Hình ảnh tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe con người!

956

Cùng nhau tìm hiểu những tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe con người. Các ảnh hưởng thường thấy nhất gây ra bởi khói thuốc khiến sức khỏe của phổi bị đe dọa. Điển hình nhất là bệnh lao và bệnh ung thư phổi rất nguy hiểm.

Chủ động tìm hiểu trước những tác hại của khói thuốc đối với sức khỏe. Từ bỏ việc sử dụng thuốc lá sẽ giúp cho bạn và người xung quanh luôn khỏe mạnh.

Cứ 4 giây lại có 1 người chết vì thuốc lá

tác hại của thuốc lá

Cứ 4 giây lại có 1 người chết vì thuốc lá

Thuốc lá dưới bất kỳ hình thức nào đều gây chết người và đe dọa sức khỏe phổi của mọi người tiếp xúc với nó. Cứ 4 giây lại có một người chết vì thuốc lá. So với các sản phẩm thuốc lá truyền thống, các sản phẩm thuốc lá mới có chứa các chất hóa học tương tự, cũng có hại cho sức khỏe. Các bệnh về đường hô hấp là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn thế giới. Và thuốc lá là yếu tố nguy cơ chính.

Hàng triệu ca tử vong do các bệnh đường hô hấp liên quan đến tác hại của thuốc lá. Nhưng điều đáng buồn hơn là nỗi đau vô cùng lớn do những căn bệnh này gây ra. .

Mọi người đều chịu ảnh hưởng bởi tác hại của thuốc lá

Tiếp xúc với thuốc lá là mối đe dọa đối với sức khỏe phổi của tất cả mọi người, không chỉ đối với những người hút thuốc. Khói thuốc lá gây ô nhiễm không khí trong nhà và đe dọa lớn đến sức khỏe của phổi. Mỗi năm, thế giới có 100 triệu người chết vì hít phải khói thuốc. Khói thuốc là khói thải ra từ đầu đốt của điếu thuốc lá hoặc các sản phẩm thuốc lá hun khói khác, thường trộn lẫn với khói do người hút thở ra.

tác hại của thuốc lá

Phổi chịu ảnh hưởng bởi tác hại của thuốc lá

Hút thuốc và tiếp xúc với khói thuốc là những yếu tố nguy cơ chính của ung thư phổi, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, bệnh lao và bệnh hen suyễn. Ngay cả những đứa trẻ, chúng có thể bắt đầu bị ảnh hưởng khi tiếp xúc với khói thuốc. Trẻ sinh ra từ bà mẹ hút thuốc hoặc phụ nữ tiếp xúc với khói thuốc trong thời kỳ mang thai có thể bị chậm phát triển phổi và chức năng phổi thấp. Trong giai đoạn phát triển quan trọng khi còn trong bụng mẹ, tác hại của thuốc lá có thể ảnh hưởng lâu dài và tàn phá đến phổi.

Con cái của những người hút thuốc có chức năng phổi thấp và sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến chúng dưới dạng các bệnh hô hấp mãn tính khi trưởng thành. Thanh thiếu niên hút thuốc có nhiều khả năng mắc các bệnh mãn tính về đường hô hấp và có thể gây tổn thương phổi không thể hồi phục. Phổi sẽ tiếp tục phát triển khi trưởng thành, nhưng chất độc trong khói thuốc lá hít vào sẽ làm chậm quá trình này và có thể gây tổn thương phổi không thể phục hồi.

Có thể bạn quan tâm:  Bệnh Thiếu Máu Cơ Tim Nên Ăn Gì?

Bệnh lao

Bệnh lao là căn bệnh gây ra bởi tác hại của thuốc lá. Năm 2017, 1,6 triệu người trên thế giới chết vì bệnh lao, và tổng cộng 10 triệu người bị bệnh. Bệnh chủ yếu ảnh hưởng đến phổi, khiến người mắc bệnh ho ra máu và cảm thấy tức ngực dữ dội. Vi khuẩn gây bệnh lao (Mycobacterium tuberculosis) xâm nhập vào cơ thể và gây nhiễm trùng.

tác hại của thuốc lá

Khói thuốc là nguyên nhân gây ra bệnh lao

Khoảng một phần tư dân số thế giới mắc bệnh lao tiềm ẩn và do đó đối mặt với nguy cơ phát triển bệnh lao. Hút thuốc lá làm tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh lao và tử vong vì bệnh lao. Hơn 20% tỷ lệ mắc bệnh lao toàn cầu có thể là do thuốc lá. Tiếp xúc với khói thuốc thụ động cũng làm tăng nguy cơ phát triển bệnh lao đang hoạt động do nhiễm bệnh lao tiềm ẩn. Nếu bệnh không được điều trị đúng cách, bệnh nhân lao có thể chết vì suy hô hấp. Bệnh nhân lao thường có kết quả điều trị tốt hơn bằng cách bỏ thuốc lá.

Ung thư phổi là một trong những tác hại của thuốc lá

Trên toàn cầu, ung thư phổi gây ra 1,8 triệu ca tử vong mỗi năm . Hút thuốc là nguyên nhân phổ biến nhất của ung thư phổi, gây ra khoảng 1,2 triệu ca tử vong do ung thư phổi mỗi năm. Người hút thuốc có nguy cơ mắc ung thư phổi cao gấp 22 lần trong đời so với người không hút thuốc .

Những người không hút thuốc tiếp xúc với khói thuốc ở nhà hoặc tại nơi làm việc có nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi cao hơn 30%. Sau khi bỏ thuốc lá 10 năm, nguy cơ ung thư phổi có thể giảm xuống còn khoảng một nửa so với những người hút thuốc.

Tác hại của thuốc lá là rất nhiều và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Vì vậy, bỏ thuốc lá càng sớm càng tốt là một cách chăm sóc sức khỏe tốt rồi đấy. Đây là điều cần thiết để ngăn ngừa sự xuất hiện của bệnh phổi mãn tính và ung thư.

Nguồn: https://phunulaphaidep.org