Tác dụng của máy chạy bộ là gì? 5 Lợi ích khi tập với máy chạy bộ 

916

Tác dụng của máy chạy bộ là gì? Việc tập luyện với một chiếc máy chạy bộ có những ưu điểm gì so với khi bạn chạy bộ ngoài trời?

Tác dụng của máy chạy bộ là gì? Tập luyện với máy chạy bộ tại nhà sẽ mang lại những lợi ích gì cho sức khỏe? Những ưu điểm khi tập luyện trên máy chạy bộ so với chạy thể dục ngoài trời sẽ được chia sẻ với các bạn trong nội dung ngày hôm nay.

1. Tác dụng của máy tập chạy bộ giúp bạn tập luyện an toàn mọi lúc

tác dụng của máy chạy bộ

Máy chạy bộ giúp bạn tập luyện an toàn mọi lúc

Khi bạn lên kế hoạch cho một buổi chạy bộ ở công viên vào sáng cuối tuần nhưng không may lại có mưa lớn vào ngay buổi sáng ngày hôm ấy, vậy là bạn không thể tập luyện được dù bạn đã mong chờ ngày cuối tuần đến thật nhanh để có thể rèn luyện cơ thể. Nhưng khi bạn sở hữu một chiếc máy chạy bộ ngay tại nhà, bạn có thể bắt đầu buổi tập bất cứ thời gian nào bạn muốn, chỉ cần cắm điện vào là bạn đã có một buổi tập chạy bộ tuyệt vời.

Máy chạy bộ còn mang lại lợi ích khi nó dẹp bỏ những lo lắng về tình trạng giao thông hay khói bụi, dịch bệnh nếu bạn băn khoăn mỗi lần chạy bộ ngoài đường phố hay ở công viên. Các kế hoạch chạy bộ của bạn sẽ được hoàn thành với chiếc máy chạy bộ bất kể thời tiết hay điều kiện môi trường

2. Máy chạy bộ theo dõi suốt quá trình tập luyện của bạn

Nếu bạn muốn biết tác dụng của máy chạy bộ là gì thì lợi ích đầu tiên bạn thấy được khi sử dụng một chiếc máy chạy bộ là nó như một chuyên gia đang theo dõi quá trình tập luyện của bạn. Rất tuyệt vời vì với chiếc máy chạy bộ, mọi chi tiết về thông số tập luyện như quãng đường, thời gian, tốc độ, nhịp tim, lượng calo tiêu thụ,… được hiển thị rõ ràng và chi tiết cho bạn xem trên màn hình điện tử.

tác dụng của máy chạy bộ

Máy chạy bộ theo dõi suốt quá trình tập luyện của bạn

Với nhiều mẫu máy chạy bộ hiện đại có trên thị trường ngày nay, bạn còn có thể thiết lập một lịch trình tập luyện riêng cho buổi tập. Nghĩa là bạn có thể thiết lập quãng đường tập luyện, tốc độ tự động tăng/giảm thế nào, lúc nào thì độ dốc được nâng lên hay lúc nào được giảm xuống,… Buổi tập luyện như vậy sẽ không bị nhàm chán và bạn tìm thấy nhiều điều thú vị hơn khi tập.

3. Tập chạy với máy chạy bộ giảm tình trạng chấn thương

Khi chạy bộ bên ngoài, đôi lúc bạn sẽ gặp những cung đường xấu như đường không bằng phẳng, nhiều đá nhọn, mặt đường trơn trượt, rất dễ gây ra chấn thương nếu bạn không may bị té ngã. 

Nhưng khi tập luyện trên máy chạy bộ điện đa năng, thảm chạy của máy chạy bộ thường được thiết kế nhiều lớp, giúp tăng độ bám khi chạy với tốc độ cao, cùng với hệ thống giảm xóc hiện đại giúp giảm những áp lực lên các cơ, khớp ở chân, bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi tập luyện với những bài tập cường độ cao trên máy chạy bộ.

4. Bạn sẽ tiêu thụ nhiều calo hơn khi chạy trên máy chạy bộ 

tác dụng của máy chạy bộ

Bạn sẽ tiêu thụ nhiều calo hơn khi chạy trên máy chạy bộ

Một tác dụng của máy chạy bộ quan trọng nữa là bạn sẽ đốt cháy nhiều calo hơn khi chạy trên máy chạy bộ so với các bài tập chạy truyền thống ngoài trời. Khi bạn chạy ngoài trời, bạn sẽ khó có thể duy trì tốc độ chạy cao vì bạn sẽ chạy chậm lại từ từ hoặc dừng hẳn nếu cảm thấy mệt, điều đó khiến lượng calo được đốt cháy khi bạn gắng sức chạy sẽ không cao.

Nhưng nếu bạn tập luyện với máy chạy bộ, bạn sẽ nhìn thời gian hiển thị trên máy và cố gắng duy trì ở tốc độ cao khoảng 15 giây hay 30 giây nữa mới hoàn thành bài tập, có thời gian hiển thị rõ ràng sẽ giúp bạn thấy được mục tiêu tiêu tập và cố gắng hơn, vì thế lượng calo bạn tiêu thụ cho mỗi bài tập chạy bộ trên máy sẽ cao hơn.

5. Có nhiều loại máy chạy bộ cho bạn lựa chọn

Máy chạy bộ phòng tập gym là một loại thiết bị tập luyện cho các phòng tập thể hình và gia đình được sản xuất từ năm 1800 nên cho đến nay, có rất loại máy chạy bộ khác nhau với các kiểu dáng, chức năng, công dụng  khác nhau tùy vào nhu cầu tập luyện.

Hai loại máy chạy bộ được sử dụng phổ biến hiện nay là máy chạy bộ cơ và máy chạy bộ điện đa năng. Máy chạy bộ cơ là máy chạy bộ không dùng điện mà dùng dựa vào lực tác động ở chân giúp băng tải chuyển động. Máy chạy bộ điện là máy chạy bộ có sử dụng điện để kích hoạt động cơ dẫn băng tải chuyển động.

Với từng loại máy chạy bộ nêu trên thì chia ra làm các kiểu nhỏ như máy chạy bộ đơn năng và máy chạy bộ đa năng. Máy chạy bộ đơn năng là chỉ tập luyện được một bài tập chạy bộ. Còn với máy chạy bộ đa năng, chúng ta có thể tập kết hợp nhiều bài tập khác nhau như tập bụng, tạ tay,… 

tác dụng của máy chạy bộ

Có nhiều loại máy chạy bộ cho bạn lựa chọn

Kết luận

Mong rằng với những nội dung chia sẻ bên trên đã giải đáp được thắc mắc về tác dụng của máy chạy bộ cho các bạn. Ngoài lợi ích tập luyện để cải thiện ngoại hình và sức khỏe, máy chạy bộ còn mang đến cho người sử dụng cảm giác thú vị, giảm stress và an toàn với nhiều tính năng độc đáo. Chúc quý bạn đọc sức khỏe và thành công.