Tác dụng của chạy bền là gì và có giúp giảm cân không?

196

Chạy bền là một trong những hình thức chạy bộ cơ bản được nhiều người lựa chọn vì rất tốt cho sức khỏe. Đồng thời, chạy bền đúng cách còn đem lại vóc dáng cân đối, giảm cân hữu hiệu. Những tác dụng của chạy bền không chỉ tốt cho sức khỏe, vóc dáng mà còn cải thiện được sức bền. Cùng tìm hiểu chi tiết chạy bền có tác dụng gì qua bài viết sau nhé!

1. Thế nào là chạy bền?

Chạy bền là các cuộc chạy bộ ở cự ly dài, và những cự ly phổ biến trong chạy bền hiện nay bao gồm: 800m, 1.000m. 1.500m và 5.000m. Các đối tượng luyện tập chuyên nghiệp có thể chạy đến 10km, 21km và 42km. Để chạy bộ được trong một quãng đường dài bạn cần có sức bền, vì vậy hoạt động này được gọi là chạy bền. 

tác dụng của chạy bền

Chạy bền là môn thể thao đường dài tốt cho sức khỏe

Để có sức bền và tập luyện được hình thức này bạn nên rèn luyện chạy bộ từ cự ly ngắn và tăng dần lên. Đồng thời, thực hiện các bài tập gym đòi hỏi tăng cường sự dẻo dai, nhanh nhẹn nhằm giúp cho việc chạy bền đạt được kết quả tốt nhất.

Chạy bền được xem là môn thể thao đường dài tốt cho sức khỏe của hệ tim mạch, tăng cường cơ bắp và còn là phương pháp giảm cân khá hiệu quả. Song nếu không có chuẩn bị về mặt sức khỏe thể chất cùng sự hiểu biết nhất định thì khi chạy bền sẽ rất mệt mỏi và có thể gặp chấn thương. 

Tác dụng của chạy bền đem lại rất nhiều, vì vậy để phát huy được hiệu quả tốt nhất của hình thức luyện tập này cũng như tránh các tổn thương phát sinh ngoài ý muốn, bạn cần tìm hiểu kỹ và áp dụng đúng cách nhé!

2. Tác dụng của chạy bền là gì?

Chạy bền là hình thức không mấy xa lạ, song không phải ai cũng am hiểu về nó, nhiều người băn khoăn không biết chạy bền có tác dụng gì? Tác dụng của chạy bền rất nhiều, cho cả thể chất lẫn tinh thần của người tập, cụ thể:

2.1. Cải thiện giấc ngủ

Trong một cuộc khảo sát được tiến hành trên hai nhóm đối tượng đã cho thấy tác dụng bất ngờ của việc chạy bền. Trong đó, nhóm đầu tiên thường chạy bền vào buổi sáng, sau khoảng 3 tuần, kết quả cho thấy nhóm này có giấc ngủ ngon và chất lượng hơn so với nhóm không chạy bền. Đặc biệt, những người có thói quen chạy bền còn luôn cảm thấy sảng khoái vào buổi sáng sau khi thức giấc.

tác dụng của chạy bền

Chạy bền giúp cải thiện giấc ngủ tối ưu

2.2. Hỗ trợ điều trị trầm cảm

Đã có một số nghiên cứu chứng minh nếu bạn thường xuyên chạy bền trong vòng 30 phút mỗi ngày sẽ giúp hạn chế được tình trạng trầm cảm. Sở dĩ chạy bền có thể làm được điều này là vì khi chạy cơ thể sẽ kích thích sản sinh ra hormone hạnh phúc.

2.3. Tăng cường trí nhớ

Các nhà khoa học cũng đã chứng minh việc chạy bền còn giúp tăng khả năng ghi nhớ. Các bài nghiên cứu cho thấy khoảng 16% người tham gia khảo sát đã cho biết: trí nhớ  họ được cải thiện đáng kể sau khi chạy bền mỗi ngày. Lý giải cho điều này là vì khi chạy bền bạn sẽ được tăng cường xúc giác trong cơ thể, từ đó tác động lên não bộ và giúp não làm việc hiệu quả hơn.

2.4. Giảm thiểu nguy cơ mắc ung thư

Một trong những tác dụng của chạy bền mà bạn nên biết là có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư đáng kể. Nếu bạn đang lo lắng vì ung thư hãy cố gắng chạy bền mỗi ngày. Một số nghiên cứu đã đưa ra kết luận rằng chạy bền rất tốt trong việc phòng ngừa bệnh ung thư. Bạn hãy chạy bền ít nhất 30 phút mỗi ngày, bởi điều này sẽ giúp giảm thiểu đến 50% khả năng phát triển một số căn bệnh nhất định của cơ thể.

2.5. Giảm mỡ bụng

Do phải chạy bộ trong một khoảng thời gian trên quãng đường khá dài nên chắc chắn việc chạy bền sẽ giúp đốt cháy calo nhiều hơn so với những hình thức luyện tập khác. Với những ai đang muốn giảm cân thì đây chắc chắn là bộ môn mà bạn nên lưu tâm.

tác dụng của chạy bền

Chạy bền giảm mỡ bụng rất tốt

2.6. Làm chắc xương khớp

Chạy bền còn giúp hệ xương khớp được khỏe mạnh và dẻo dai hơn nhờ vào khả năng thúc đẩy sản sinh lớp nhờn tại phần đầu của các khớp xương. Vì vậy, khi bạn chạy bền thường xuyên sẽ giúp cho hệ xương khớp phát triển tốt hơn. Những người thường xuyên chạy bền sẽ hạn chế được tình trạng thoái hóa xương khớp, giảm nguy cơ xương bị giòn cũng như tránh được các chấn thương về xương khớp khi về già.

3. Chạy bền và chạy nhanh cách nào giảm cân tốt hơn?

Một số ý kiến cho rằng nếu muốn giảm cân và sở hữu vóc dáng hoàn hảo thì nên cân nhắc việc chạy nhanh. Tuy nhiên, điều này cũng cần phải xem xét lại, bởi chạy nhanh sẽ khó hơn so với việc chạy bền. Đồng thời, nếu bạn không luyện tập đúng kỹ thuật và cường độ thì sẽ không thể đốt cháy được nhiều calo như khi chạy chậm trong khoảng cách dài như hình thức chạy bền.

Chạy bền hỗ trợ giảm cân hiệu quả

Ví dụ, nếu bạn chạy nhanh trong khoảng 20 phút sẽ giúp đốt cháy được 450-500 calo khi chạy tầm 4km. Nhưng nếu bạn giảm tốc độ và chạy bền trong vòng 60 phút bạn có thể đốt cháy được 700-800 calo trong quãng đường dài từ 5 – 6km. Qua ví dụ trên cho thấy, việc chạy bền dù tốn nhiều thời gian hơn nhưng lại đốt cháy được số calo lớn hơn.

Qua bài viết trên hy vọng bạn đã biết được tác dụng của chạy bền, cũng như đưa ra được phương pháp tập luyện sao cho phù hợp với mình. Đồng thời, bạn cần hiểu rõ cơ thể mình và tìm hiểu kỹ phương pháp tập luyện trước khi áp dụng nhằm tránh những rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra nhé!