Uống vitamin B1 để tăng cân? Công dụng của vitamin B1 là gì?

408

Vitamin B1 là chất cần thiết cho sự tăng trưởng, phát triển và chức năng của các loại tế bào. Hằng ngày chúng ta cung cấp vitamin b1 bằng thực phẩm.

Thực phẩm giàu vitamin b1 bao gồm men, các loại đậu, thịt lợn, gạo nâu, cũng như thực phẩm tăng cường, chẳng hạn như ngũ cốc ăn sáng. Có nhiều người uống vitamin b1 để tăng cân nhưng nếu quá lạm dụng sản phẩm có thể gây tác dụng ngược gây hại cho sức khỏe chúng ta. Vậy có nên uống vitamin b1 để tăng cân không?

Vitamin b1 là gì?

Vitamin B1 có công thức hóa học C12H17N4OS, là loại vitamin được tìm thấy đầu tiên trong 8 loại Vitamin B tổng hợp gồm: B2, B3, B5, B6, B7, B8, B9, B12. Loại Vitamin này tồn tại ở dạng tinh thể màu trắng, rất nhảy cảm với nhiệt độ, phân hủy khi nấu chín, khi được trữ đông lạnh hàm lượng không thay đổi, hòa tan được trong nước, có vai trò quan trọng trong việc duy trì hoạt động tế bào, giúp sản sinh năng lượng.

Uống vitamin b1 để tăng cân

Theo các bác sĩ vitamin b1 là một trong những loại vitamin an toàn với con người. Vitamin B1 hỗ trợ trong việc tiết ra acid hydrochloric, làm tăng cảm giác thèm ăn. Vì vậy, có thể nói vitamin B1 có tác dụng tăng cân, khi ở trẻ có dấu hiệu biếng ăn, chậm lớn, các mẹ thường mua vitamin b1 cho bé uống để giúp con ăn ngon miệng hơn. Như đã nói ở trên vitamin b1 là loại thuốc được đánh giá là an toàn nhưng khi sử dụng cho bé bạn cần có sự chỉ định của bác sĩ.

=> Xem thêm về chủ đề sức khỏe

Để giúp bé tăng cân, trước tiên mẹ nên tuân thủ những điều sau:

 • Cho con ăn theo giờ quy định.
 • Không nên cho bé ăn đồ ngọt, uống nước có ga trước khi bữa ăn.
 • Thay đổi món ăn thường xuyên cho phù hợp khẩu vị của bé.

Các mẹ cần lưu ý một điều Vitamin B1 hòa tan trong nước, chịu nhiệt kém, khi đun nấu sẽ mất 35-70%.

Còn đối với người lớn, nếu muốn tăng cân nhanh thì cách nhanh nhất là đừng vo gạo quá kỹ, ăn nhiều rau xanh, hoa quả tươi, ăn đủ khẩu phần đạm, mỡ trong ngày, tập thể dục thể thao thường xuyên và giải tỏa mọi căng thẳng, áp lực bằng các bài massage trực tiếp hoặc sử dụng ghế massage để tinh thần được thoải mái nhất. Lúc đó cơ thể mới hoạt động tốt nhất. Bạn có thể tham khảo các loại máy chạy bộ Elipsport để có hiệu quả nhất trong quá trình tăng cân bởi vì đây chính là cách tăng cân nhanh nhất cho người gầy.

=> Xem thêm về chủ đề sức khỏe

Có thể bạn quan tâm: 

Công dụng của vitamin b1

Vitamin B1có tác dụng để ngăn ngừa hoặc điều trị lượng vitamin B1 thấp ở những người không có đủ vitamin từ chế độ ăn uống của họ. Hầu hết những người ăn chế độ ăn bình thường không cần thêm vitamin B1. Tuy nhiên, một số trường hợp (như nghiện rượu, xơ gan, các vấn đề về dạ dày, ruột) có thể gây ra mức độ vitamin B1 thấp. Vitamin B1 đóng vai trò quan trọng trong cơ thể. Nó là chất cần thiết để duy trì sức khỏe của các dây thần kinh và tim. Hàm lượng vitamin B1 trong cơ thể thấp có thể gây suy tim và các vấn đề về tinh thần, thần kinh.

=> Xem thêm về chủ đề sức khỏe

Bên cạnh đó, vitamin b1 kết hợp với một số chất bổ sung vitamin khác có thể làm giảm khả năng phát triển đục thủy tinh thể.

Tác dụng phụ khi sử dụng vitamin b1:

Bên cạnh các công dụng tuyệt vời mà vitamin b1 đem lại thì nó cũng có những tác dụng phụ đi kèm  như:

 • Môi chuyển màu xanh;
 • Đau ngực, cảm thấy khó thở;
 • Phân có máu, hoặc hắc ín;
 • Ho ra máu hoặc nôn mửa giống như bã cà phê.
 • Buồn nôn, cảm giác chặt trong cổ họng;
 • Mồ hôi, cảm giác ấm;
 • Phát ban nhẹ hoặc ngứa;
 • Cảm thấy bồn chồn;
 • Bị chai và nổi cục cứng nơi tiêm thiamin (vitamin B1).

Khi có các dấu hiệu này bạn cần gọi như cho bác sĩ để có giải pháp chữa trị kịp thời

=> Xem thêm về chủ đề sức khỏe

Nguồn: https://phunulaphaidep.org

Bình luận