Tìm hiểu về huyết áp và nhịp tim của người cao tuổi

416

Huyết áp và nhịp tim của người cao tuổi luôn là vấn đề được quan tâm hàng đầu liên quan đến sức khỏe của người cao tuổi. Các số liệu này luôn cho thấy sự thay đổi liên tục theo thời gian vì nhiều lý do. Chỉ những thay đổi bất thường nếu không điều chỉnh kịp thời cũng gây nguy hiểm cho sức khỏe.

1. Những chỉ số bình thường về huyết áp và nhịp tim của người cao tuổi

Để ngăn chặn những thay đổi bất thường của huyết áp và nhịp tim của người cao tuổi, trước tiên chúng ta hãy nhìn vào trạng thái bình thường.

Chỉ số nhịp tim bình thường của người cao tuổi

Những người trên 45 tuổi có nhịp tim bình thường, nhưng nhịp tim này được tính theo tỷ lệ khác so với những người trẻ tuổi. Do đó, ở nhóm tuổi này, nhịp tim bình thường được xác định là 60-90 nhịp mỗi phút. Chỉ tiêu này được cụ thể theo cấp độ và giới tính như sau:

 • 46-65 tuổi: 74-77 bpm đối với nữ, 72-76 bpm đối với nam.
 • 65+: 73-76 nhịp/phút đối với nữ, 70-73 nhịp/phút đối với nam.

Tuy nhiên, trên thực tế, chỉ số này cho thấy sự thay đổi liên tục tùy thuộc vào các yếu tố như thời điểm đo, nghỉ ngơi, sau khi vận động và môi trường sống. Nhưng về cơ bản số mũ không dao động và không thay đổi nhiều.

huyết áp và nhịp tim của người cao tuổi

Chỉ số tim mạch và huyết áp bình thường ở người lớn tuổi 

Chỉ số huyết áp bình thường của người cao tuổi

Ở người trung niên và cao tuổi, chỉ số huyết áp bình thường cũng được tính trung bình giữa hai giá trị như sau:

 • Huyết áp tâm thu: <120 mmHg
 • Huyết áp tâm trương: < 80 mmHg

Nếu chỉ số này quá thấp hoặc quá cao so với mức trung bình thì đây là dấu hiệu cảnh báo sức khỏe không tốt. Người cao tuổi đặc biệt cần phải cẩn thận.

2. Sự thay đổi về chỉ số huyết áp và nhịp tim của người cao tuổi

Các chỉ số về huyết áp và nhịp tim của người cao tuổi luôn có sự biến động lớn theo độ tuổi và vì nhiều lý do khác nhau.

Thay đổi của nhịp tim

Nút xoang là nơi điều khiển nhịp tim. Ở người lớn tuổi, tình trạng xơ hóa nút xoang này tăng dần theo tuổi tác. Vì vậy, nhịp tim cũng thay đổi theo thời gian và tuổi tác. Ngoài ra, cùng với tuổi tác, hệ tuần hoàn cũng bị xơ vữa, xơ cứng, suy giảm khả năng dẫn truyền và dinh dưỡng, ảnh hưởng đến nhịp tim. 

huyết áp và nhịp tim của người cao tuổi

Các chỉ số về huyết áp và tim mạch ở người cao tuổi luôn có sự biến động

Thay đổi của huyết áp

Ở người cao tuổi, huyết áp thay đổi khi cơ thể già đi. Hầu hết người lớn tuổi đều bị cao huyết áp. Huyết áp tăng xơ vữa động mạch và tăng áp lực lên mạch máu. Khi chúng ta già đi, điều này dẫn đến nhiều bệnh tật phức tạp trong cơ thể, dẫn đến những bất thường về sức khỏe, mạch máu, khả năng dẫn truyền máu và nhiều vấn đề khác. Huyết áp tăng cao luôn là dấu hiệu đầu tiên của sự bất thường này.

3. Một số bệnh lý về huyết áp và nhịp tim của người cao tuổi

Ngoài những thay đổi về sinh lý và thoái hóa do tuổi tác sẽ kéo theo nhiều bệnh lý liên quan đến huyết áp và nhịp tim của người cao tuổi.

 • Đau thắt ngực: Là bệnh liên quan đến vùng tim do thiếu máu cơ tim gây ra.
 • Xơ vữa động mạch là bệnh tim mạch rất phổ biến ở người lớn tuổi. Đây là một căn bệnh nguy hiểm.
 • Nhồi máu cơ tim: Là bệnh tim mạch rất nguy hiểm do cục máu đông trong động mạch vành làm tắc nghẽn mạch gây nhồi máu cơ tim hoặc đột quỵ.
 • Cao huyết áp: Hầu hết người cao tuổi bị huyết áp cao là do tuổi già hoặc bệnh tật và cần được theo dõi thường xuyên để tránh những biến chứng nguy hiểm. Tai biến mạch máu não: Còn gọi là tai biến mạch máu não, nguy hiểm đến tính mạng.
 • Rối loạn nhịp tim: Xảy ra với sự hỗn loạn trong dòng máu và có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe và thậm chí có thể đe dọa đến tính mạng.

huyết áp và nhịp tim của người cao tuổi

Sự thay đổi về huyết áp và nhịp tim của người lớn tuổi kéo theo nhiều bệnh lý

 • Tâm thần mãn tính: Cũng rất phổ biến ở người cao tuổi, liên quan đến tim và hệ thống tim mạch. Nguyên nhân chính là do quá trình xơ hóa hệ tim mạch do lão hóa.
 • Suy tim: Nhiều người trung niên và cao tuổi có dấu hiệu bất thường về sức khỏe tim mạch. Trong đó, bệnh lý phổ biến nhất là suy tim gây tắc nghẽn quá trình dẫn truyền máu và ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, sinh hoạt.
 • Tắc nghẽn mạch máu: Sự hình thành các cục máu đông, quá trình xơ vữa động mạch chính là nguyên nhân dẫn đến tắc nghẽn mạch máu. Đây là căn bệnh nguy hiểm và là nguyên nhân hàng đầu gây đột quỵ, tai biến ở người cao tuổi.

4. Cách phòng ngừa các bệnh lý về huyết áp và nhịp tim của người lớn tuổi

Cách tốt nhất để phòng ngừa các bệnh liên quan đến huyết áp và nhịp tim của người cao tuổi là khám sức khỏe định kỳ. Kiểm tra huyết áp dựa trên nhịp tim mỗi ngày để ngăn ngừa và phát hiện bất kỳ dấu hiệu bất thường nào trong cơ thể. 

Người lớn tuổi nên được kiểm tra sức khỏe định kỳ

Ăn uống, nghỉ ngơi, vận động hợp lý để tăng cường tuần hoàn, cải thiện huyết áp, ổn định nhịp tim. Tiến hành kiểm tra và sàng lọc sức khỏe định kỳ để nhanh chóng xác định và khắc phục mọi vấn đề sức khỏe bất thường. Bên cạnh đó, người cao tuổi cũng có thể sử dụng ghế massage toàn thân để kiểm soát chỉ số huyết áp và tim mạch.

Bài viết trên đã giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về chỉ số huyết áp và nhịp tim của người cao tuổi. Để đảm bảo sức khỏe cho ông bà và ba mẹ, tốt nhất bạn hãy đưa họ đi khám sức khỏe định kỳ. Chế độ dinh dưỡng hợp lý và nghỉ ngơi khoa học cũng đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện huyết áp và tim mạch đấy.