Mách bạn uống thuốc và tư thế nằm khi bị tụ dịch màng nuôi

290

Tụ dịch màng nuôi là tình trạng rất dễ xảy ra ở giai đoạn đầu khi mang thai mà các mẹ nên đặc biệt lưu ý. Vì nếu để hiện tượng này diễn ra lâu sẽ dễ dẫn đến nguy cơ sảy thai. Trong bài viết này sẽ đề cập đến tư thế nằm khi bị tụ dịch màng nuôi và các thông tin liên quan khác.

1. Tụ dịch màng nuôi là gì? Dấu hiệu, nguyên nhân?

Tụ dịch màng nuôi khi mang thai là hiện tượng xuất hiện máu hoặc chất dịch máu nằm bên trong tử cung và cạnh nhau thai. Dấu hiệu của tụ dịch màng nuôi là đau bụng, đau vùng thắt lưng, ra máu hoặc dịch âm đạo có màu hồng, màu nâu nhạt.

Những nguyên nhân có thể khiến cho phụ nữ mang thai bị tụ dịch màng ối có thể là:

  • Mẹ bầu di chuyển nhiều hoặc vận động mạnh trong thời gian đầu mang thai.
  • Do mẹ mang thai ở tuổi 35 trở lên
  • Mẹ bầu có nội tiết không ổn định
  • Do trứng đã bị tách khỏi tử cung nên hình thành máu đông
  • Mẹ mang thai nhưng có quan hệ và xuất trong.

Khi mẹ bầu thấy mình có các dấu hiệu của tụ dịch màng nuôi thì hãy đến ngay bệnh viện hoặc phòng khám để được siêu âm và chẩn đoán. Bởi trên thực tế hiện tượng đau bụng, ra máu khi mang thai có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Mẹ cần được siêu âm mới có thể thấy rõ chính xác có tụ dịch màng nuôi.

tư thế nằm khi bị tụ dịch màng nuôi

Ảnh siêu âm cho thấy có tụ dịch màng nuôi

2. Tư thế nằm khi bị tụ dịch màng nuôi

Khi mẹ bầu đã được chẩn đoán là có tụ dịch màng nuôi, hãy chú ý đến cơ thể và đặc biệt là giữ cho bụng của mẹ không bị tác động mạnh. Khi nằm ngủ, các mẹ cũng phải nằm cho đúng tư thế để tránh chèn ép nhau thai gây bong nhau thai.

Tư thế nằm khi bị tụ dịch màng nuôi đúng nhất dành cho phụ nữ mang thai chính là tư thế nằm nghiêng người sang bên trái. Mẹ nên dùng gối để đỡ phần bụng cũng như chắn ở phía sau lưng, đầu cũng phải kê gối vừa phải. Khi nằm nghiêng người sang trái, chân trái đặt ở dưới và duỗi thẳng, chân phải sẽ đặt lên chân trái và co gối. Ở giữa hai chân có thể đặt thêm một chiếc gối để mẹ kẹp lại tránh bị mỏi. Chú ý khi nằm nên thả lỏng người để mẹ luôn cảm thấy thoải mái và dễ chịu nhé.

tư thế nằm khi bị tụ dịch màng nuôi

Tư thế nằm khi bị tụ dịch màng nuôi đúng

3. Bị tụ dịch màng nuôi uống thuốc gì?

Khi mẹ được chẩn đoán bị tụ dịch màng nuôi uống thuốc gì? Thông thường, trong đơn thuốc bác sỹ sẽ tiêm thuốc nội tiết hoặc kê thuốc kháng sinh để đẩy các cục máu đông tụ dịch ra ngoài.

Trong một số trường hợp đặc biệt và không còn cách điều trị nào khác thfi bác sỹ sẽ cho thuốc Aspirin và thuốc chống co thắt. Bởi vì asprin có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ bầu nên rất ít khi bác sỹ kê thuốc này. Aspirin là hoạt chất acid acetylsalicylic, hoạt chất này có khả năng chống đông máu nên được kê đơn nhằm giảm sự hình thành các cục máu đông gây nên tình trạng tụ dịch màng nuôi ở tử cung.

tư thế nằm khi bị tụ dịch màng nuôi

Xem thêm: Phụ nữ bao nhiêu tuổi thì hết trứng? 50 tuổi mang thai không

4. Bị tụ dịch màng nuôi bao lâu thì hết?

Ngoài thắc mắc tư thế nằm khi bị tụ dịch màng nuôi thì bị tụ dịch màng nuôi bao lâu hết cũng là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Bởi tụ dịch mang nuôi rất có thể chèn ép làm cho nhau thai bị bong ra khỏi tử cung nên các mẹ rất lo lắng không biết đến khi nào thì mới hết dịch tụ.

Trong trường hợp này thì các mẹ không nên quá lo lắng. Chỉ cần thực hiện đúng như những gì bác sỹ căn dặn về việc dưỡng thai, chắc chắn sau một thời gian dịch tụ sẽ hết. Thông thường, qua đến tháng thứ 4 của thai kỳ thì phần dịch tụ màng nuôi sẽ hết. Có những trường hợp chỉ trong vài ngày hoặc vài tuần cũng đã hết rồi.

tư thế nằm khi bị tụ dịch màng nuôi

Mang thai là hành trình thiêng liêng

Làm mẹ là quá trình thiêng liêng nhất của mỗi một người phụ nữ, hãy luôn dành cho con những điều tốt đẹp nhất bằng cách ăn uống, vận động hợp lý và thường xuyên thư giãn, thả lỏng tinh thần các mẹ nhé!