Vitamin B1 100mg có công dụng gì? Cách dùng ra sao?

568

Vitamin B1 100mg là thuốc bổ sung vitamin được bán tại các nhà thuốc tây. Là một hợp chất cần thiết cho hoạt động bình thường của cơ thể con người. B1 đóng một vai trò to lớn trong quá trình trao đổi chất. Tên y học của thuốc vitamin B1 là thiamine.

Chức năng chính của vitamin B1 là làm coenzyme, giúp hấp thu các nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể. Thiamine cũng ngăn ngừa lão hóa sớm và hữu ích cho da, móng, tóc và thị lực. Hiện nay có nhiều loại gồm B1 100mg, B1 loại 250mg.

Vitamin B1 100mg có tác dụng gì?

Vitamin B1 là một loại vitamin chuyển đổi thức ăn bạn ăn thành năng lượng. Vì vậy, điều rất quan trọng là duy trì hoạt động bình thường của cơ thể bạn. Thuốc bổ sung vitamin B1 100mg viên nén có thể được sử dụng ngăn ngừa sự thiếu hụt vitamin B1 / thiamine.

Dạng tiêm vitamin B1 hữu ích để điều trị bệnh não Wei Nike ( của Hội chứng Wernicke-Korsakoff). Một bệnh não phổ biến ở người nghiện rượu do thiếu vitamin B1 gây ra. Thiếu vitamin B1 có thể do ăn kiêng mãn tính, nghiện rượu. Và chế độ ăn chủ yếu bao gồm thực phẩm chế biến nhiều. Một số triệu chứng của thiếu vitamin B1 bao gồm:

  •         Phiền muộn
  •         cáu gắt
  •         Mất trí nhớ
  •         Yếu cơ
  •         Nhịp tim nhanh
  •         sự mệt mỏi
vitamin b1 100mg

Viên uống B1 100mg trên thị trường.

Cách dùng và liều lượng ra sao?

Vitamin B1 có thể được dùng bằng đường uống hoặc đường tiêm.

Nếu bạn đang dùng vitamin B1 để điều trị thiếu vitamin B1, liều lượng phổ biến là 1,5-100mg mỗi ngày (trường hợp nhẹ). Hoặc 200-300mg mỗi ngày (trường hợp nặng). Liều lượng nên được chia thành nhiều lần.

Nếu bạn đang dùng vitamin B1 để điều trị Hội chứng Wernicke-Korsakoff ( Hội chứng Wernicke-Korsakoff), trước tiên bác sĩ sẽ tiêm 100-500 mg qua đường tĩnh mạch và sau đó là B1 100 mg mỗi ngày. Thuốc bổ sung vitamin B1 lâu dài được dùng bằng đường uống.

Nên sử dụng vitamin B1 250mg như thế nào?

Vitamin B1 250 mg, thành phần giống với vitamin B1 100mg, dùng để điều trị tình trạng thiếu vitamin B1 trầm trọng. Cho một bệnh rối loạn chuyển hóa do thiếu các enzym di truyền đáp ứng với thiamine. Vitamin B1 250 mg được bào chế dưới dạng viên nén bao phim và viên nén bao đường màu trắng hình tròn. Một hộp 10 vỉ x 10 viên.

Với những bệnh nhân đang mắc tình trạng thiếu B1 nghiêm trọng, bác sĩ sẽ chỉ định uống thuốc vitamin B1 250mg. Hãy nhớ là liều lượng trên chỉ mang tính chất tham khảo. Liều lượng cụ thể tùy thuộc vào tình trạng và mức độ tiến triển của bệnh. Để có được liều lượng chính xác, bạn cần tham khảo ý kiến ​​bác sĩ hoặc chuyên gia y tế.

Nếu bạn quên dùng liều theo quy định thì hãy uống càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu thời gian gần với liều tiếp theo thì nên bỏ qua liều đã quên và dùng liều tiếp theo. Xin lưu ý rằng bạn không được dùng gấp đôi liều lượng quy định của thuốc.

Tác dụng phụ của Vitamin B 1 / Thiamine

vitamin b1 100mg

Viên uống vitamin B 1 / Thiamine 250mg.

Vitamin B1 100mg hay 250mg đều tan trong nước và không có khả năng tích tụ trong cơ thể. Nó không có tác dụng phụ tiềm ẩn. Vitamin B1 hiếm khi gây ra tác dụng phụ, đặc biệt khi dùng với liều lượng thích hợp. Tuy nhiên, khi tiêm, có một số tác dụng phụ có thể xuất hiện tại chỗ tiêm, đó là: Ngứa ran, da cảm thấy hơi nóng. Nếu bạn gặp các tác dụng phụ, hãy cho bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn ngay lập tức.

Ở Việt Nam, hầu hết vitamin B1 là loại thuốc không cần kê đơn. Bạn có thể mua nó ở bất kỳ cửa hàng bán lẻ nào ở gần nhà. Bao gồm cửa hàng tạp hóa, cửa hàng tiện lợi, hiệu thuốc và cơ sở khám chữa bệnh. Bạn cũng có thể đặt hàng online trên các trang thương mại điện tử như Shopee và Lazada.

Vitamin B1 dạng tiêm là loại thuốc cần có đơn của bác sĩ, mua ở các hiệu thuốc. Để tìm hiệu thuốc gần bạn, vui lòng tham khảo danh sách những nơi bán thuốc độc được ủy quyền của Bộ Y tế.

Xem thêm: Vitamin B tổng hợp có công dụng và cách sử dụng như thế nào?

Cách sử dụng Vitamin B1 100mg đúng cách

vitamin b1 100mg

Mẫu mã của Vitamin B1 dạng tiêm.

Liều lượng vitamin B1 được tiêm sẽ do bác sĩ hoặc nhân viên y tế tiêm theo hướng dẫn của bác sĩ. Thuốc tiêm sẽ được tiêm tĩnh mạch (vào tĩnh mạch) hoặc tiêm bắp (vào cơ). Yêu cầu bác sĩ đổi thuốc nếu chất lỏng vitamin B1 có màu đục hoặc chứa các hạt.

Làm theo lời khuyên của bác sĩ và đọc thông tin ghi trên gói vitamin B1 trước khi bắt đầu dùng. Vitamin B1 cần được uống trong bữa ăn hoặc theo chỉ định của bác sĩ.

Đảm bảo có đủ thời gian giữa các liều. Cố gắng bổ sung vitamin B1 cùng lúc để có hiệu quả hơn.

Nếu bạn quên uống vitamin B1, hãy uống ngay khi nhớ ra nếu thời gian nghỉ với lần uống tiêu thụ tiếp theo không quá gần. Nếu thời gian quá gần, hãy bỏ qua nó và không uống gấp đôi liều lượng.

Việc sử dụng vitamin B1 thường được kết hợp với thay đổi chế độ ăn uống. Thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ và tránh những thực phẩm không nên ăn.

Bảo quản vitamin B1 ở nơi tránh ánh nắng trực tiếp, độ ẩm hoặc nhiệt. Để thuốc xa tầm tay trẻ em.

Trên đây là những thông tin cần biết trước khi sử dụng vitamin B1 100mg. Đáp ứng nhu cầu vitamin B1 và ​​điều trị các bệnh do thiếu vitamin B1. Cần kết hợp với các vitamin B khác hoặc kết hợp với các vitamin và khoáng chất khác.