Vitamin B tổng hợp có công dụng và cách sử dụng như thế nào?

473

Vitamin B tổng hợp là một nhóm vitamin kết hợp mà cơ thể chúng ta cần nhất để duy trì sức khỏe. Nhóm vitamin tan trong nước chứ không tan trong chất béo. Và chúng không thể được lưu trữ trong cơ thể chúng ta. Nên cần được hấp thụ từ chế độ ăn uống bổ sung mỗi ngày.

Vì vitamin B cần thiết cho sức khỏe, nhiều loại thực phẩm không thể bổ sung đủ vitamin B. Trong quá trình chế biến, vitamin B cũng bị thất thoát do nhiệt. Nên nhiều người đã tìm và sử dụng thuốc vitamin B tổng hợp.

Thuốc vitamin B tổng hợp là gì?

vitamin b tổng hợp

Thuốc vitamin B kết hợp nhiều nhóm vitamin khác nhau.

Vitamin B có thể ảnh hưởng đến sự thèm ăn, thị lực, da, dây thần kinh và sự hình thành hồng cầu của con người. Viên uống vitamin B tổng hợp bao gồm:

Vitamin B1 (thiamine) –  cần thiết cho sự tăng trưởng, phát triển và chức năng của các tế bào cơ thể.

Vitamin B2 (riboflavin)  – đóng một vai trò quan trọng. Sử dụng thực phẩm chúng ta ăn để cung cấp năng lượng, thúc đẩy sự phát triển và chức năng của tế bào.

Vitamin B3 (niacin)  – có lợi cho việc chuyển đổi thức ăn thành năng lượng. Giúp cải thiện tiêu hóa, chức năng của da và tế bào thần kinh.

Vitamin B5 (axit pantothenic)  – giúp chúng ta chuyển đổi thức ăn thành năng lượng. Rất cần thiết cho việc sản xuất và phân hủy chất béo.

Vitamin B6 (pyridoxine)  – đóng một vai trò trong nhiều chức năng trao đổi chất, miễn dịch và phát triển trí não.

Vitamin B7 (Biotin)  – đóng một vai trò trong quá trình chuyển hóa ba chất dinh dưỡng chính (protein, carbohydrate và chất béo).

Vitamin B9 (folate) –  cần thiết cho sự phân chia tế bào và hình thành DNA. Đặc biệt quan trọng đối với chế độ ăn uống của phụ nữ mang thai.

Vitamin B12 (cobalamin) –  chức năng tương tự như các vitamin B khác (phát triển tế bào hồng cầu, chức năng thần kinh, hình thành DNA). Nhưng chỉ được tìm thấy tự nhiên trong các nguồn động vật.

Tác dụng của vitamin B tổng hợp là gì?

Lợi ích của việc bổ sung vitamin B tổng hợp có liên quan đến nhiều chức năng của nó trong cơ thể. Ngoài việc ngăn ngừa các bệnh liên quan đến thiếu vitamin B, nó còn có thể giúp tăng cường năng lượng. Đồng thời còn giúp phát huy tối đa hiệu quả tập luyện của bạn.

Mức độ thích hợp của vitamin B có thể thúc đẩy quá trình tiêu hóa và hấp thụ các chất dinh dưỡng. Vitamin này còn giúp duy trì sức khỏe của tóc, da và móng tay. Đảm bảo lượng vitamin B thích hợp cũng có thể cải thiện tâm trạng và khả năng nhận thức. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong các tình trạng thể chất khác như bệnh đau nửa đầu, bổ sung vitamin B có thể giúp cải thiện cơn đau.

vitamin b tổng hợp

Vitamin B thúc đẩy quá trình tiêu hóa và hấp thụ các chất dinh dưỡng.

Những người sau đây cần bổ sung vitamin B để tăng cường sức khỏe:

  •         Những người theo chế độ ăn ít calo.
  •         Người ăn chay (đặc biệt là những người thiếu vitamin B12).
  •         Những người yêu thích rượu – rượu thường thay thế calo trong thức ăn.
  •         Phụ nữ có thai.
  •         Người cao tuổi hoặc những người có các triệu chứng khác ảnh hưởng đến lượng thức ăn và hấp thụ.
  •         Người bị bệnh tiêu hóa.

Vitamin B tổng hợp loại nào tốt cho bé?

Cách tốt nhất để bổ sung vitamin B cho trẻ là uống bổ sung vitamin tổng hợp. Trẻ em cần nhiều loại vitamin và khoáng chất khác nhau để giúp chúng phát triển và khỏe mạnh. Loại vitamin tổng hợp chất lượng cao sẽ chứa đủ mọi thứ mà con bạn cần. Tất cả các nhu cầu dinh dưỡng của trẻ sẽ được đáp ứng một cách đầy đủ.

vitamin b tổng hợp

Sản phẩm Pediakid Fer + Vitamines B cho bé.

Pediakid Fer + Vitamines B là vitamin B tổng hợp cho bé từ 6 tháng tuổi.

Một số chất trong cơ thể sẽ không được hấp thụ nếu chúng không được xúc tác bởi vitamin (bao gồm cả sắt). Vitamin B là một loại chất xúc tác. Giúp sắt được hấp thu và chuyển hóa nhanh chóng vào cơ thể bé để phát huy hết chức năng vốn có của sắt.

Ngoài ra, các vitamin nhóm B còn giúp kích thích trẻ ăn ngon miệng và hoạt động như một coenzyme giúp tăng năng lượng cho bé. Chuyển hóa chất đạm và chất béo, phát triển trí não và thị giác, nâng cao khả năng nhận thức. Tập trung thị giác và trí thông minh của trẻ.

Nên sử dụng liều lượng như thế nào?

vitamin b tổng hợp

Nên sử dụng liều lượng vitamin B như thế nào?

Nhiều người cho rằng vitamin phức hợp nhóm B hòa tan trong nước, chúng không được lưu trữ trong cơ thể chúng ta. Và thường không có vấn đề gì nếu dùng quá liều. Tuy nhiên, dùng quá liều một số loại vitamin hoặc chất bổ sung có thể gây ra tác dụng phụ.

Ví dụ, dùng quá nhiều niacin (B3) có thể gây mẩn đỏ da và dùng quá nhiều axit pantothenic (B5) có thể gây khó chịu cho dạ dày. Hãy nhớ rằng chúng ta nhận được rất nhiều vitamin B từ thực phẩm. Vì vậy không nên vượt quá lượng chất bổ sung được khuyến nghị.

Với trường hợp trẻ nhỏ sử dụng thì có thể từ 5-10ml. Sử dụng 2 lần trong ngày và kết hợp ăn uống bình thường. Còn với người lớn và phụ nữ đang mang thai thì sử dụng khoảng 20ml. Sử dụng 2 lần mỗi ngày và dùng sau khi ăn.

Bổ sung vitamin B tổng hợp thực sự là điều cần thiết đối với người lớn lẫn trẻ em. Đặc biệt là với những ai có thói quen ăn uống không điều độ. Nên chú ý bổ sung đầy đủ khoáng chất và vitamin thiết yếu cho cơ thể.