Thuốc trị mề đay và vì sao đôi khi bạn dùng thuốc lại kích ứng da

39

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn thuốc trị mề đay khi bạn sử dụng thuốc bị kích ứng da gây ngứa nổi mẩn đỏ làm cơ thể bạn khó chịu và mệt mỏi. Hãy cùng theo dõi và tham khảo các kiến thức dưới đây để bạn không bị cuống khi gặp tình trạng này nhé.

Nổi mề đay chắc hẳn ai cũng biết và đã từng có rất nhiều người gặp phải tình trạng nhưng việc bạn sử dụng thuốc tây làm kích ứng da gây ngứa thì ít gặp. Vậy nên trong bài viết sẽ cho bạn biết thêm những kiến thức lẫn cách bạn sử dụng thuốc trị mề đay sao cho hiệu quả nhất.

Nổi mề đay do thuốc là gì?

Mày đay do thuốc là một thuật ngữ được sử dụng khi cơ thể bạn nổi mề đay là do một loại thuốc và thường xuyên nhất là với penicillin một phi steroid chống viêm hoặc sulfamethoxazole kết hợp với trimethoprim. Đây là những loại thuốc có thể uống hoặc bôi lên bề mặt da hay còn gọi là mày đay do tiếp xúc.

Đặc điểm lâm sàng và cách điều trị mày đay do thuốc giống với mày đay không do thuốc. Nó có thể liên quan đến phù mạch, sốc phản vệ và bệnh huyết thanh. Thuốc có khả năng gây ra ba loại nổi mề đay bao gồm:

 • Mày đay cấp tính: kéo dài dưới sáu tuần và thường biến mất trong vài giờ đến vài ngày.
 • Mày đay mãn tính: kéo dài hơn sáu tuần, với sự biến mất hàng ngày hoặc từng đợt.
 • Nổi mề đay tiếp xúc.
 • Mề đay do thuốc đôi khi được gọi là mày đay y học.
thuốc trị mề đay

Nổi mề đay do thuốc là gì?

Đặc điểm lâm sàng của mày đay do thuốc là gì?

Đặc điểm lâm sàng của mày đay do thuốc giống với mày đay không liên quan đến thuốc. Mức độ nghiêm trọng của phản ứng có thể thay đổi. Mề đay có thể ảnh hưởng đến bất kỳ vị trí nào trên cơ thể và có xu hướng phân bố rộng rãi. Thân thường bị ảnh hưởng nhất, mặc dù đây không phải là đặc hiệu đối với mày đay do thuốc. Lòng bàn tay, lòng bàn chân và da đầu cũng có thể bị ảnh hưởng.

Các tổn thương thường ngứa dữ dội và có thể gây ra cảm giác bỏng rát vfa mề đay được phân loại theo thời gian của nó. Trong mày đay cấp tính do thuốc, các vết thương xuất hiện trong vòng vài giờ đến vài ngày sau khi dùng thuốc. Chúng thường biến mất trong vài ngày sau khi ngừng thuốc. Đối với mày đay mãn tính do thuốc, thường thấy một đợt tái phát kéo dài và thuyên giảm, mày đay tự khỏi.

thuốc trị mề đay

Đặc điểm lâm sàng của mày đay do thuốc là gì?

Trong bệnh mề đay do tiếp xúc các tổn thương được xuất hiện tại vị trí bôi thuốc và đôi khi các tổn thương mày đay có thể trở nên phổ biến sang phần còn lại của cơ thể. Mề đay tiếp xúc phát triển trong vòng vài phút đến vài giờ sau khi bôi thuốc và khỏi trong vài giờ sau khi bạn biết nguyên nhân và chữa trị.

Thuốc trị mề đay

Điều trị dược lý chính cho mày đay cấp tính là thuốc kháng histamin thế hệ thứ 2 trong đó sẽ chứa như cetirizine, loratadine, fexofenadine, desloratadine, hoặc levocetirizine. Nếu liều tiêu chuẩn (ví dụ, 10 mg đối với cetirizine) không có hiệu quả, liều có thể tăng lên gấp bốn lần (ví dụ: 40mg cetirizine mỗi ngày). Tiếp tục điều trị cho đến khi kiểm soát tốt nổi mề đay, sau đó giảm dần liều thuốc kháng histamin. 

Điều trị toàn thân là tốt nhất là nên tránh trong thời kỳ mang thai và cho con bú. Mặc dù không có báo cáo nào về dị tật bẩm sinh do dùng thuốc kháng histamin. Nếu cần điều trị trong thai kỳ, loratadine và cetirizine hiện được ưu tiên sử dụng nhất.

Thuốc kháng histamin thế hệ đầu tiên thông thường như promethazine hoặc chlorpheniramine không được khuyến cáo cho bệnh mề đay vì:

 • Chúng sử dụng và tồn tại chỉ trong thời gian ngắn.
 • Tác dụng phụ an thần và kháng cholinergic có trong chúng, làm giảm giấc ngủ, học tập và hiệu suất.
 • Chúng gây buồn ngủ ở trẻ bú mẹ nếu dùng bởi người mẹ đang cho con bú.

Chắc chắn bạn chưa xem:

 1. máy chạy bộ elip
 2. máy chạy bộ elip
 3. máy chạy bộ
 4. máy chạy bộ
 5. máy chạy bộ
 6. máy chạy bộ

Vậy là bạn đã biết cách dùng thuốc trị mề đay như thế nào rồi phải không đặc biệt là khi bạn sử dụng thuốc và bị kích ứng. Hãy đến ngay cơ sở ý tế hay bác sĩ ngay nếu bạn sử dụng chúng mà không hề có tác dụng. Và hãy nhớ cho bác sĩ bạn biết bạn đã sử dụng những thuốc gì trước đó nhé.

Bình luận