuổi thì hết trứng

Theo như giải thích ở trên, tuổi dậy thì ở bé gái thường là từ 12 – 15 tuổi có trung bình gần 400.000 trứng, sau dậy thì thì mỗi tháng mất đi 1000 trứng. Như vậy, sau khoảng 33 năm, tức là khi phụ nữ tầm 45 đến 48 tuổi sẽ hết trứng và bước vào giai đoạn mãn kinh. Nói cách khác là phụ nữ đến năm 45 – 48 tuổi sẽ hết trứng. Độ tuổi chính xác sẽ phụ thuộc vào số trứng có trong cơ thể mỗi người phụ nữ.

Nếu khi sinh ra, bé gái còn giữ lại được số lượng trứng nhiều hơn thì độ tuổi mà phụ nữ hết trứng sẽ kéo dài hơn. Sự chênh lệch về số lượng trứng còn lại ở các bé gái khác nhau khi vừa sinh ra có thể chênh lệch nhau đến 1 triệu trứng.

Giai đoạn tiền mãn kinh sẽ bắt đầu trước khi cơ thể hết trứng hay mãn kinh khoảng 2 đến 3 năm và gây ra nhiều tình trạng khó chịu cho phụ nữ.

4. Phụ nữ 48, 50 tuổi có thể mang thai không?

Sau khi biết được phụ nữ bao nhiêu tuổi thì hết trứng chắc có lẽ bạn cũng đã có câu trả lời cho câu hỏi phụ nữ 48 tuổi có thể mang thai không rồi chứ. Mang thai là quá trình tinh trùng gặp được trứng sau đó trứng làm tổ tại thành tử cung rồi phát triển thành bào thai. Nếu không có trứng, việc thụ tinh xem như là điều không thể. Và tất nhiên, việc mang thai cũng vậy.

phụ nữ bao nhiêu tuổi thì hết trứng

Phụ nữu 48 tuổi có mang thai được không

Phụ nữ ở tuổi 48 hay 50 có thể mang thai được hay không sẽ tùy vào cơ thể của phụ nữ đó có còn trứng hay không. Nếu phụ nữ đã bước vào giai đoạn tiền mãn kinh hoặc mãn kinh thì sẽ không thể mang thai được nữa. Ngược lại, vẫn có những người mang thai ở độ tuổi 50 bởi vì họ vẫn còn trứng và trứng khỏe, có khả năng thụ tinh bình thường.

Mặt khác, chất lượng của trứng cũng là một vấn đề đáng quan tâm. Chất lượng của trứng được xem là tốt nhất ở độ tuổi từ lần kinh nguyệt đầu tiên cho đến độ tuổi khoảng 32, 33. Sau độ tuổi này trứng sẽ không còn tốt như trước, trứng có thể bị lỗi và chứa nhiễm sắc thể khác thường gây ra hiện tượng bé sinh ra mắc phải hội chứng down.

Xem thêm: Mách bạn uống thuốc và tư thế nằm khi bị tụ dịch màng nuôi

5. Mỗi tháng rụng bao nhiêu trứng?

Tuy số lượng trứng có trong cơ thể lên đến hàng triệu, hàng trăm nghìn nhưng mỗi 1 tháng người phụ nữ chỉ rụng duy nhất 1 trứng. Cũng có trường hợp ngoại lệ rụng 2 trứng nhưng rất ít. Trứng sau khi rụng sẽ đợi cơ hội được thụ tinh, nếu không được thụ tinh trứng sẽ được đào thải ra ngoài theo kỳ kinh nguyệt.

phụ nữ bao nhiêu tuổi thì hết trứng

Mỗi tháng chỉ có duy nhất 1 quả trứng rụng

Phụ nữ bao nhiêu tuổi thì hết trứng là một kiến thức quan trọng mà không phải ai cũng nắm rõ. Hy vọng qua bào viết này, bạn đã có được những thông tin hữu ích.