Uống B1 vào lúc nào và cần lưu ý gì khi uống bổ sung?

53

Vitamin B1 là một trong những loại vitamin cần thiết cho cơ thể. Uống B1 vào lúc nào và cần lưu ý gì khi uống bổ sung? Liều lượng uống như thế nào để sức khỏe đạt hiệu quả tốt nhất? Bạn hãy tham khảo bài viết này.

Một thành phần không thể thiếu trong các hoạt động của cơ thể, đóng vai trò đảm bảo sự sống và sự phát triển bình thường chính là vitamin B1. Tuy quan trọng là thế nhưng không có nghĩa là bạn sẽ bổ sung càng nhiều vitamin B1 càng tốt mà phải đáp ứng đủ nhu cầu của cơ thể. Nắm được thời gian uống B1 vào lúc nào cùng những lưu ý và hàm lượng sử dụng sẽ giúp cơ thể bạn tận dụng được nguồn dưỡng chất từ loại vitamin này tối đa.

1. Những đối tượng nào cần bổ sung vitamin B1

uống B1 vào lúc nào

Ai là người cần bổ sung vitamin B1?

Tùy theo tốc độ chuyển hóa và năng lượng cơ thể sử dụng, độ tuổi, cơ địa mà mỗi người sẽ cần bổ sung một lượng vitamin B1 khác nhau. Lượng vitamin B1 mà cơ thể cần sẽ không cao nhưng vẫn phải đảm bảo cung cấp đầy đủ bởi cơ thể con người không thể tự tổng hợp cũng không thể dự trữ loại vi chất này. Trung bình, trong vòng 24 giờ, mỗi người cần sử dụng từ 1 đến 3mg vitamin B1. Uống vitamin b khi nào và cho đối tượng nào? Những đối tượng cần đặc biệt bổ sung vitamin B1 từ thực phẩm hoặc thực phẩm chức năng là:

 • Nam giới thường xuyên hoạt động thể thao và làm việc nặng nhọc.
 • Phụ nữ đang mang thai và cho con bú cần vitamin B1 trong thành phần của sữa mẹ để nuôi dưỡng bé, đảm bảo mẹ khỏe, con ngoan.
 • Người nghiện rượu, uống nhiều cà phê, trà, người mắc bệnh tiểu đường, điều trị mãn tính như tiêu chảy, lợi tiểu, giun sán, sốt kéo dài, cơ thể giảm hấp thu vitamin B1.
 • Người già có chuyển hóa dinh dưỡng và hấp thu trong cơ thể kém hơn người bình thường.
 • Người bị thương, sốt, đối tượng làm việc nặng nhọc cần nhiều năng lượng để phục hồi.

Xem nhanh:  Uống Vitamin B1 Giúp Tăng Cân

2. Liều dùng vitamin B1 được khuyến cáo cho từng đối tượng

Trước khi biết nên uống B1 vào lúc nào thì bạn cần xem xét liều dùng khuyến nghị. Hai đối tượng được phân biệt về liều dùng vitamin B1 bổ sung là trẻ em và người lớn. 

uống B1 vào lúc nào

Cần biết liều dùng vitamin B1 cụ thể

Đối với người trưởng thành:

 • Bổ sung 50 đến 100mg vitamin B1 theo đường uống mỗi ngày.
 • Người bị bệnh não Wernicke và người mắc bệnh Beriberi cần bổ sung theo đường tiêm.

Đối với trẻ em:

 • Bổ sung liều dùng 0.3 – 0.5mg với trẻ sơ sinh và 0.5 – 1mg với trẻ em mỗi ngày.
 • Trẻ em mắc Beriberi hoặc bệnh liên quan đến thiếu hụt vitamin B1 do kém hấp thu cần dùng 10 đến 25mg liều tiêm bắp tay hoặc tiêm tĩnh mạch, từ 10 đến 50 mg đường uống mỗi ngày, duy trì liều trong 2 tuần.

3. Cần uống B1 vào lúc nào cho đúng?

Uống vitamin b tổng hợp vào lúc nào hay uống vitamin b1 vào lúc nào? Thời gian cụ thể để uống vitamin sẽ phụ thuộc vào tên loại vitamin được sử dụng. Vitamin B1 thuộc nhóm vitamin hòa tan trong nước, cùng nhóm với vitamin C và axit folic. Những loại vitamin này sẽ được cơ thể hấp thu tốt nhất khi dạ dày trống rỗng. Do đó, bạn hãy uống vitamin B1 vào buổi sáng, trước khi ăn bữa sáng khoảng 30 phút hoặc uống sau bữa ăn 2 giờ đồng hồ.

Cơ thể con người chỉ cần được bổ sung một lượng vitamin B1 cần thiết và nếu bổ sung dư thừa thì chúng sẽ bị đào thải ra bên ngoài qua đường nước tiểu. Vitamin không phải là thuốc mà chỉ là thực phẩm chức năng giúp bổ sung chất cơ thể thiếu hụt. Không phải loại vitamin nào cũng có thời điểm uống giống nhau. Biết được nên uống B1 vào lúc nào sẽ giúp cơ thể bạn đạt được nhiều lợi ích nhất.

4. Cần lưu ý gì khi sử dụng bổ sung vitamin B1

uống B1 vào lúc nào

Cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ khi uống vitamin B1

Tuy vitamin B1 khá cần thiết cho cơ thể nhưng cũng không đồng nghĩa là bạn có thể uống hoặc tiêm lúc nào cũng được. Bạn cần lưu ý những điều sau đây khi sử dụng:

 • Sử dụng bổ sung vitamin B1 thường bao gồm các dạng và hàm lượng cơ bản sau: dạng viên nang để uống có hàm lượng 50mg; dạng viên nén dùng đường uống với hàm lượng 50, 100, 250 mg; Dạng dung dịch dùng để tiêm với nồng độ 100 mg/ml.
 • Bạn không nên tùy ý sử dụng vitamin B1 mà cần phải có sự chỉ định của bác sĩ.
 • Việc uống bổ sung vitamin B1 có thể gây ra một số phản ứng dị ứng như khó thở, sưng mặt, phát ban, sưng lưỡi, sưng môi… Khi ấy, bạn cần được can thiệp y tế càng sớm càng tốt nếu như thấy những dấu hiệu dị ứng nghiêm trọng chẳng hạn như phân có máu, môi tái xanh, khó thở, đau ngực, ho ra máu, nôn mửa giống bã cà phê.
 • Cần dùng vitamin B1 theo liều lượng đã được bác sĩ khuyến nghị, không được tự ý tăng hay giảm liều lượng để đạt được hiệu quả tốt nhất.
 • Sau khi điều trị, bạn cần cân bằng chế độ dinh dưỡng và bổ sung vitamin B1 từ thực phẩm nhằm đảm bảo cho cơ thể được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng ngoài vitamin B1. 

Bổ sung vitamin B1 sẽ có lợi cho sức khỏe tổng thể, tuy nhiên nếu dùng quá liều thì sẽ gây ảnh hưởng và dẫn đến những tác dụng phụ không mong muốn. Mong rằng những chia sẻ trên đã giúp bạn trả lời câu hỏi nên uống B1 vào lúc nào để phát huy được tối đa công dụng. Nhằm giúp cơ thể hấp thu tốt nhất, bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về liều dùng và cách sử dụng vitamin B1.

Bình luận